Bất ổn một làng quê! Duy Tân- Kinh Môn- Hải Dương


Gần một tháng nay, bức xúc trước việc Công ty TNHH MTV Thương mại Trường Khánh thuê đất làm trang trại VAC nhưng lại dựng nhà xưởng SX pro niken gây ô nhiễm môi trường, hàng trăm, hàng ngàn người dân ở thôn Châu Xá, xã Duy Tân (Kinh Môn - Hải Dương) bỏ việc đồng áng, dựng lều lán, đóng chốt 24/24 tại các con đường trong bầu không khí hừng hực.

Tiếng kẻng chiến giữa thời bình
Sáng 8/7/2013, PV NNVN vừa đặt chân đến đầu thôn Châu Xá, xã Duy Tân lập tức nhận ra điều bất thường khi thấy cờ đỏ cắm kín đường. Bỗng ở đâu có tiếng kẻng báo động vang lên dồn dập. Từ khắp các ngả đường, người dân nhanh chóng tụ tập hướng về phía chúng tôi...
SÔI SÙNG SỤC!
Biết chúng tôi là nhà báo về tìm hiểu sự việc tại thôn Châu Xá, người dân nhanh chóng hộ tống đưa vào khu vực dựng lều lán đề phòng có “xã hội đen” theo dõi, tấn công.
Vượt qua đoạn đường lổn nhổn đất đá to bằng cái mũ cối rồi hầm hào do người dân đào, chúng tôi mới vào được đến khoảng đất trống là một ngã ba nằm giữa cánh đồng của thôn Châu Xá. Hình ảnh một ông lão tóc bạc phơ đánh kẻng liên hồi giữa đám đông lên tới hàng nghìn người khiến chúng tôi vô cùng sửng sốt và không ngờ sự việc lại đến mức nghiêm trọng như vậy.

Ông lão ở thôn Châu Xá nhận nhiệm vụ đánh kẻng báo động khi có
xã hội đen xuất hiện
Chưa kịp ngồi thở, người dân lại ầm ầm chạy về phía con đường bê tông bên cạnh để “giải cứu” cho các cụ ông, cụ bà đang ngồi chặn xe tải ra vào tại đó khi nghe tin có nhóm xã hội đen đến đe dọa, chửi bới. Hòa mình vào dòng người đông như kiến, chúng tôi chạy sang xem thực hư như thế nào.
Có mặt tại con đường bê tông dẫn vào Nhà máy xi măng Phúc Sơn, chúng tôi thấy có ba người đàn ông mặc quần áo rằn ri, đi giầy cao cổ, đeo kính đen, trên tay có nhiều hình xăm trổ rồng phượng, cổ đeo dây chuyền bạc to bằng ngón chân cái đang tranh cãi với người dân kịch liệt.
Khi chúng tôi giơ máy ảnh lên tác nghiệp, một người đàn ông trong nhóm đó lập tức quay sang “lí lẽ” chúng tôi phải thế này, thế nọ và tiến sát lại chúng tôi với gương mặt đằng đằng sát khí thách thức tôi có thích chụp ảnh không anh ta sẽ cho tôi xem chứng minh thư nhân dân, địa chỉ rõ ràng mà chụp.
Thấy phóng viên có thể gặp nguy, người dân ùa đến đông đặc gây áp lực khiến người đàn ông lạ phải rút lui. Trong quá trình tranh cãi với người dân, ba người đàn ông mặc quần áo rằn ri liên tục xưng là bảo vệ của Nhà máy xi măng Phúc Sơn ra để giải phóng an toàn giao thông cho xe cộ qua lại?

Những người được cho là “xã hội đen” bắt bẻ phóng viên Báo NNVN
Tuy nhiên, khi chúng tôi liên hệ với một cán bộ của Nhà máy Phúc Sơn thì họ khẳng định, Nhà máy không cử bất cứ ai ra khu vực đó, bản thân từ khi xảy ra vụ việc, lãnh đạo, công nhân của Nhà máy xi măng Phúc Sơn “cửa đóng then cài” hạn chế tối đa tiếp xúc với bên ngoài đề phòng có biến xảy ra nên không dại gì cử bảo vệ ra gây sự với “ổ kiến lửa”.
Theo chia sẻ của bà con nông dân nơi đây, bản thân Nhà máy xi măng Phúc Sơn không liên quan gì đến việc Cty Trường Khánh gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, sau khi con đường độc đạo duy nhất của Cty Trường Khánh bị dân phong tỏa, không biết phía Cty Trường Khánh hay huyện Kinh Môn đã mở một lối tắt từ Cty Trường Khánh qua Nhà máy xi măng Phúc Sơn để chạy ra con đường bê tông.
Chính vì sợ những chiếc ô tô tải kia chở chứng cứ vẫn được giữ tại Cty Trường Khánh đi tẩu tán nên người dân chặn luôn cả lối đi của Phúc Sơn lại trước khi nhận được câu trả lời thỏa đáng của chính quyền địa phương.

Không khí sôi sùng sục tại Duy Tân (Kinh Môn - Hải Dương)
NGÒI NỔ TRÊN THÙNG THUỐC SÚNG?
Phải đợi đến khi ba người đàn ông mà theo người dân thôn Châu Xá chính là xã hội đen bỏ đi, chúng tôi mới được nghe rõ ngọn ngành đầu đuôi câu chuyện việc họ phải bất đắc dĩ bỏ nhà, bỏ cửa ra ăn sương nằm gió trông coi tại đây.
Đại diện cho các hộ dân thôn Châu Xá cung cấp chứng cứ tài liệu cho phóng viên là anh Nguyễn Văn Hanh. Theo anh Hanh, chuyện bắt đầu khi UBND xã Duy Tân lập một hợp đồng giao khoán cho Cty Trường Khánh đấu thầu diện tích đất nông nghiệp là 11.700 m2 tại khu vực núi Công và rộc Ông Gần thuộc thôn Châu Xá vào mục đích trồng cây lâu năm, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản với giá 66.450.000 đồng/năm.
Tuy nhiên, sau khi Cty Trường Khánh đi vào hoạt động, không chỉ Châu Xá mà người dân các thôn khác của xã Duy Tân và thị trấn Phú Thứ ngày đêm bị một thứ bụi mờ trong không khí có mùi rất tanh hành hạ. Rất nhiều người dân bị đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nhất là những cụ già cao tuổi. Cá nuôi tại ao, đầm xung quanh Cty Trường Khánh bị chết hàng loạt một cách khó hiểu.
Bức xúc trước việc làm gây ô nhiễm môi trường của Cty Trường Khánh, người dân thôn Châu Xá đã gửi đơn lên xã Duy Tân và huyện Kinh Môn đề nghị vào kiểm tra, giải quyết thì mới “ngã ngửa” ra rằng Cty Trường Khánh làm nhà xưởng để SX nhiên liệu hóa học pro niken là trái phép.
Sau đó, UBND huyện Kinh Môn đã có thông báo số 46 ngày 20/5/2013 do Chánh Văn phòng UBND huyện Nguyễn Đức Quảng thay mặt Chủ tịch UBND huyện ký yêu cầu Cty Trường Khánh và Cty 1369 có trụ sở tại xã Phạm Mệnh dừng hoạt động SX kinh doanh vì phát hiện có dấu hiệu vi phạm trong việc sử dụng đất, xây dựng công trình trái phép trên đất chưa được các đơn vị có thẩm quyền cho phép.

Người dân chất đá đầy lối vào Cty Trường Khánh
Thấy kết luận của UBND huyện Kinh Môn trả lời chưa thỏa đáng và nghi ngờ lãnh đạo địa phương “cấu kết” bảo kê cho Cty Trường Khánh hoạt động bất hợp pháp, việc xử lí chậm trễ, chung chung nên sau một buổi họp dân bị đổ bể, bắt đầu từ ngày 13/6/2013, hàng trăm, hàng nghìn người dân thôn Châu Xá và các vùng lân cận cắt cử nhau dựng lều lán, túc trực tại con đường dẫn vào Cty Trường Khánh để bảo vệ hiện trường với mong muốn nhận được câu trả lời thỏa đáng từ lãnh đạo và chính quyền địa phương là ai đứng sau đỡ lưng cho Cty Trường Khánh hoạt động trái pháp luật?
Tuy nhiên, sự việc tiếp tục bị đẩy lên đến đỉnh điểm khi ngày 21/6 anh Nguyễn Văn Hanh bị 5 tên côn đồ đi xe máy cầm gậy có đinh ở đầu đuổi đánh, may được người dân phát hiện kịp thời, cứu thoát. Sau đó, rạng sáng ngày hôm sau, lại có người đem phân trộn dầu đến đổ kín cổng nhà anh Hanh.
 Đến ngày 25/6, hơn 20 tên côn đồ lạ mặt tới dùng “bom xăng” đốt lều lán và đập phá xe cộ của những người đang trông coi tại lán. “Nghiêm trọng nhất là đêm ngày 26 rạng sáng ngày 27, hàng chục tên côn đồ mặc áo bơm hơi, đội mũ bảo hiểm, có trang bị cả súng với 1 máy xúc dẫn đầu đi sau là 7 chiếc xe tải định ủi hết lều bạt của người dân, hậu quả làm anh Phạm Văn Quý bị thương nặng, phải đi cấp cứu, hiện chưa biết ra sao do gia đình sợ bị trả thù nên không dám cung cấp nơi anh đang điều trị.
Phải sau khi có tiếng kẻng báo động, hàng nghìn người dân kéo ra giải nguy, những tên côn đồ mới bỏ chạy để lại hiện trường là chiếc máy xúc hiện được chúng tôi giữ lại làm bằng chứng”. Anh Hanh nhớ lại những đêm kinh hoàng vừa qua.
Để chứng minh lời nói của mình, anh Hanh chỉ cho tôi chiếc máy xúc lật nghiêng tại vị trí cống đã bị người dân đào đi mất nửa đường. Tất cả bốn chiếc lốp của máy xúc đã bị xịt hơi, dầu nhớt chảy lênh láng dưới gầm.
Theo người dân thôn Châu Xá, chiếc máy xúc này là của con trai cả bà Nguyễn Thị Bên - Bí thư Huyện ủy huyện Kinh Môn, Giám đốc Cty Vững Mạnh, chuyên khai thác đá cung cấp cho Nhà máy xi măng Trung Hải (cạnh Cty Trường Khánh).
Nhận thấy điều nghi ngờ của mình có cơ sở, người dân Châu Xá cương quyết "tử thủ" giữ bằng được chiếc máy xúc lại để làm bằng chứng chỉ với một mong muốn đơn giản, nhận được câu trả lời thỏa đáng từ chính quyền địa phương. Nếu không, mọi nỗ lực giải tán người dân sẽ trở thành mồi lửa châm vào ngòi nổ của một thùng thuốc súng khổng lồ.
+ Tiếp cận Cty Trường Khánh, PV NNVN nhận thấy khu nhà xưởng đã bị tháo dỡ phần mái, còn lại vẫn y nguyên. Bên dưới là từng đống nhiên liệu màu xanh chất cao như núi mà theo người dân chính là pro niken. Xung quanh, các lò vôi của Cty Trường Khánh vẫn hoạt động bình thường.
+ Khi chúng tôi liên hệ với ông Trần Văn Khoa - Giám đốc Cty TNHH MTV Thương mại Trường Khánh để tìm hiểu về sự việc, ông Khoa bảo rằng Cty ông đã nhận sai và đang tiến hành khắc phục xử lí rồi tắt máy.Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.