Phóng sự tổng kết toàn bộ sự việc người dân Làng Châu Xá -Duy Tân- Kinh Môn - Hải Dương biểu tình vì môi trường

     Sự kiện ngày 13/06/2013 Người Dân Làng ChâuXá- Duy Tân- Kinh Môn-HaiDương biểu tình  vì môi trường, nhằm ngăn cản hoạt động của nhà máy Niken trái phép gây ô nhiễm mà chính quyền xã DuyTân và huyện KinhMôn làm ngơ bấy lâu. Ngay tối hôm đó xuất hiện nhóm còn đồ " xã hội đen" khoảng hơn 50 người bịt mặt đeo khẩu trang mang áo giáp, tay cầm vũ khí nóng và bom xăng đến đàn áp người biểu tình trái phép" nhằm đe dọa". Khiến cho người dân ở đây phải chung tiền mua các vật dụng và tự tạo các vũ khí nhằm chống lại xã hội đen.


Dân lập ‘chiến lũy’ – cảnh báo bất an ở một làng quêDân "vây" cơ sở sản xuất ô nhiễm: Đề nghị xem xét trách nhiệm của các cá nhân liên quan     "Bà Nguyễn Thị Bên  –  Bí  thư Huyện ủy Kinh Môn thừa nhận con trai mình có cổ phần trong nhà máy chui"
Vụ Nhà máy “chui” gây ô nhiễm ở Hải Dương: Ngày 1/8 phải báo cáo Chính phủ "  Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết: Nhà máy “chui” này do một “ông trùm” có tên là Toàn đứng ra đầu tư với kế hoạch sản xuất lớn, tuy nhiên do gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng nên đã vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ, quyết liệt của dân chúng.  "

Nhân dân Châu Xá thể hiện quyết tâm bảo vệ môi trường sống 

Người dân Châu Xá cung cấp cho PV hình ảnh tự rèn vũ khí thô sơ để chống lại xã hội đen (Ảnh nhân dân Châu Xá cung cấp) 

Với vũ khí thô sơ thế này, liệu người dân Châu Xá có bảo vệ được tính mạng của mình trước xã hội đen? 


Đêm 28/6, một số đối tượng đã tung tin sẽ đánh úp dân làng. Các đối tượng tuyên bố chưa chịu lùi bước trước bất cứ người dân ở ngôi làng nào. Người dân tự điều tra và nhận thấy bọn xã hội đen thường xuyên đe dọa dân làng đến từ Hải Phòng, Đông Triều (Quảng Ninh) và một số đối tượng quanh địa bàn. 

Biết rằng những đối tượng này đều manh động, sẽ không nói suông, nên dân làng góp tiền mua đá, rải khắp đường làng, đào đứt cả đường, đắp đất đá thành ụ. Thậm chí, người dân đã sắm một số thứ vũ khí thô sơ như gậy, tuýp sắt, để sẵn sàng đối đầu với xã hội đen, khi chính quyền không đủ sức. Nhiều người đã rèn vũ khí nhọn với mục đích chọc thủng áo bơm hơi của xã hội đen.


     Sự kiện này được rất nhiều báo trí đưa tin và viết dưới nhiều góc độ khách nhau gây ra nhiều nguồn trái chiều. Nhưng chỉ có báo VTC đưa nội dung khách quan, chính xác và cụ thể nhất dưới góc nhìn sự thật cả trên trang báo lẫn trang truyền hình của VTC.

Video người dân biểu tình quay lại tung lên mạng:
Video buổi sáng trước khi xã hội đen cho người đến đánh úp nhân dân:Video phần 1 phóng sự do VTC làm và phát trên truyền hình VTC14 và các kênh VTC khác:


Video phần 2 phóng sự do VTC làm và phát trên truyền hình VTC14 và các kênh VTC khác:

Từ khi diễn ra sự kiên 13/06/2013 đến nay ngày:20/07/2014, người dân Châu Xá-Duy Tân vẫn phải lập bốt thay phiên nhau canh gác suốt ngày đêm quanh nhà máy Niken gây ô nhiêm, nhằm đợi chờ các cơ quan có thẩm quyền giải quyết thỏa đáng.

   Chính quyền giải quyếtChuyển nhà máy Niken đến xã  khác và đòi người dân phải phá các bốt chặn để cho nhà  máy  rời đi " liệu có thỏa đáng". Và người dân, nơi nhà máy chuyển đến sẽ chụi ô nhiêm.
    Nếu là trường hợp của bạn: Khi bấy nhiêu năm sinh sống trên mảnh đất này, tự nhiêm xuất hiện một nhà máy không tạo ra công ăn việc là mà còn gây thiệt nghiêm trọng đến sức khỏe và kinh tế của minh?
    Nguyện Vọng của người dânHọ chẳng đòi hỏi điều gì quá đáng, thậm chí là quá ít so với những thiệt hại mà nhà máy Niken gây ra. Suốt thời gian hoạt động nhà máy này đã gây ô nhiễm môi trường về nguồn: đất, nước, không khí. Gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và kinh tế do đất, nước, không khí canh tác và sản xuất bị ô nhiễm.
    Người dân Châu Xá - Duy Tân -KinhMôn- Hải Dương yêu cầu: họ chỉ cần bộ tài nguyên môi trường Hải Dương đến quan trắc và khắc phục hậu quả ô nhiễm mà nhà máy này gây ra. Nhằm trả lại môi trường sống và làm việc của người dân. Liệu có quá đáng quá không?

No comments

Powered by Blogger.