Chùa Bồ Đề bán người


Người quản lý cơ sở nuôi trẻ nhân đạo tại chùa Bồ Đề đã giao đứa trẻ được mẹ đưa đến chùa cho một phụ nữ để được nhận 35 triệu đồng.
Chiều nay, tại cuộc họp báo do UBND Hà Nội tổ chức, nhà chức trách đã thông tin về bé trai vắn số liên quan nghi án mua bán trẻ em xảy ra tại chùa Bồ Đề, Hà Nội.
Theo đó, ngày 25/10/2013, một người phụ nữ trú quận Nam Từ Liêm, Hà Nội hạ sinh một bé trai và mang đến chùa Bồ Đề nhờ nuôi dưỡng. Gặp sư trụ trì Đàm Lan, người này nói dối là con người khác, do không có điều kiện nuôi dưỡng nên nhờ nhà chùa làm phúc.
Người phụ nữ được hướng dẫn gặp Nguyễn Thị Thanh Trang (36 tuổi) - quản lý nhà mở chùa Bồ Đề - gửi nuôi đứa trẻ vừa chào đời. Tháng 11/2013, anh Nguyễn Thành Long đến chùa Bồ Đề làm từ thiện, nhận đỡ đầu cháu bé và đặt tên là Cù Nguyên Công.
Anh-1-5-2625-1407233960.jpg
Nguyễn Thị Thanh Trang và Phạm Thị Nguyệt đang bị Công an TP Hà Nội điều tra về hành vi Mua bán trẻ em. Ảnh: Cơ quan điều tra cung cấp.
Theo cơ quan điều tra, do có quan hệ từ trước với Trang, Phạm Thị Nguyệt nhờ tìm một đứa trẻ khỏe mạnh để làm con nuôi và hứa sẽ bồi dưỡng tiền. Sau nhiều lần người phụ nữ đến thăm cháu Công, Trang biết cô này chính là mẹ đẻ của đứa trẻ nên đặt vấn đề xin cháu cho chị dâu làm con nuôi. Trang nhờ người giả làm chị dâu liên lạc và được người mẹ này đồng ý giao đứa trẻ làm con nuôi.
Khoảng tháng 1, Trang thông báo cho Nguyệt và nói nếu đồng ý nhận nuôi bé Công thì phải trả 40 triệu đồng. Nguyệt đồng ý, giao 35 triệu đồng cho Trang. Trang trích lại 10 triệu đồng gửi qua tài khoản cho mẹ cháu bé.
Tháng 6, Nguyệt thông báo với Trang cháu bé đang bị bệnh nặng nằm tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Trang muốn tới thăm nhưng Nguyệt không cho. Sau đó, Trang được Nguyệt thông báo em bé này đã tử vong. Xác minh tại bệnh viện cho thấy bé qua đời ngày 24/6. Sự việc vỡ lở khi anh Long đến chùa thăm và không thấy bé Công.
Thượng tá Vũ Thái Hưng (Phó phòng PC45 Công an Hà Nội) cho hay, gần đây mới có thông tin mua bán trẻ em ở chùa Bồ Đề và cơ quan công an vào cuộc điều tra phát hiện trường hợp mua bán trên.
Ngày 3/8, công an bắt khẩn cấp Trang và Nguyệt. Theo thượng tá Hưng, do sự việc xảy ra tại chùa Bồ Đề nên "trách nhiệm sư trụ trì ở mức độ nào đang được điều tra".
Quá trình điều tra, cơ quan công an phát hiện tại nơi ở của Nguyệt nhiều giấy tờ và giấy khai sinh của các bé không phải con đẻ cô này nên nghi chúng đã được làm giả để hợp thức hóa việc mua bán trẻ em.
Nhiều năm nay, chùa Bồ Đề được biết đến là nơi nuôi dưỡng hàng trăm trẻ bị cha mẹ bỏ rơi. Trong chùa có 106 trẻ em tuổi từ 1 tuổi đến 18 tuổi, 17 người được giao chăm sóc các cháu, 2 người khác làm nhiệm vụ nấu nướng.
Cơ quan công an cho rằng việc quản lý sổ sách lỏng lẻo, các thủ tục nhận trẻ vào nuôi dưỡng, trả lại trẻ cho gia đình còn nhiều lỏng lẻo, sơ sài, dễ bị kẻ xấu lợi dụng.

copyright KinhMônSoSKhông có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.