Kinh Môn – Hải Dương: Ai tiếp tay "bức tử" đô thị mới Minh Tân vừa được công nhận?
Trước khi đọc bài báo này xin bạn hay bớt chút thời gian đọc những phân tích của mình:  Đây là một sự kiện bê bối  lớn nhất trong lịch sử của Huyện Kinh Môn- Tỉnh Hải Dương. Một chủ Bí thư kiêm Chủ tịch” thị trấn Minh Tân với bằng cấp và tài mọn như vậy  liệu một mình có thao túng được đến như vậy?  Khu công nghiệp Nhị Chiểu chúng ta được Đảng và Chính Phủ hết sức ưu ái và quân tâm với mục tiêu biến quê ta thành khu công nghiệp với sự phát triển bền vững ,  thoát khỏi sự đói nghèo lạc hậu. Nhưng sự ưu ái và quan tâm đó đã bị những người như Chủ tịch thị trấn Minh Tân lợi dụng và đã biến khu công nghiệp ta thành một bãi phế thải. Thị trấn Minh Tân, cùng xã Duy Tân và Thị Trấn Phú Thứ liên tiếp gây những tai tiếng khiến người dân dần mất niềm tin.
Trong vòng 5 năm (2007- 2012), huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương có 1.063 trường hợp tử vong vì ung thư, số bệnh nhân mắc bệnh ung thư tăng theo các năm và có nguy cơ trẻ hóa. Nguyên nhân của căn bệnh quái ác này vẫn chưa có lời giải đáp từ phía các cơ quan chức năng nhưng thực tế, người dân nơi đây đang phải hứng chịu nguồn khí thải độc hại từ 11 nhà máy xi măng, cùng các cơ sở sản xuất thép, khai thác than, sản xuất hóa chất... và nhiều khu công nghiệp trên diện tích 163,49km2, huyện Kinh Môn – Hải Dương đang đứng trước nguy cơ biến đổi khí hậu về môi trường, quá tải về khí thải.  Đây là thống

Theo Báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Kinh Môn về mô hình bệnh tật qua số liệu tử vong từ năm 2007 - 2012, số người bị tử vong do ung thư của 25 xã, thị trấn tại huyện Kinh Môn là 1.063. Trong đó, số người tử vong do ung thư cao nhất là ở xã Hiệp Sơn là 70 trường hợp, Thất Tùng 67 trường hợp, Thái Thịnh 66 trường hợp, thị trấn Minh Tân 65 trường hợp. Số lượng người bị mắc bệnh ung thư tăng nên hàng năm, chủ yếu xảy ra ở lứa tuổi 40- 50 và đang có nguy cơ trẻ hóa với các loại ung thư gan, phổi, dạ dày, trong đó 85% bệnh nhân bị tử vong do ung thư phổi.

Còn riêng Minh Tân:
Theo báo cáo của trung tâm y tế huyện Kinh Môn chỉ tính từ năm 2007 -2012, riêng thị trấn Minh Tân đã có hơn 90 người bị ung thư, 65 người đã chết. Trong đó, 85% là do ung thư phổi. Việc ô nhiễm môi trường, yếu tố bụi từ sản xuất, vận chuyển than cũng là một trong số những tác nhân chính…”


Liệu trong 5 xa khu đảo tức Khu CN Nhị Chiểu này chỉ có Minh Tân bị ô nhiễm môi trường và có than lậu lông hành.

   
        Bài bào này được đăng lên mạng trước khi cuộc  bầu cử cấp xã sắp diễn ra, chỉ chờ cho xong bầu cử tại các tri bộ. Và bài báo này với nội dung là chủ yêu là : Thị Trấn Minh Tân xuất hiện bãi than lậu hoạt động. Mình xin thưa rằng từ khi có cầu mới thì 5 xã Khu đảo của chúng ta đã biến thành bãi than từ lâu rồi. Không riêng gi` Thị Trấn Minh Tân. Bạn hãy là người đọc thông minh và khách quan tổng và có một cái nhìn tổng thế . nhé!  5 xã Khu đảo chúng ta đã ô nhiễm, và các con đường luôn bị các xe quá tải  lộng hành. Nay có thêm bãi than thì từ bụi trắng  xóa thành bụi đen sì . Và thêm vài cái xe than nữa thì đường nhanh bị phá hơn thôi. Tình trạng này không riêng gi`  xã Thị Trấn Minh Tân mà xuất hiện tại Thị trấn Phú Thứ và xã Duy Tân, xã Tân Dân này. Thế sao nhà báo không đi Sâu và xa hơn mà lại chỉ nói tới thị Trấn Minh Tân và chĩa mũi nhọn vào chủ tịch xã này. Còn các xã khác thì sao ?

   Một cái nhìn tổng thể tại 5 xã khu đảo KCN Nhị Chiểu này ! Không riêng gì Thị Trấn Minh Tân mà cả Thị Trấn Phú Thứ, xã Duy Tân, xã Tân Dân cũng xuất hiện những xe than, xe quá tải chở vật liệu đang tàn phá những con đường và gây ô nhiêm môi trường nơi đây. 

Sự thật sau tấm bằng của "Bí thư kiêm Chủ tịch" thị trấn Minh Tân! Phần 3.

 Bài viết nội dung chú ý:

 Vừa đón nhận danh hiệu đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV do Bộ Xây Dựng trao cho, lãnh đạo Thị trấn Kinh Môn mở rộng (bao gồm cả thị trấn Minh Tân và Phú Thứ) thuộc huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương tỏ ra rất phấn khởi, bởi không lâu nữa Kinh Môn sẽ trở thành thị xã gương mẫu, văn minh, hiện đại. Thế nhưng, trên thực tế hàng loạt vụ việc bê bối đã và đang xảy ra tại Thị Trấn Minh Tân khiến hàng ngàn người dân nơi đây vô cùng bức xúc…

Hàng loạt bãi than được tập kết cạnh bờ sông ngay trong hành lang bảo vệ đê điều, lấn chiếm đất nông nghiệp, đất công điền…
Hàng loạt bãi than được tập kết cạnh bờ sông ngay trong hành lang bảo vệ đê điều, lấn chiếm đất nông nghiệp, đất công điền…

Dân kêu cứu vì bị “đầu độc” bằng…than !
Lần theo những lá đơn kêu cứu của người dân Thị Trấn Minh Tân, phóng viên báo Bảo vệ pháp luật đã có mặt nhiều ngày trời tại địa bàn này để thâm nhập, tìm hiểu thực tế. Từ trước tới nay, Minh Tân vốn là địa bàn không có thế mạnh về khai thác, sản xuất than. Thế nhưng, từ thời điểm tháng 4 năm 2008 sau khi Chính Phủ chỉ đạo kiên quyết đối với vấn đề sản xuất, kinh doanh than và các giải pháp xử lý nạn khai thác, chế biến, vận chuyển, kinh doanh trái phép than trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh; Cùng với đó là sự ra quân đồng loạt, quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền tỉnh Quảng Ninh quyết tâm xóa sổ các bãi than lậu, thì bỗng dưng Thị Trấn Minh Tân (địa bàn giáp ranh với Thị trấn Mạo Khê, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) lại trở thành…“miền đất hứa” diễn ra nhộn nhịp các hoạt động vận chuyển, tập kết than.

Chỉ cần đứng trên cây cầu Hoàng Thạch (bắc qua khúc sông Đá Bạc) – nơi có con đường tỉnh lộ 388 chạy qua nối liền giữa Thị trấn Mạo Khê và Thị Trấn Minh Tân nhìn xuống hai bên bờ sông hẳn bất cứ ai cũng có thể thấy cảnh tượng như một bức tranh hài hước: bên này bờ sông là đất Mạo Khê truyền thống về than thì…sạch trơn, còn bên kia bờ sông là khu vực Hạ Chiểu, thị trấn Minh Tân vốn chẳng có mỏ than nào thì lại bạt ngàn màu đen của than, tấp nập tàu thuyền ra vào bốc dỡ, vận chuyển than.

Với người dân Minh Tân, than đã trở thành nỗi ám ảnh kinh hoàng, đang “đầu độc” con người, môi trường, cảnh quan nơi đây. Hệ thống đường xá bằng bê tông – thành quả của sự góp công, góp của từ chương trình hiện đại hóa nông thôn do Nhà nước và dân chung tay xây dựng đều bị băm nát bởi những đoàn xe “hổ vồ” nặng hàng chục tấn chở than chạy qua bất kể ngày hay đêm. Người dân cho biết, sau khi dân tình kêu trời, đồng loạt ký đơn kiện, thì chính quyền Thị trấn và huyện có ra tay xử lý. Nhưng đến nay, tình trạng vận chuyển, tập kết than vẫn ngang nhiên tái diễn, thậm chí còn tinh vi hơn trước. Trong số hàng loạt những bãi than đang tập kết dọc bờ sông thuộc địa phận Minh Tân, không ai biết chính xác bao nhiêu % là than hợp pháp và bao nhiêu % là than lậu. Chỉ biết rằng, những “lãnh địa than” ấy luôn được canh phòng chặt chẽ, nên người dân ít ai dám bén mảng tới.

Đột nhập “lãnh địa than”…
Để “mục sở thị” về sự tồn tại những bãi than này, phóng viên Bảo vệ pháp luật đã phải mạo hiểm, cải trang để có thể thâm nhập được vào khu vực được cảnh báo là khá nguy hiểm. Sự xuất hiện của những “vị khách lạ” đã nhanh chóng rơi vào tầm ngắm của những nhân viên bảo vệ, “nhất cử, nhất động” của phóng viên luôn được những nhân viên này giám sát chặt chẽ và thông tin kịp thời phát đi qua những chiếc điện thoại liên lạc luôn túc trực trên tay. Phải khó khăn lắm, phóng viên mới có thể tác nghiệp ghi lại những hình ảnh chân thực về “lãnh địa than”.
 


Theo ghi nhận của phóng viên tại thời điểm có mặt, phần lớn than được tập kết thành nhiều đống lớn to như núi dọc theo bờ sông Đá Bạc, nơi có con đê Đống Để chạy qua khu vực Hạ Chiểu, Thị trấn Minh Tân. Chỉ cần quan sát bằng mắt thường cũng dễ dàng nhận ra, những bãi than này đều nằm phía ngoài bờ sông, trong chỉ giới hành lang bảo vệ đê điều, uy hiếp trực tiếp tới sự an toàn của tuyến đê khi mưa bão ập tới. Dọc bờ sông có đoạn đã xuất hiện dấu hiệu của sự sạt lở. Trên bề mặt đê còn in rõ những vết cày nham nhở của những bánh xe trọng tải lớn chở than chạy qua.

Không dừng lại ở đó, than còn được tập kết tràn phủ lên cả những thửa ruộng nằm phía bên trong thân đê, thậm chí xuất hiện bãi đất đá mới đổ lấn ruộng để mở rộng diện tích tập kết than về phía  cánh đồng gần núi Bốt. Công nhân và máy móc chế biến than vẫn hoạt động ngay giữa ban ngày. Cạnh bờ sông xuất hiện những con tàu túc trực sẵn trong tư thế chờ để vận chuyển than. Phóng viên tiến sâu hơn vào khu vực núi Hang Ma, kề sát ngay cạnh Hang Ma còn xuất hiện hẳn một xưởng tập kết than khá rộng được xây tường bao loan khá kiên cố, với máy móc chế biến than đang hoạt động, thậm chí có hẳn cả một ngôi nhà ở bảo vệ được xây khang trang...

Để thuận tiện cho việc vận chuyển, tập kết than, người ta còn đổ đất lấn nhiều thửa ruộng để mở rộng đường, rồi cắm biển báo ưu tiên chỉ dành cho xe tải chạy qua và chỉ dẫn lối cho xe tải chạy ra phía cảng cạnh bờ sông…Ban ngày, hệ thống xe chở than gần như “án binh bất động”, nhưng khi màn đêm buông xuống cho tới gần sáng chỉ cần “mật phục” khu vực “cửa ải” ra vào ngay ngã tư cây xanh và khu vực trước cửa Nghĩa trang Thị Trấn Minh Tân là có thể tận mắt thấy hàng loạt xe  “hổ vồ” đen ngòm gầm rú chở than nối đuôi nhau không ngớt…ra vào các bãi than…

(còn nữa…)ĐỨC SƠN


Nghị định 42/2009/ NĐ- CP ngày 07/05/2009 do Thủ Tướng Chính Phủ Nguyễn Tấn Dũng ký ban hành quy định về việc phân loại đô thị, tại Chương II quy định tiêu chuẩn phân loại đô thị đã quy định rất rõ, đối với đô thị loại IV ngoài hàng loạt những tiêu chuẩn bắt buộc, thì tiêu chuẩn về đảm bảo môi trường được đặc biệt nhấn mạnh. Theo đó, tại khu vực nội thành, các cơ sở sản xuất phải được áp dụng công nghệ sạch hoặc được trang bị các thiết bị giảm thiểu gây ô nhiễm môi trường. Khu vực ngoại thành phải bảo vệ những khu vực đất đai thuận lợi cho việc phát triển nông nghiệp, vùng xanh phục vụ đô thị và các vùng cảnh quan sinh thái...Đối chiếu giữa  những quy định trên với thực tế xảy ra tại Thị Trấn Minh Tân cho thấy có không ít vấn đề nóng bỏng cần phải giải quyết.


Bài đăng trên : h/http://baobaovephapluat.vn/

Cùng với nội dung như trên một báo khác viết :

Kinh Môn – Hải Dương: Ai “chống lưng” cho việc tập kết than trái phép?

 Từ trước tới nay, xã Minh Tân, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương vốn là địa bàn không có thế mạnh về khai thác, sản xuất than. Tuy nhiên, từ tháng 4 năm 2008 khi Chính Phủ chỉ đạo tỉnh Quảng Ninh kiên quyết xóa sổ các bãi than lậu, khai thác, chế biến, vận chuyển, kinh doanh trái phép than trên địa bàn tỉnh, thì bỗng dưng Thị Trấn Minh Tân lại trở thành “miền đất hứa” để “con buôn” vận chuyển, tập kết than gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
Hàng loạt bãi than khổng lồ được tập kết tại Minh Tân
Nguồn gốc của sự ô nhiễm!
Để tìm hiểu thực hư những lá đơn kêu cứu của người dân Thị Trấn Minh Tân, PV báo Môi truờng và Sức khỏe đã có mặt nhiều ngày trời tại địa bàn này để thâm nhập, điều tra, tìm hiểu thực tế. Đuợc biết, Thị trấn Kinh Môn mở rộng (bao gồm cả thị trấn Minh Tân và Phú Thứ) thuộc huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương vừa đón nhận danh hiệu đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV do Bộ Xây Dựng trao cho. Tuởng rằng không lâu nữa Kinh Môn sẽ trở thành thị xã gương mẫu, văn minh, hiện đại. Thế nhưng, trên thực tế hàng loạt vụ việc bê bối đã và đang xảy ra tại Thị Trấn Minh Tân khiến hàng ngàn người dân nơi đây vô cùng bức xúc…
Minh Tân hiện tại là nơi trung, chứa than của các doanh nghiệp kinh doanh than
Từ trước tới nay, Minh Tân không hề có việc khai thác cũng như tập kết than. Tình trạng này chỉ xảy ra từ khoảng đầu năm 2008 tới nay, khi Chính Phủ chỉ đạo kiên quyết, cùng với sự ra quân đồng loạt của các cấp Đảng ủy, chính quyền tỉnh Quảng Ninh quyết tâm xóa sổ các bãi than lậu, khai thác, chế biến, vận chuyển, kinh doanh trái phép than trên địa bàn Tỉnh thì các doanh nghiệp kinh doanh than mới dạt về địa bàn này.
Chỉ cần đứng trên cây cầu Hoàng Thạch (bắc qua khúc sông Đá Bạc) – nơi có con đường tỉnh lộ 388 chạy qua nối liền giữa Thị trấn Mạo Khê và Thị Trấn Minh Tân nhìn xuống hai bên bờ sông hẳn bất cứ ai cũng có thể thấy cảnh tượng như một bức tranh hài hước bên này bờ sông là đất Mạo Khê truyền thống về than thì…sạch trơn, còn bên kia bờ sông là khu vực Hạ Chiểu, thị trấn Minh Tân vốn chẳng có mỏ than nào thì lại bạt ngàn màu đen của than, tấp nập tàu thuyền ra vào bốc dỡ, vận chuyển than.
Với người dân Minh Tân, than trở thành nỗi ám ảnh kinh hoàng, đang “đầu độc” con người, môi trường, cảnh quan nơi đây. Hệ thống đường xá bằng bê tông – thành quả của sự góp công, góp của từ chương trình hiện đại hóa nông thôn do Nhà nước và dân chung tay xây dựng đều bị băm nát bởi những đoàn xe “hổ vồ” nặng hàng chục tấn chở than chạy qua bất kể ngày hay đêm. Người dân cho biết, sau khi dân tình kêu trời, đồng loạt ký đơn kiện, thì chính quyền Thị trấn và huyện có ra tay xử lý. Nhưng đến nay, tình trạng vận chuyển, tập kết than vẫn ngang nhiên tái diễn, thậm chí còn tinh vi hơn trước.
Trong số hàng loạt những bãi than đang tập kết dọc bờ sông thuộc địa phận Minh Tân không ai biết chính xác bao nhiêu % là than hợp pháp và bao nhiêu % là than lậu. Chỉ biết rằng, những “núi than” ấy luôn được canh phòng chặt chẽ, nên người dân ít ai dám bén mảng tới 
Thâm nhập “lãnh địa đen”
Để “mục sở thị” về sự tồn tại những bãi than này, PV Môi trường và Sức khỏe đã phải mạo hiểm, cải trang thành con buôn để có thể thâm nhập được vào khu vực được cảnh báo là khá nguy hiểm. Sự xuất hiện của những “vị khách lạ” đã nhanh chóng rơi vào tầm ngắm của những nhân viên bảo vệ, “nhất cử, nhất động” của PV luôn được những nhân viên này giám sát chặt chẽ và thông tin kịp thời phát đi qua những chiếc điện thoại liên lạc luôn túc trực trên tay. Phải khó khăn lắm, PV mới có thể tác nghiệp ghi lại những hình ảnh chân thực về các núi than nơi đây.
Nhiều bãi than trái phép tập kết ngay trong hành lang bảo vệ đê điều, lấn chiếm đất nông nghiệp, đất công điền…
Theo ghi nhận của PV tại thời điểm có mặt, phần lớn than được tập kết thành nhiều đống lớn to như núi dọc theo bờ sông Đá Bạc, nơi có con đê Đống Để chạy qua khu vực Hạ Chiểu, Thị trấn Minh Tân. Chỉ cần quan sát bằng mắt thường cũng dễ dàng nhận ra, những bãi than này đều nằm phía ngoài bờ sông, trong chỉ giới hành lang bảo vệ đê điều, uy hiếp trực tiếp tới sự an toàn của tuyến đê khi mưa bão ập tới. Dọc bờ sông có đoạn đã xuất hiện dấu hiệu của sự sạt lở. Trên bề mặt đê còn in rõ những vết cày nham nhở của những bánh xe trọng tải lớn chở than chạy qua.
Không dừng lại ở đó, than còn được tập kết tràn phủ lên cả những thửa ruộng nằm phía bên trong thân đê, thậm chí xuất hiện bãi đất đá mới đổ lấn ruộng để mở rộng diện tích tập kết than về phía  cánh đồng gần núi Bốt. Công nhân và máy móc chế biến than vẫn hoạt động ngay giữa ban ngày. Cạnh bờ sông xuất hiện những con tàu túc trực sẵn trong tư thế chờ để vận chuyển than. Phóng viên tiến sâu hơn vào khu vực núi Hang Ma, kề sát ngay cạnh Hang Ma còn xuất hiện hẳn một xưởng tập kết than khá rộng được xây tường bao loan khá kiên cố, với máy móc chế biến than đang hoạt động, thậm chí có hẳn cả một ngôi nhà ở bảo vệ lắp ăngten chảo đàng hoàng...
Để thuận tiện cho việc vận chuyển, tập kết than, người ta còn đổ đất lấn nhiều thửa ruộng để mở rộng đường, rồi cắm biển báo ưu tiên chỉ dành cho xe tải chạy qua và chỉ dẫn lối cho xe tải chạy ra phía cảng cạnh bờ sông…Ban ngày, hệ thống xe chở than gần như “án binh bất động”, nhưng khi màn đêm buông xuống cho tới gần sáng chỉ cần “mật phục” khu vực “cửa ải” ra vào ngay ngã tư cây xanh và khu vực trước cửa Nghĩa trang Thị Trấn Minh Tân là có thể tận mắt thấy hàng loạt “xe hổ vồ” đen ngòm gầm rú chở than nối đuôi nhau không ngớt ra vào các bãi than…
Báo Môi truờng và Sức khỏe sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong bài tiếp theo.
Nghị định 42/2009/ NĐ- CP ngày 07/05/2009 do Thủ Tướng Chính Phủ Nguyễn Tấn Dũng ký ban hành quy định về việc phân loại đô thị, tại Chương II quy định tiêu chuẩn phân loại đô thị đã quy định rất rõ, đối với đô thị loại IV ngoài hàng loạt những tiêu chuẩn bắt buộc, thì tiêu chuẩn về đảm bảo môi trường được đặc biệt nhấn mạnh. Theo đó, tại khu vực nội thành, các cơ sở sản xuất phải được áp dụng công nghệ sạch hoặc được trang bị các thiết bị giảm thiểu gây ô nhiễm môi trường. Khu vực ngoại thành phải bảo vệ những khu vực đất đai thuận lợi cho việc phát triển nông nghiệp, vùng xanh phục vụ đô thị và các vùng cảnh quan sinh thái...Đối chiếu giữa  những quy định trên với thực tế xảy ra tại Thị Trấn Minh Tân cho thấy có không ít vấn đề nóng bỏng cần phải giải quyết.
Bài đăng trên : hhttp://moitruongsuckhoe.com.vn/

    Một bài bào đáng giật gân trước khi cuộc  bầu cử cấp xã sắp diễn ra, chỉ chờ cho xong bầu cử tại các tri bộ. Và bài bao này với nội dung là chủ yêu là : Thị Trấn Minh Tân xuất hiện bãi than lậu hoạt động. Mình xin thưa rằng từ khi có cầu mới thì 5 xã Khu đảo của chúng ta đã biến thành bãi than từ lâu rồi. Không riêng gi` Thị Trấn Minh Tân. Bạn hãy là người đọc thông minh và khách quan tổng thê lên nhé! 5 xa Khu đảo chúng ta đã ô nhiễm, và các con đường luôn bị các xe quá tải  lộng hành. Nay có thêm bãi than thì từ bụi trắng  xóa thành bụi đen sì thui. Và thêm vài cái xe than nữa thì đường nhanh bị phá hơn thôi. Tình trạng này không riêng gi`  xã Thị Trấn Minh Tân mà xuất hiện tại Thị trấn Phú Thứ và xã Duy Tân


Bản tin môi trường Kinh Môn SoS khu vực Nhị ChiểuKhông có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.