Hải Dương: Nhà máy sản xuất chui, Cơ quan chức năng vô cảm ?Sự việc xảy ra gần 1 tháng trời mà chẳng thấy cơ quan chức năng nào xử lý triệt để. Xã loanh quanh đổ huyện, huyện ậm ờ lên tỉnh. Còn Sở Tài nguyên môi trường Hải Dương thì “chim cá, bặt tăm”. Doanh nghiệp thì nhờ đến “bảo kê”. Nguyên nhân là do nhà máy hoạt động chui, sản xuất lén gây ô nhiễm nghiêm trọng ra đồng ruộng, sông ngòi khiến cho hàng trăm người dân thôn Châu Xá, xã Duy Tân, huyện Kinh Môn bất bình và đã tổ chức ngăn đường, bao vây doanh nghiệp. Cả hai đều đáng trách khi xô xát xảy ra, nhưng bài học về quản lý, đặc biệt với vai trò tham mưu của Sở Tài nguyên môi trường Hải Dương ở đâu? Cần phải làm rõ.

Lều bạt của người dân ngang nhiên phong tỏa dooanh nghiệp.
Khiếu kiện, không hồi âm
Theo anh Nguyễn Văn Nam, một người dân trong thôn cho biết: Nhà máy này của Cty TNHH thương mại Trường Khánh được xây dựng từ cuối năm 2012 ở khu vực núi Công(thôn Châu Xá), bắt đầu đi vào hoạt động cách đây hơn 2 tháng. Sau khi đi vào hoạt động, nhà máy xả ra khí thải màu xanh có mùi rất hôi, khét, khi hít vào khiến người dân tức ngực, khó thở, choáng... Thấy vậy, người dân trong thôn đã gửi đơn kiến nghị đến các cấp chính quyền đề nghị kiểm tra, giải quyết việc Cty này gây ô nhiễm môi trường. UBND xã Duy Tân đã tổ chức cuộc họp để giải quyết kiến nghị của người dân, yêu cầu Cty Trường Khánh phải dừng hoạt động nhưng không triệt để. Tuy nhiên, bất chấp lời kêu cứu của dân, Cty này vẫn tiếp tục hoạt động. Đơn thư vượt cấp gửi khắp nơi, từ UBND Tỉnh Hải Dương, Sở Tài nguyên môi trường, UBND huyện Kinh Môn… nhưng không thấy có người trách nhiệm đến thanh tra, kiểm tra làm rõ. Cực chẳng đã, ngày 13.6, người dân của thôn Châu Xá đã tổ chức tập trung chặn các đoàn xe chở nguyên vật liệu, phong tỏa nhà máy của Cty này. Do đường vào Cty Trường Khánh còn có 2 nhà máy khác (Cty Phúc Sơn và Cty Trung Hải) nên những Cty này cũng bị phong tỏa theo.

Còn nhà máy thì xây dựng và hoạt động trái phép.
Trao đổi với phóng viên về vụ việc, ông Lê Văn Kha - chủ tịch UBND xã Duy Tân thừa nhận: đúng là Cty Trường Khánh xây dựng NM sản xuất Pro niken khi chưa được phép của các cơ quan chức năng. Từ tháng 2.2013, chính quyền địa phương đã có văn bản yêu cầu Cty đình chỉ sản xuất, tháo dỡ NM, nhưng Cty này vẫn cố tình xây dựng và đưa vào sản xuất, khiến người dân ngăn đường, phá cống để ngăn xe vào DN. Ông Kha cũng thừa nhận “kiến nghị của bà con là chính đáng”, hiện cấp xã chỉ biết báo cáo và… báo cáo.
Điều tra vụ việc, phóng viên đã liên lạc với ông Tạ Hồng Minh, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường Hải Dương(phụ trách lĩnh vực môi trường). Trước những câu hỏi về vai trò quản lý của nhà nước cũng như cấp phép về môi trường cho nhà máy chưa… Đáp lại thiện chí, ông Minh lạnh lùng thông báo đang bận, không tiếp, không trả lời.
Nếu trọng án, ai chịu trách nhiệm ?

Ẩu đả xảy ra do sự tắc trách của các cơ quan chức năng.
Đỉnh điểm của mâu thuẫn giữa người dân với DN càng trở nên phức tạp khi đêm 25/6, lều bạt của người dân bị nhiều đối tượng bịt mặt tấn công. Anh Trần Văn Tầu - 43 tuổi, thôn Châu Xá - cho biết: Anh đang cùng với một số người dân canh lều thì xuất hiện khoảng chục đối tượng đội mũ bảo hiểm, bịt mặt mang theo gậy gộc tấn công. Mọi người bỏ chạy, còn anh do cố gắng dắt theo xe máy đã bị chúng đánh nhiều gậy vào chân, thâm tím. Những đối tượng này còn ném bom xăng vào để đốt lều bạt, một số xe máy của người dân bị đẩy xuống mương nước. Sáng hôm sau (26.6), người dân thôn Châu Xá tập trung tại trụ sở UBND xã, yêu cầu được giải quyết. CA huyện Kinh Môn cũng về lấy lời khai. Tiếp đến, rạng sáng 27.6, một nhóm người lại đem theo máy ủi đến khu vực đường vào NM Trường Khánh để ủi đất đá được người dân đổ trên đường làm chướng ngại vật, để lấy đường vào cho DN, nên lại dẫn đến xô xát giữa nhóm người này với người dân. Những người dân quá khích đã đẩy nghiêng chiếc xe ủi xuống mép đường... Lý giải về nguyên nhân người dân vẫn tiếp tục ngăn đường là do trong các thông báo của UBND huyện, mặc dù có yêu cầu Cty Trường Khánh dừng hoạt động, nhưng chỉ là cái cớ để hoàn thiện đủ thủ tục pháp lý. Người dân nghi ngờ chính quyền sẽ tạo điều kiện để DN đủ thời gian “hợp pháp hóa” khi thông báo nói rằng “Cty Trường Khánh chỉ được phép tổ chức sản xuất khi đã hoàn thiện đủ thủ tục pháp lý theo quy định pháp luật ”. Cũng theo người dân, chính quyền địa phương có dấu hiệu tiêu cực khi làm ngơ để Cty ngang nhiên tổ chức xây dựng cả một NM và đưa vào hoạt động mà không hay biết. Nhất là mức độ đánh giá môi trường, tác động xã hội, và sự quản lý của Sở Tài nguyên môi trường đến đâu ?

Máy xúc bị đẩy xuống ruộng.
Còn Ông Tiêu Văn Hồng, Chủ tịch UBND huyện Kinh Môn thì cho biết: Sau khi nhận được đơn kiến nghị của dân thôn Châu Xá, huyện đã cho cán bộ phòng TNMT kiểm tra. Cán bộ phòng này sau đó thông báo lại cho chủ tịch là chất Pro niken của Cty Trường Khánh sản xuất không gây ô nhiễm môi trường(!?). Ông Hồng cho rằng, việc người dân ngăn chặn lối vào đã khiến cho Cty TNHH Trường Khánh trở thành nạn nhân(?) và bị thiệt hại 20 tỉ đồng. Tuy nhiên, khi phóng viên nhắc lại việc DN này xây dựng và tổ chức sản xuất mà không có bất cứ quyết định cho phép nào của chính quyền địa phương, rõ ràng là hành vi vi phạm, chứ không phải là nạn nhân, ông Hồng chống chế rằng huyện cũng đã phê phán xã trong việc không phát giác hành vi vi phạm của Cty và cho biết sẽ xem xét trách nhiệm của xã trong việc này. Ông Hồng cho biết, ông cũng nhận được thông tin một số người dân có đơn gửi DN, đe dọa, tống tiền một DN sản xuất vật liệu xây dựng trên địa bàn, yêu cầu đòi 700 triệu đồng nếu không sẽ bị phong tỏa như đối với Cty Trường Khánh (?). “Còn về vấn đề người dân tố cáo bị hành hung, đe dọa, huyện đã chỉ đạo công an điều tra, làm rõ và có báo cáo cụ thể”… Hiện vụ việc vẫn chưa có kết quả cụ thể. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về các diễn biến của việc xây dựng nhà máy chui này.


http://www.baoxaydung.com.vn/news/vn/phap-luat/hai-duong-nha-may-san-xuat-chui-co-quan-chuc-nang-vo-cam-.htmlKhông có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.