Phản hồi bài báo "Dân huyện Kinh Môn "vây" cơ sở sản xuất ô nhiễm môi trường"


Ngày 29/6/2013, nhà báo Nam Khánh có đăng bài báo "Dân huyện Kinh Môn "vây" cơ sở sản xuất ô nhiễm môi trường" trên trang  http://phapluatxahoi.vn
Đưới đây là phản hồi của người đọc cũng là công dân của thôn châu xá:

Kính gửi tòa soạn báo PL&XH!

Tôi là một công dân của thôn Châu Xá-Duy Tân-Kinh Môn-Hải Dương

Tôi vừa đọc qua bài báo "Dân huyện Kinh Môn "vây" cơ sở sản xuất ô nhiễm môi trường" của nhà báo Nam Khánh (xin đc viết tắt NK) đăng trên báo điện tử phapluatxahoi.vn ngày 29/6.

Thực sự chúng tôi rất cảm ơn vì quý báo và nhà báo NK đã trực tiếp điều tra sự việc đang rất căng thẳng liên quan tới doanh nghiệp xây dựng trái phép và làm ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới người dân quê tôi. Như bài viết thì anh NK đã viết khá chi tiết về vụ việc chứ ko sơ sài như một số bài báo cùng chú đề này trên các trang báo khác. Như vậy, diễn biến quá trình dân tôi kêu oan, khiếu kiện tôi không nói tới nữa. Tuy nhiên, tôi xin nói thêm một điều mong anh NK hiểu cho rằng qua bài báo chứng tỏ anh chưa hề nghe trực tiếp ý kiến của người dân, chưa hề tiếp xúc thực tế hiện trường.

Tất nhiên, tôi cũng hiểu quan điểm của bài báo hoàn toàn là những ý kiến trả lời của 2 vị chủ tịch xã và huyện chúng tôi. Ở đây a chỉ là ghi nhận lại. Nhưng tôi xin anh đã mất công ghi nhận ý kiến thì anh hãy tiếp tục ghi nhận thêm ý kiến của dân chúng tôi để bài báo được đối chiếu một cách khách quan và đúng sự thật. Tôi xin nói thẳng, trong lời nói của 2 vị chủ tịch xã và huyện tôi có rất nhiều điểm không đúng sự thật, luôn bao che cho doanh nghiệp làm sai, có thái độ nghi ngờ người dân thì ko xứng với đạo đức của người lãnh đạo!

Tiếp tục với bài báo của anh NK, tôi muốn chỉ ra một số điểm không thỏa đáng, rất nghi vấn trong cách trả lời cũng như thái độ của 2 vị chủ tịch để mong a có cái nhìn khách quan hơn và anh sẽ nghĩ lại cho ngày làm việc tiếp theo, hãy gần dân hơn anh nhé!

1. Trích dẫn: "Chủ tịch UBND huyện Kinh Môn lý giải: “Sau khi nhận được đơn kiến nghị của người dân, huyện đã cho cán bộ Phòng TN-MT kiểm tra và các chuyên viên của Phòng TN-MT huyện kết luận, chất Pro Niken được DN sản xuất không gây ô nhiễm môi trường”

Vậy ở đây thì ông chủ tịch Huyện có chỉ ra được thành phần của chất pro niken có những gì để không gây ổ nhiễm môi trường không? Chắc chắn chất pro niken được sản xuất phục vụ cho công nghiệp và đã được cả thế giới ứng dụng, nó ko thể thiếu trong ngành công nghiệp, vì vậy người ta sẽ bỏ qua đánh giá độc hại của chất này vì lợi ích của nó quá lớn, cả thế giới đều thừa nhận phải dùng nó. Đương nhiên ông chủ tịch UBND huyện có lý!

Nhưng tôi xin quay ngược lại, chúng tôi ko nói rằng chất pro niken không được phép sản xuất. Mà chúng tôi muốn nói rằng quá trình sản xuất chất pro niken này thì chất thải của nó đi đâu? Gồm những chất gì và thải ra môi trường của chúng tôi đúng ko? Xin thưa là trong thành phần chất thải sản xuất ra pro niken có 1 hàm lượng rất lơn lưu huỳnh và asen, ngoài ra còn khí thải do lò luyện quặng thải ra. Vì vậy, để sản xuất chất này người ta cần 1 dây chuyền rất hiện đại và tốn kém để xử lý ô nhiễm chứ ko phải chỉ có 20 tỷ đồng mà vừa sản xuất vừa xử lý hết ô nhiễm được!!!

2. Vấn đề đầu tư xây dựng không phép, không đúng hạng mục đăng ký sản xuất kinh doanh thì đã rõ, doanh nghiệp và chính quyền đều có lỗi, tôi không nói đến nữa.

3. Trích dẫn: "Ông Tiêu Văn Hồng cho biết, mặc dù DN đã thực hiện việc hạ ống khói, tháo dỡ thiết bị, UBND xã đã áp dụng biện pháp cắt điện nhưng người dân thôn Châu Xá vẫn phong tỏa nhà máy. Đỉnh điểm của sự việc, từ ngày 20-5, gần trăm người dân thôn Châu Xá đã dựng lều; phá cống, chặn mọi ngả đường vào nhà máy của Cty TNHH Trường Khánh. Hệ quả, thiết bị của nhà máy được tháo dỡ không được vận chuyển ra ngoài; một dây chuyền nghiền, sản xuất đá phụ gia của Cty Trung Hải tại khu vực núi Công vô tình cũng bị đình chỉ sản xuất vì thiếu đường vào"

Vấn đề này tôi xin nói rõ cho anh NK biết rằng mặc dù chính quyền đã yêu cầu phía công ty Trường Khánh (TK) tháo dỡ thiết bị và vận chuyển ra khỏi khu vực nhưng phía chính quyền không cho người giám sát hoạt động tháo dỡ một cách sát sao. Chỉ có người dân chúng tôi quan tâm tới sự sống của mình thì mới theo dõi, giám sát diễn biến tháo dỡ và thấy rằng phía công ty TK ban ngày thì có thực hiện tháo dỡ ống khói nhưng ban đêm lại lắp lại và sản xuất tiếp. Chính vì vậy dân chúng tôi mới bức xúc và không đồng ý với cách làm này của cả phía doanh nghiệp và chính quyền. Do vậy dân mới tổ chức biểu tình phá dỡ đường vận chuyển nguyên vật liệu sản xuất và lập lều trại để canh giữ ngăn không cho phía cty TK tiếp tục thực hiện hành vi sản xuất sai trái của mình.

Hơn nữa, ở 1 đoạn tiếp theo thì bài báo cũng chỉ ra rằng: "Người dân nghi ngờ, bằng thông báo số 50 được ban hành ngày 10-6, chính quyền cũng đang tìm cách “giải vây” cho DN trong việc sử dụng đất trái mục đích, đầu tư xây dựng nhà máy không tuân thủ các quy định của pháp luật nhưng sẽ được phép sản xuất trở lại khi hoàn thiện các thủ tục pháp lý". Rõ ràng là UBND huyện đã biết doanh nghiệp đầu tư trái phép nhưng lại không có quyết định xử phạt và di dời mà lại là chờ khi hoàn thiện thủ tục pháp lý thì được phép sản xuất lại. Vậy doanh nghiệp cứ trì hoãn việc di dời và đùng 1 cái phía UBND huyện cho 1 lô thủ tục pháp lý hợp pháp thế là ngang nhiên doanh nghiệp từ phạm luật trở thành nhà đầu tư hợp pháp!?

4. Trích dẫn: "Mâu thuẫn giữa người dân với chính quyền và DN trở nên phức tạp khi tối 25-6, những lều bạt của người dân bị kẻ xấu thiêu cháy, một số xe máy của người dân bị đẩy xuống mương nước. Nhà riêng của anh Nguyễn Văn Hanh - người đại diện cho các hộ dân thôn Châu Xá khiếu nại việc chính quyền “bật đèn xanh” cho DN xây dựng nhà máy ô nhiễm trái phép trên địa bàn bị khủng bố bằng “bom bẩn”, bị nhắn tin đe dọa sẽ cho xã hội đen “xử” cả nhà.

Ông Tiêu Văn Hồng tỏ ra cảm thông với sự đầu tư chui của DN khi cho rằng “DN là nạn nhân của người dân, ngoài DN này, một số DN khác trên địa bàn đã nhận được “tâm thư” của người dân đề nghị các DN phải có trách nhiệm xã hội trong việc chung tay bảo vệ môi trường"- ông Hồng nói. Ngoài ra, theo ông Hồng, ông cũng nhận được thông tin người dân có biểu hiện “tống tiền” một số DN sản xuất vật liệu xây dựng trên địa bàn, nếu DN nhận được “tâm thư” không chấp nhận nộp 700 triệu đồng, người dân sẽ tiếp tục phong tỏa nhà máy như đã làm với Cty TNHH Trường Khánh."

Vấn đề như trích dẫn trên đây tôi xin chỉ ra đấy là đạo đức của người lãnh đạo: một người lãnh đạo mà quay ngược lại nghi ngờ người dân rằng họ cố tình tạo hiện trường giả, rồi "tống tiền" các doanh nghiệp!? Tôi xin thưa rằng đạo đức của người lãnh đạo thế liệu có xứng hay ko? Chẳng lẽ dân tôi lại tự tay phá hoại tài sản của mình, tự tay ném "phân" vào nhà của mình? Chẳng lẽ dân tôi có người bị thương thì chưa tin là họ bị hành hung thật? Có lẽ các ông ấy chờ có án mạng rồi các ông ấy mới tin là chúng tôi bị hành hung thật!?

Vấn đề đòi "tống tiền" doanh nghiệp: tôi cũng xin thưa rằng với số tiền 700 triệu đồng thì với cả 1 tập thể cả nghìn người dân trong thôn nó chẳng đáng là bao, cớ gì chúng tôi phải tự làm nhục mình như thế? Có thể có chuyện tống tiền nhưng không phải là những người dân chân chính chúng tôi mà là một số kẻ lợi dụng, tranh thủ và cơ hội từ vụ việc này mà muốn kiếm lợi cho mình!

5. Trích dẫn: "Trong diễn biến mới nhất của vụ việc, để thực hiện việc “giải vây” cho DN, tối 27-6, một chiếc máy ủi được chính quyền đưa đến khu vực để ủi những chướng ngại vật - đất đá được người dân đổ trên đường để lấy đường vào cho DN. Lực lượng CA huyện Kinh Môn được huy động để bảo vệ công tác. Người dân quá khích đã đẩy đổ chiếc xe ủi xuống mương nước bên đường."

Thực sự đọc đến đây thì mọi nghi ngờ của chúng tôi đều đã sáng tỏ. Xin thưa với anh NK rằng: Vào 27/6 thì xảy ra đụng độ giữa dân (có cả một số dân quân của lực lượng công an xã ra trợ giúp dân) với 1 nhóm người mà chúng tôi không biết là ai, chỉ nghi ngờ đó là nhóm côn đồ hoặc xã hội đen do phía công ty TK thuê đến để gây mâu thuẫn với chúng tôi. và thời điểm đụng độ vào khoảng (0-1) giờ đêm 27/6 chứ ko phải rạng sáng!?

Vậy đến đây chúng tôi xin đưa ra 2 câu hỏi và anh NK sẽ tự mình có câu trả lời xác đáng nhất:

Thứ nhất: xin hỏi lực lượng CA được chính quyền huy động lúc đó có bao nhiêu người? Trong đó có phải tất cả là công an không?

Thứ hai: Giả thiết đặt ra họ là công an, vậy thì chúng tôi lại xin hỏi tại sao công an đi giải quyết công việc lại được huy động vào ban đêm trong khi đây không phải là một trường hợp nhất thiết phải làm ngoài giờ hành chính, đặc biệt lại vào ban đêm!? Hơn nữa, họ là công an đi thực thi giải tỏa theo lệnh của chính quyền, vậy tại sao lại không có giấy tờ để chứng minh cho người dân thấy họ là công an và họ đang thực thi nhiệm vụ được giao.

Một chi tiết rất quạn trọng, nó lý giải mâu thuẫn trong vụ đụng độ này là: tại sao họ là công an mà ngay trong vụ đụng độ (0-1) giờ đêm 27 thì ngoài dân chúng tôi còn có cả lực lượng dân quân của xã ở đấy trợ giúp chúng tôi, mà những người dân quân này cũng không biết họ là công an, thậm chí bên dân quân đã bắn súng chỉ thiên để xua đuổi chính những người công an này!???
Vậy thì giờ chúng tôi phải nói là dân chúng tôi đụng độ với công an hay là xã hội đen vào (0-1) giờ ngày 27/6!???

Đến đây thì tôi nghĩ rằng anh NK đã thấy nhiều điểm bất cập, mâu thuẫn chứ ạ? Còn đối với chúng tôi thì đương nhiên chúng tôi có tất cả câu trả lời cho những câu hỏi trên và chúng tôi không ngại thưa thẳng thắn với anh NK rằng cả phía cán bộ của xã và huyện với doanh nghiệp họ đã biết họ sai, trách nhiệm của họ sẽ ở mức nào nhưng họ đang cố tình bẻ đi sự thật, bao che cho doanh nghiệp nhằm giảm nhẹ trách nhiệm, đồng thời doanh nghiệp cũng tránh được bị xử lý theo pháp luật. Như vậy thì mối quan hệ giữa cán bộ lãnh đạo chính quyền và phía doanh nghiệp có một "mối quan hệ" mật thiết nào ko?!

Tất cả những góp ý của tôi cũng là nguyện vọng của toàn thể dân thôn châu xá muốn được giải quyết vụ việc một cách thỏa đáng nhất. Rất mong anh NK và quý báo hãy làm hết mình vì danh dự của nghề báo.

Chúng tôi chúc anh và quý báo thành công!Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.