Thanh toán đấm máu giữa các băng nhóm 5 xã Khu đảo ' Nhị Chiểu-Kinh Môn- Hải Dương"


Theo Công an tỉnh Hải Dương, vào 22 giờ ngày 19/12, tại xã Duy Tân, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương đã xảy ra một vụ giết người.
Người bị hại là anh Nguyễn Đăng Cường, 27 tuổi, trú ở xã Minh Tân, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương. Vào thời điểm trên, anh Cường đang đi xe máy trên đường liên xã, đoạn thuộc thôn Kim Bào, xã Duy Tân, huyện Kinh Môn thì bị 8 đối tượng đi trên 4 xe máy cùng chiều vượt lên áp sát, dùng dao chém nhiều nhát vào người, rồi bỏ chạy. Nhân dân địa phương phát hiện, đưa anh Cường đi cấp cứu tại Viện Quân y 7 nhưng do bị thương nặng nên anh Cường đã chết.
Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng PC14 Công an tỉnh Hải Dương phối hợp với Công an huyện Kinh Môn, Công an thị trấn Mạo Khê, Đông Triều (Quảng Ninh) đã triệu tập 3 đối tượng nghi vấn là Nguyễn Văn Dũng, 31 tuổi; Đỗ Huy Hùng (Huy Khoa), 20 tuổi, trú tại huyện Kinh Môn (Hải Dương) và Lê Khánh Trình, 20 tuổi, trú tại Quảng Ninh. Song tại thời điểm đó, các đối tượng đều không có ở địa phương. 
Cùng với việc rà soát nhóm đối tượng nghi vấn, Phòng PC14 đã thông báo đặc điểm nhân dạng của chúng đến Công an các tỉnh, thành trong cả nước. Ngày 23/12, Phòng PC14 Công an tỉnh Hải Dương nhận được thông báo của Phòng PC14, Công an tỉnh Nghệ An phát hiện một đối tượng tên là Tuấn, ở Kinh Môn, có đặc điểm nhân dạng giống Lê Khánh Trình..Sau 4 giờ đấu trí, Trình đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội... 
Căn cứ vào lời khai của Trình kết hợp với các tài liệu thu thập được, Phòng PC14, Công an tỉnh Hải Dương đã ra lệnh bắt Nguyễn Văn Dũng, Đỗ Huy Hùng, Trần Văn Công, Thân Văn Cường, Vũ Văn Khanh, đồng thời triển khai gặp gỡ thân nhân các đối tượng để thông báo và yêu cầu hợp tác vận động giáo dục các đối tượng gây án ra đầu thú.
Được biết, vụ án bắt nguồn từ mâu thuẫn nhiều năm về trước giữa Dũng với một đối tượng trong nhóm của Luận (Sẻ). Trước đó, Dũng đã đánh nhau với đối tượng Tuấn (Chó), Cường (Đương) thuộc nhóm của Phức (Năng). Hai nhóm có hiềm khích và luôn tìm cách tấn công nhau để gây thanh thế.
Mâu thuẫn lên cao điểm vào ngày 19/12/2009. Anh Trần Khắc Khuê, tổ chức khánh thành nhà mới đã mời một số khách đến nhà chơi, trong đó có Nguyễn Đăng Cường (Cường Đương); Nguyễn Văn Phức (Phức Năng); Nguyễn Văn Dũng (Dũng cháy); Trần Văn Năng, tức Năng Lâm đều ở Kinh Môn.
Đến 19h cùng ngày, số khách đã ngà ngà... Phức (Năng) châm thuốc mời anh Trần Khắc Lâm, ở khu 2, thị trấn Minh Tân thì bị Năng (Lâm) giật lấy điếu thuốc vứt đi, giữa hai bên xảy ra xô xát. Lúc này, Cường (Đương), Dũng và một số đối tượng đã can ngăn... Dũng bỏ ra ngoài liên lạc gọi một số đối tượng đến thì được anh Khuê can ngăn. Sự việc tưởng dừng lại ở đây, nào ngờ...
Hoảng sợ, Cường điều khiển xe gắn máy chạy vào nhà anh Trần Trọng Bối cầu cứu và lẩn trốn. Cả 8 thanh niên cùng xông vào nhà anh Bối lục soát và tiếp tục chém anh Cường đến ngã gục mới chịu bỏ đi. Quần chúng nhân dân đã đưa anh Cường đi cấp cứu nhưng với vết thương nguy hiểm, Nguyễn Đăng Cường đã tử vong tại bệnh viện lúc 21h cùng ngày. Sau khi vụ việc xảy ra, Công an tỉnh Hải Dương đã khởi tố vụ án, bắt giam 5 đối tượng, riêng Trần Văn Công và Thân Duy Công bỏ trốn.
Ngày 14/1, Công an tỉnh Hải Đương đã phát lệnh truy nã đặc biệt đối với Trần Văn Công và Thân Duy Công. Ngày 1/3, Cục CSĐT tội phạm về TTXH, Bộ Công an tại TP HCM, nhận được quyết định truy nã các đối tượng trên và tiến hành điều tra truy bắt. Qua công tác nắm tình hình, trinh sát Phòng 3, Cục CSĐT tội phạm về TTXH, Bộ Công an phát hiện hai đối tượng đã trốn sang Campuchia, tạm trú tại nhà người dì ruột của Cường tại khu Lâm Khiu thuộc khu vực cảng Kông Pông Xom-Campuchia.
Đại tá Nguyễn Tri Phương đã báo cáo xác minh và xin ý kiến của lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm, đồng thời liên lạc với Cục Cảnh sát hình sự Hoàng gia Campuchia về việc cử tổ trinh sát gồm 3 đồng chí sang Campuchia phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự Hoàng gia Campuchia và Công an tỉnh Kông Pông Xom-Campuchia truy tìm các đối tượng.
Dến 15h ngày 8/3, lực lượng phối hợp đã bắt gọn Trần Văn Công và Thân Duy Công tại khu vực gần chợ Xa Lo -Kông Pông Xom, sau đó đưa các đối tượng về Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế.
Các đối tượng đã được di lý về Công an tỉnh Hải Dương để tiếp tục điều tra và xử lý theo thẩm quyền.
1
Dũng “cháy” và đồng bọn trước vành móng ngựa
2
Người dân ngồi kín sân tòa


Hiện cơ quan Công an tỉnh Hải Dương đang truy tìm 8 đối tượng trên.
Nguyên Nhân:
Vụ hỗn chiến xảy ra một đêm cuối năm 2009, gây xôn xao dư luận thị trấn Minh Tân, huyện Kinh Môn (Hải Dương). Nhóm thanh niên gồm 8 tên, đi trên 4 chiếc môtô, bịt mặt bằng khẩu trang, rượt đuổi anh Nguyễn Đăng Cường còn gọi là Cường (Đương), 28 tuổi, trú tại thị trấn Minh Tân. Chúng truy xét nạn nhân vào tận buồng ngủ của một gia đình trong thôn rồi dùng dao chém liên tiếp cho đến khi tử vong... Trắng đêm hôm đó, các lực lượng nghiệp vụ của Phòng PC14 và Công an huyện Kinh Môn căng người rà soát tại hiện trường. Qua thu thập tài liệu, mũi công tác của Đội trưởng Mai Thế Oanh được cung cấp một tài liệu rất quan trọng: Trước lúc tử vong, một người đã hỏi Cường có phải Dũng “cháy" gây án không. Cường đã gật đầu...
 Diễn Biến:
Khoảng 19h45' ngày 19/12, một nhóm thanh niên 8 người, trong đó có Trần Văn Công và Thân Duy Công phát hiện anh Nguyễn Đăng Cường (28 tuổi), ngụ tại thị trấn Minh Tân, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương điều khiển xe gắn máy đến thăm bạn gái, chúng liền trùm mũ len và bịt khẩu trang lên xe máy đuổi theo. Khi đến đầu thôn Châu Xá, chúng dùng dao chém vào người Nguyễn Đăng Cường gây thương tích.

Đuổi cùng, giết tận

Nạn nhân trong vụ án này là anh Nguyễn Đăng Cường (28 tuổi, thợ cơ khí, ở khu Đèo Gai, thị trấn Minh Tân, huyện Kinh Môn). Chiều ngày 19/12/2009, anh Cường đi dự tiệc tân gia tại nhà anh Trần Khắc Khuê ở gần nhà.
Tại đây, một người bạn anh Cường tên là Nguyễn Văn Phức (35 tuổi, ở Phú Thứ, huyện Kinh Môn) cãi cọ và xô xát với Trần Văn Năng (39 tuổi, ở thị trấn Minh Tân, huyện Kinh Môn). Trong lúc can ngăn đánh nhau, anh Cường có nói với Nguyễn Văn Dũng (tức Dũng “cháy” 31 tuổi, ở Duy Tân, huyện Kinh Môn): “Đây không phải việc của mày, lượn đi!”.

Trước đó, cuối năm 2008, Dũng “cháy” cùng sáu, bảy đối tượng từng cầm dao quắm đuổi chém anh Cường chỉ vì “ngứa mắt”. Lần này, bị anh Cường nói vậy nên Dũng “cháy” rất cay cú. Dũng “cháy” liền gọi thêm “viện binh” là các đối tượng Đỗ Huy Hùng (tức Huy “Khoa”, 20 tuổi, ở thị trấn Minh Tân), Thân Văn Cường (28 tuổi), Trần Văn Công (31 tuổi), Vũ Hoài Khanh (29 tuổi, đều ở xã Tân Dân, huyện Kinh Môn).

Trong đó, còn có các đối tượng Lê Khánh Trình (20 tuổi, ở Đông Triều, Quảng Ninh) và Nguyễn Đức Hảo (tức Hảo “bớ lớ”, 37 tuổi, ở quận Ngô Quyền, TP.Hải Phòng; là đối tượng có hai tiền án về tội “Trộm cắp tài sản” và “Giết người”, bị kết án chung thân năm 1992, đến năm 2005 thì được đặc xá). Cả bọn tám tên chuẩn bị dao quắm, đi trên bốn xe máy truy lùng anh Cường và anh Phức.

Nói về nhóm của các anh Phức, Cường, sau khi về từ bữa tiệc tân gia, họ rủ nhau đi uống nước. Trong đó, anh Cường nhận được điện thoại của bạn gái rủ đi chơi nên đã lấy xe máy đi trước, những người khác vẫn ngồi lại uống nước. Trên đường đi, anh Cường đã “đụng” phải nhóm của Dũng “cháy” nên bị băng nhóm này truy hô, đuổi theo. Được một đoạn, xe của Dũng “cháy” áp sát được xe của anh Cường. Đối tượng Trình ngồi sau xe Dũng đã dùng dao chém hai nhát vào lưng anh Cường.

Bị chém bất ngờ, anh Cường tăng ga bỏ chạy. Cả nhóm Dũng “cháy” tiếp tục đuổi theo nạn nhận. Trong đêm tối, tiếng xe máy đuổi nhau gầm rú khiến nhiều người dân bên đường tò mò đổ ra xem. Chạy được khoảng 1,5km, đến đoạn thôn Kim Bào, xã Duy Tân, thấy bị đuổi sát, anh Cường cho xe rẽ vào một đường đất.

Không may, đoạn đường đất này gập ghềnh, thêm vào đó là trời tối nên được khoảng 100 mét anh Cường ngã vì mất thăng bằng, xe rơi xuống mương. Anh Cường tiếp tục chạy bộ đến nhà ông Trần Trọng Bồi, bà Lê Thị Hiền (là người dân sống gần đó) cầu cứu: “Cô ơi, cứu cháu với!” rồi trốn vào trong nhà.

Không buông tha, Dũng “cháy”, Hùng, Trình cầm dao lao vào truy sát đến cùng. Trình vật lộn với anh Cường, sau đó cùng với Hùng cầm dao quắm chém liên tiếp vào người nạn nhân, bất chấp anh Cường van xin. Chủ nhà là ông Bồi, bà Hiền lên tiếng can ngăn và định tri hô thì bị nhóm của Dũng “cháy” chỉ mặt, hăm dọa: “Không phải việc của ông bà, có im mồm đi không?”.

Sau khi chém anh Cường gần 40 nhát dao, Dũng “cháy” hô gọn lỏn: “Xong rồi, về đi” rồi cả bọn lên xe rời hiện trường. Anh Cường bị thương rất nặng nên mặc dù được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong do bị mất máu cấp và đa chấn thương. Trước khi mất, nạn nhân kịp trăng trối cho người thân biết kẻ chủ mưu chính là Dũng “cháy”.

Mộ của nạn nhân cũng bị đốt?

Nén nỗi đau mất con để tiến hành chôn cất cho anh Cường, nhưng ngay trưa ngày 22/12/2009, bố mẹ nạn nhân phát hiện mộ của con trai mình đã bị đốt cháy.
Sau khi gây án, một số đàn em của Dũng “cháy” đã ra đầu thú. Riêng Công (đối tượng có tiền án về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và “Cố ý gây thương tích”) và Cường đã bỏ trốn sang tận Campuchia và người nhà của nạn nhân đã phải bỏ ra nhiều tháng trời nằm phục ở nơi đất khách quê người, phối hợp với cơ quan công an để bắt chúng về chịu tội trước pháp luật.

Đến nay, vẫn còn đối tượng vũ Hoài Khanh đang lẩn trốn, cơ quan điều tra đã ra quyết định tách vụ án và truy nã bị can, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Hôm qua (30/9), TAND tỉnh Hải Dương mở phiên tòa xét xử Nguyễn Văn Dũng và sáu đồng bọn. Hay tin băng đảng xã hội đen gồm toàn thành phần đầu trộm, đuôi cướp này bị xét xử, hàng trăm người dân đã đến dự tòa. Số lượng người dân đông đến nỗi chật kín hội trường, tràn cả ra bên ngoài sân của TAND tỉnh Hải Dương.

Tuy vậy, khi nghe vị đại diện VKS đề nghị mức án dành cho các bị cáo, trong đó mức án cao nhất dành cho Dũng “cháy” là Chung thân, mức án đề nghị cho các bị cáo khác chỉ từ 12 - 20 năm tù giam, hội trường đã xôn xao, người dân địa phương cho rằng bản án quá nhẹ!

Tuy nhiên, tranh luận với đại diện VKS, luật sư bảo vệ quyền lợi cho các bị hại cho rằng, cần phải xem xét bổ sung các tình tiết tăng nặng đối với các bị cáo như giết người man rợ, có tổ chức... Dự kiến, hôm nay (1/10), Tòa tuyên án.

Bình luận: theo giang hồ đồn vụ án này nguyên nhân chính là tranh chấp địa bàn làm ăn giữa các băng nhóm xã hội đen ở đây

No comments

Powered by Blogger.