Vết trượt của nam sinh viên trường Mỏ trú tại thị trấn Mạo Khê, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng NinhVốn là sinh viên có năng lực, nhưng Đỗ Hải Quân, SN 1990, trú tại thị trấn Mạo Khê, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh đã trượt dài trong tội lỗi khi nghe theo lời rủ rê của tay y sỹ gây ra hàng loạt vụ cướp tài sản táo tợn.

Bị lĩnh án và chờ xét xử phúc thẩm, Quân tiếp tục cùng đồng bọn cướp đi sinh mạng của người bạn tù khác...

Sa ngã   


Đối diện với 30 năm tù cho hành vi Giết người, Cướp tài sản khiến Đỗ Hải Quân day dứt khi từng có một quá khứ êm đềm và đầy triển vọng. Vậy mà, chính bàn tay Quân đã phá nát tất cả chỉ vì học đòi, thác loạn... và rơi vào vòng lao lý.

Theo lời Quân thì tuổi thơ của cậu ta sống trong đầy đủ cả về vật chất lẫn tinh thần. Cách thời điểm vướng vào lao lý khoảng chục năm, Quân theo cha mẹ từ tỉnh Bắc Giang về Quảng Ninh buôn bán. Ở “mảnh đất vàng” của thị trấn Mạo Khê, lại khéo léo vun vén nên công việc buôn bán của gia đình Quân thuận lợi. Quân cũng sống trong sự bình yên ấy. Cho đến khi học hết phổ thông trung học, theo sự giới thiệu của người bác họ, Quân có một tấm vé vào trường cao đẳng Mỏ địa chất ở gần nhà. Ngay năm học đầu tiên của thời sinh viên, Quân đã gặp cô gái có khuôn mặt trái xoan, dịu dàng và là sinh viên trường cao đẳng Sư phạm gần đó. Những cái nắm tay thật chặt và những cái ôm nhẹ đã đưa đẩy cho đôi sinh viên đến với nhau. Cứ tưởng, tình yêu sẽ giúp Quân có sức mạnh để phấn đấu học hành. Nào ngờ, cũng từ đây, Quân trượt dài vào con đường tội lỗi.

Để trốn tránh sự phát hiện của gia đình, Quân kết thân với Phạm Đức Anh, SN 1988, trú tại thị trấn Mạo Khê, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, là y sỹ của một BV gần đó và 5 người khác gây ra hàng loạt vụ cướp táo tợn, lấy tiền ăn chơi, thác loạn. Theo đó, khoảng 19g ngày 10-7-2011, dưới sự chỉ đạo của Đức Anh, Quân đi xe máy nhãn hiệu Sirius màu đen đón Vũ Huy Đoàn, SN 1995, trú tại thị trấn Mạo Khê rồi quay lại đón Đức Anh. Khi Quân và Đoàn đi đến khu Vĩnh Trung, thị trấn Mạo Khê đã thấy Đức Anh mang theo một con dao quắm dài 80cm đứng đợi ở rìa đường. Gặp nhau, cả bọn đi thẳng lên QL 18A (hướng Chí Linh, Hải Dương) để tìm “con mồi”. Đến 21g, cả ba đi đến khu vực Hồ Côn Sơn, thuộc địa bàn xã Cộng Hòa, huyện Chí Linh, Hải Dương phát hiện chị Nguyễn Thị Lý, SN 1971 điều khiển xe Airblade đi phía trước. Đức Anh bảo Đoàn tăng tốc xe áp sát và đến cổng khu dân cư văn hóa Tiên Sơn (Cộng Hòa, Chí Linh, Hải Dương), chị Lý rẽ phải được khoảng 100m thì Đoàn điều khiển xe máy vượt lên ép chị Lý vào rìa đường. Do hoảng sợ, chị Lý dừng xe. Cùng lúc, Đức Anh nhảy xuống dùng hung khí đe dọa khiến chị Lý sợ hãi bỏ chạy. Nhân cơ hội này, Quân nhảy xuống cướp xe máy của nạn nhân. Sau khi cướp được, chúng chạy xe về Quảng Ninh rồi giấu hung khí vào bụi cây gần nhà Đức Anh và lục trong cốp xe máy thấy có gần 2 triệu đồng cùng nhiều giấy tờ quan trọng khác. Số tiền trên chúng chia nhau tiêu xài và ngày hôm sau, chúng mang chiếc xe cướp được đi bán  được 16 triệu đồng.

Phạm nhân Đỗ Hải Quân chia sẻ trong trại giam.     Ảnh: Nguyễn Vũ

Tội chồng lên tội...


Theo tài liệu điều tra, thì với thủ đoạn trên, Đỗ Hải Quân đã cùng đồng bọn trực tiếp tham gia bốn vụ cướp tài sản, xe máy đắt tiền, có giá trị lớn lên tới hàng trăm triệu đồng. Không những vậy, Quân còn rủ rê lôi kéo bị cáo Vũ Huy Đoàn, là người chưa thành niên thực hiện hành vi phạm tội. Sau khi cướp được tài sản của bị hại, chúng mang bán và chia nhau. Ngoài Quân còn có 6 đối tượng khác gây ra hơn chục vụ cướp táo tợn. Thủ đoạn của chúng thường “kẹp ba” trên xe máy sau đó đi lòng vòng qua nhiều tuyến đường khác nhau. Khi đêm về khuya, vắng người qua lại, chúng áp sát “con mồi” rồi dùng hung khí đe dọa cướp xe, cướp tài sản. Theo lời Quân thì vụ nhiều nhất, chúng cướp được hơn 50 triệu đồng. Sau khi có tiền, cả bọn kéo xuống TP Hạ Long thuê khách sạn hạng sang để tụ tập bay, lắc... và không ít lần Quân đưa cô người yêu học cao đẳng sư phạm của mình đi cùng. Chơi chán, đến khi hết tiền, chúng lại tiếp tục trở về thị trấn Mạo Khê để lên kế hoạch thực hiện những phi vụ mới. Cá biệt, theo lời Quân thì có lần, chúng còn tiếp cận và gặp phải CA đi làm nhiệm vụ. Thế nhưng, chúng may mắn chạy thoát. Tuy nhiên, tất cả những hành vi côn đồ, táo tợn của Quân cùng đồng bọn cũng sớm bị bại lộ và lần lượt chúng phải tra tay vào còng số 8.

Tháng 1-2012 phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với Đỗ Hải Quân cùng đồng bọn đã diễn ra và Quân đã phải nhận mức án 9 năm tù về tội Cướp tài sản. Tháng 6-2012, Quân tiếp tục bị TAND huyện Kinh Môn, Hải Dương đưa ra xét xử vì liên quan đến vụ cướp khác xảy ra trên địa bàn huyện vào ngày 15-5-2011. Theo đó, vào khoảng 22g cùng ngày, Quân cùng Đức Anh và Nguyễn Đức Luật mang theo dao bầu, phớ đến đường liên xã đi Hoàng Sơn – Kinh Môn để cướp tài sản. Khi nhìn thấy anh Nguyễn Văn Phúc điều khiển xe máy Exciter đi phía trước, Đức Anh liền ra tín hiệu cho Quân lái xe vượt lên phía trước chặn đầu. Tuy nhiên, khi phát hiện gặp phải bọn cướp, anh Phúc đã phanh xe rồi quay đầu bỏ chạy. Không chịu rời “con mồi”, nhóm Quân quay đầu xe đuổi theo và gây thương tích cho nạn nhân... Ngoài ra, chúng còn cùng đồng bọn gây ra một loạt vụ cướp táo tợn khác trên địa bàn huyện Kinh Môn, Hải Dương. Vì vậy, lần xét xử này, Quân phải nhận thêm 12 năm tù giam về hành vi Cướp tài sản, nâng tổng hình phạt cho hai bản án lên 21 năm.

Trong thời gian chờ xét xử phúc thẩm, Đỗ Hải Quân cùng 7 bị can khác bị tạm giam tại buồng giam số 9, khu F, Trại giam Kim Chi (thuộc CA tỉnh Hải Dương). Tại đây, lấy lý do bị can Nguyễn Văn Cường, SN 1983 đọc báo to khiến cho một số đối tượng trong phòng không ngủ được, Quân đã cùng 7 bị can khác dùng chân, tay đánh đạp khiến anh Cường tử vong. Lần phạm tội này, Quân tiếp tục phải nhận thêm 17 năm tù về tội Giết người, nâng tổng hình phạt của ba bản án lên tới 30 năm tù giam.

Động lực còn lại...


Về trại giam Nam Hà, Tổng cục 8, Bộ Công an thụ án, Đỗ Hải Quân mới thấm thía lời mẹ dạy và tiếc cho chính tương lai một thời rộng mở của mình. Thế nhưng, tất cả tương lai tươi sáng đành khép lại và giờ đây Quân phải đối diện với bản án 30 năm tù giam. Đây là quãng thời gian không nhỏ đối với một đời người. Tiếp xúc với PV báo PL&XH trong trại giam, Quân bảo rằng thời kỳ đầu mới vào trại và phải làm những việc như khâu bóng... những công việc mà trước đây Quân không biết nó là cái gì. Ấy vậy mà, trong môi trường này, Quân buộc phải thích nghi và làm tốt công việc đó. Bởi chỉ có phấn đấu, cải tạo và làm tốt những công việc tưởng chừng như không phải của Quân ấy thì đường về của Quân mới ngắn lại.

Trong suốt buổi nói chuyện với nhóm PV chúng tôi, Quân dường như sống chậm hơn. Quân bảo rằng, giữa hai môi trường khác biệt, một nơi là phồn hoa, tiền tiêu không phải suy tính và một nơi là bốn bức tường giam cao ngút, cùng với sự lao động không ngừng nghỉ, ăn uống cũng phải theo kẻng và giờ giấc nhất định khiến cho Quân thấy hối tiếc. Giá như Quân tu chí học hành thì có lẽ giờ đây, cậu ta đã có một công ăn việc làm ổn định nơi đất mỏ ấy và tốt số có lẽ cậu đã có một cuộc sống ấm êm, hạnh phúc với cô giáo trường huyện. Thế nhưng, tất cả những điều đó bây giờ chỉ là một giấc mơ. Và giờ đây, Quân phải đối diện với những bản án tù dầy đặc. Và chính những người thân, gia đình và những cán bộ, những thầy giáo làm công tác “trồng lại người lần 2” đang là động lực để cho Quân phấn đấu trở về...

copyright KinhMônSoS

No comments

Powered by Blogger.