Triệt phá băng nhóm tội phạm hoạt động theo kiểu xã hội đen trên địa bàn huyện Kinh Môn


Ngày 10-2, Công an huyện Kinh Môn phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh với Phòng CSĐT tội phạm về TTXH (PC 45); Phòng Cảnh sát bảo vệ và cơ động (PC 65); Phòng Cảnh sát giao thông (PC 67) và đã thực hiện lệnh bắt khám xét khẩn cấp Lương Nguyễn Tiến Luận (tức Luận sẻ) là  đối tượng cầm đầu băng nhóm tội phạm hoạt động theo kiểu xã hội đen trên địa bàn huyện Kinh Môn.
Trong thời gian vừa qua, tại địa bàn huyện Kinh Môn xuất hiện một số băng nhóm tội phạm hoạt động liên huyện, liên tỉnh. Bọn chúng cấu kết với nhau hoạt động đòi nợ thuê, đâm thuê chém mướn và bảo kê, tiêu thụ các nguồn tài nguyên khoáng sản cung cấp cho các nhà máy sản xuất quặng, xi măng, sắt thép... Một số băng nhóm hoạt động có tính chất lộng hành gây tâm lý lo lắng trong quần chúng nhân dân. Điển hình là băng nhóm Lương Nguyễn Tiến Luận (tức Luận sẻ), sinh năm 1978 ở thị trấn Minh Tân, huyện Kinh Môn, (Hải Dương) là đối tượng nằm trong chuyên án đấu tranh với tội phạm sử dụng súng bắn đạn hoa cải do Bộ Công an xác lập, Công an tỉnh Quảng Ninh đã bắt Luận và tạm giam đối tượng này về hành vi cố ý gây thương tích... Nhưng vì nhiều lý do, người bị hại trong vụ án này rút đơn trình báo nên Luận được trả tự do. Sau đó Luận tiếp tục thu nạp các đối tượng hình thành băng ổ nhóm thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật đâm thuê, chém mướn, bảo kê siết nợ, đòi nợ thuê, cưỡng đoạt tài sản các doanh nghiệp các chủ hàng vận chuyển hàng hoá trên địa bàn huyện Kinh Môn (Hải Dương) và huyện Đông Triều (Quảng Ninh). Để tạo vỏ bọc hợp lý hoá các hoạt động vi phạm pháp luật, năm 2011 Luận sẻ thành lập công ty TNHH Hải Dương Trang, trụ sở tại ki ốt số 11 Trung tâm thương mại thị trấn Minh Tân, Kinh Môn (Hải Dương) Luận sẻ là chủ tịch Hội đồng quản trị của công ty với chức năng kinh doanh vận tải, khai thác đá... bên cạnh đó Luận sẻ thu nạp các đối tượng hình sự về làm việc cho mình. Do băng nhóm Luận sẻ gây án tinh vi sảo quyệt hơn, địa bàn, lĩnh vực hoạt động rộng, sự câu kết và thu nạp đối tượng nguy hiểm hơn. Các đối tượng trong băng nhóm đều trẻ, liều lĩnh, phần lớn là mới được tù tha, có kinh nghiệm khai báo và ngụy trang để tránh sự phát hiện xử lý của cơ quan Công an. Nhiều vụ việc do băng nhóm này gây ra nhưng quần chúng nhân dân hoặc bị hại không giám trình báo do bị bọn chúng đe doạ. vì vậy việc thu thập tài liệu chứng cứ để đấu tranh gặp rất nhiều khó khăn.
                            
                                          Đại tá Cao Ngọc Lan, Phó Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo phá án
Xác định Luận sẻ là đối tượng cầm đầu băng nhóm tội phạm hoạt đông theo kiểu xã hội đen. Giám đốc Công an tỉnh đã giao cho đồng chí Trưởng Công an huyện Kinh Môn xác lập chuyên án và xây dựng kế hoạch đấu tranh. Giao nhiệm vụ cho Phòng PC45 phối hợp chỉ đạo và tổ chức thực hiện. Ban chuyên án đã chọn vụ án Cố ý gây thương tích xảy ra ngày 26/10/2011 tại đèo Gai thị trấn minh Tân làm điểm đột phá. Ngày 26/10/2011 băng nhóm của Luận sẻ đã gây ra vụ án Cố ý gây thương tích đèo Gai - thị trấn Minh Tân, huyện Kinh Môn (Hải Dương). Các đối tượng Luận sẻ, Trần Văn Hùng (tức Hùng râu) sinh năm 1982 ở Khu 2, phường Trưng Vương và Bùi Ngọc Hưng (tức Cu) sinh năm 1990 ở tổ 32 khu 9, phường Quang Trung, thành phố Uông Bí (Quảng Ninh) đã gây thương tật cho anh Lâm Trung Thành, sinh năm 1982 ở khu 7 thị trấn Phú Thứ, huyện Kinh Môn (Hải Dương) tổn hại sức khoẻ là 27% trong khi Cơ quan điều tra đang tiến hành điều tra xác minh vụ án. Tiếp tục ngày 4/2/2012 Luận sẻ, Hùng râu và đồng bọn đã có hành vi bắt giữ người trái pháp luật do nghi ngờ chị Lục Thị Mai Nhung, sinh năm 1982 ở khu 7 thị trấn Phú Thứ, Kinh Môn (Hải Dương) là người đã giải các tờ rơi nói xấu Bình (cong) là vợ của Luận sẻ. Vì vậy Luận sẻ đã chỉ đạo cho đàn em là Hùng râu cùng các đối tượng khác trong băng nhóm thực hiện việc bắt chị Nhung. Sau đó Luận sẻ cùng Hùng râu đánh đập và ép chị Nhung phải nhận đã thực hiện việc giải tờ rơi nêu trên, hai vụ án trên là một trong các vụ việc phức tạp do băng nhóm này gây ra trên địa bàn huyện Kinh Môn trong thời gian qua.
                             
                                                Luận sẻ, Hùng râu, Lộc và đồng bọn
Với tinh thần kiên quyết đấu tranh với tội phạm, tích cực khẩn trương, khắc phục mọi khó khăn, vận dụng khéo léo linh hoạt và sáng tạo các biện pháp nghiệp vụ. Ban chuyên án đấu tranh có hiệu quả với băng nhóm do Luận sẻ cầm đầu, làm tan rã băng nhóm tội phạm này. Căn cứ vào tài liệu chứng cứ đã thu thập được, ngày 9/2/2012 Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kinh Môn đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với tên Luận sẻ là đối tượng cầm đầu băng nhóm tội phạm hoạt động theo kiểu xã hội đen trên địa bàn huyện Kinh Môn; Hùng râu và Bùi Ngọc Hưng về tội "Cố ý gây thương tích" xảy ra ngày 26/10/2011 và vụ án "Bắt người trái pháp luật" xảy ra ngày 4/2/2012.
                               
                        Đọc lệnh bắt và khám xét nơi ở và làm việc của đối tượng Lương Nguyễn Tiến Luận
 Ngày 10/2/2012 Cơ quan Cảnh sát điều tra ra lệnh bắt tạm giam và khám xét nơi ở, trụ sở làm việc của Luận sẻ, Bùi Ngọc Hưng và ra quyết định truy nã Trần văn Hùng (tức Hùng râu) và Trần Thanh Lộc, đồng thời truy bắt các đối tượng có liên quan trong băng nhóm của Luận sẻ để điều tra xác minh mở rộng vụ án, đưa các đối tượng ra xử lý trước pháp luật. Việc triệt phá thành công băng nhóm tội phạm của Luận sẻ nhận được sự đồng tình ủng hộ của quần chúng nhân dân, đây cũng là chiến công xuất sắc của lực lượng Công an trong đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn./.
Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.