Một cái nhìn tổng thể về 5 xã khu đảo " KCN Nhị Chiểu này". Chứ không riêng gi` TT Minh Tân!   Một cái nhìn tổng thể tại 5 xã khu đảo KCN Nhị Chiểu này ! Không riêng gì Thị Trấn Minh Tân mà cả Thị Trấn Phú Thứ, xã Duy Tân, Tân Dân cũng xuất hiện những xe than, xe quá tải chở vật liệu đang tàn phá những con đường và gây ô nhiễm môi trường nơi đây. 

Trong vòng 5 năm (2007- 2012), huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương có 1.063 trường hợp tử vong vì ung thư, số bệnh nhân mắc bệnh ung thư tăng theo các năm và có nguy cơ trẻ hóa. Nguyên nhân của căn bệnh quái ác này vẫn chưa có lời giải đáp từ phía các cơ quan chức năng nhưng thực tế, người dân nơi đây đang phải hứng chịu nguồn khí thải độc hại từ 11 nhà máy xi măng, cùng các cơ sở sản xuất thép, khai thác than, sản xuất hóa chất... và nhiều khu công nghiệp trên diện tích 163,49km2, huyện Kinh Môn – Hải Dương . Số liệu thống kê tại  trang xem chi tiết tại đây.

      Bà Nguyễn Thị Lan ở Khu 2, thị trấn Phú Thứ bức xúc: “Xe chạy rầm rầm suốt ngày từ sáng đến đêm, toàn là xe tải to. Bụi than, đất đá rơi đầy đường. Cứ vài tiếng tôi lại phải phun nước trước cửa nhà và rửa nền nhà do bụi than bám đen sì”.
“Trước đây, xe chở đất đá rầm rập suốt ngày. Thị trấn này lúc nào cũng phủ đầy bụi đỏ. Từ hơn một năm nay, khi các bãi than mọc lên ở đây, lượng xe tải qua lại chóng mặt, giờ lại chịu thêm cái bụi đen”, chị Q, bán nước ở khu 3, Phú Thứ, chia sẻ. 
Mỗi khi xe chở đất đá đi qua lại cuốn theo từng cuộn khói bụi táp vào nhà dân hai bên đường - Ảnh MK

Đáng sợ nhất phải kể đến đội quân xe chở than vận chuyển từ thị trấn Mạo Khê (Quảng Ninh) về tập kết tại các bãi than chui, nhỏ lẻ trên địa bàn thị trấn Minh Tân, Phú Thứ mọc lên như nấm trong thời gian hơn 1 năm trở lại đây.
Để tập kết than về các bãi này, đội quân 'hổ vồ' từ thị trấn Mạo Khê vận chuyển than qua cầu Đá Vách chạy ồ ạt vào Minh Tân và Phú Thứ. Mỗi ngày có hàng trăm lượt xe nối đuôi nhau chở đầy ắp than hối hả đổ về các bãi than nằm dọc nhánh sông Kinh Thầy. Thời điểm các xe này hoạt động nhiều nhất là sáng sớm, chiều muộn và ban đêm.Xe chở than bụi đen bay dọc đường - Ảnh MK

Xe than “đại náo” 2 thị trấn nhỏ này chủ yếu là của Công ty Cổ phần than Uông Bí (Tập đoàn Than – Khoáng sản), An Bình. Phía trước các xe này đều có ghi rõ “Công ty ĐH 68”. Các xe chở than này chủ yếu là Howo, Samsung, Dofeng như xe: 14C-07609, 14C-06411, 14C-09270, 14C-08598,…
Chính quyền 'hứa' quyết liệt                               
Công an huyện Kinh Môn (Hải Dương) cho biết, tính từ đầu tháng 4/2014 đến nay, lực lượng CSGT huyện đã xử lý 16 trường hợp, phạt 5,6 triệu đồng vi phạm về chở quá tải, quá khổ; 46 trường hợp tự ý thay đổi thành, thùng xe, phạt tiền trên 41 triệu đồng.
Bên cạnh đó, các doanh nghiệp hoạt động vận tải hoạt động trên địa bàn đã ký cam kết chở đúng tải, không tự ý thay đổi kích thước thành, thùng xe, chở hàng rời phải có bạt che, nếu rơi vãi xuống đường phải tự thuê người quét dọn, nếu vi phạm sẽ xử lý.
Tuy nhiên, tình trạng chở quá tải, quá khổ, đất đá, than rơi vãi dọc đường đi qua hai thị trấn nói trên vẫn chưa chấm dứt.Để sống chung với bụi, người dân hai bên đường bán hàng đành vài giờ lại phải phun nước lên mặt đường một lần - Ảnh MK


Ông Nguyễn Ngọc Ngung - PCT UBND huyện Kinh Môn cho biết, quan điểm của huyện là xử lý nghiêm tình trạng xe quá tải trên địa bàn. Để giải quyết tận gốc vấn đề thì phải dẹp các bãi than trái phép, không đủ điều kiện trên ở đây.
Vừa qua, huyện đã đóng cửa hơn chục bãi than và hiện nay chính quyền đang rốt ráo kiểm tra và sẽ cho đóng cửa nốt các bãi than trái phép mọc lên ở địa phận giáp ranh hai thị trấn.Trước tình trạng xe hổ vồ chở đất, đá, than hàng ngày hoành hành dọc tuyến đường qua hai thị trấn Minh Tân và Phú Thứ (Kinh Môn, Hải Dương), chính quyền nơi đây sẽ hành động thế nào để lấy lại bình yên cho dân?
Theo ghi nhận của PV VTC News, con đường xuyên qua hai thị trấn này chỉ chưa đầy 5km nhưng mỗi ngày có đến cả nghìn lượt xe tải quần thảo. Không kể ngày hay đêm, hàng đoàn xe nối đuôi nhau chạy rầm rầm qua hai thị trấn này. Đất đá, bụi than đen sì trải đầy mặt đường. Hầu hết những nhà mặt đường đều phải đóng kín cửa để tránh khói bụi. Nhà nào bán hàng quán thì chỉ vài tiếng lại phải tưới nước một lần. 
Chiều tối và sáng sớm là hai thời điểm xe 'hổ vồ' chạy nhiều nhất - Ảnh MK

  Nằm trên con đường  có các xe  hổ vồ chở đất đá, than hoạt động đi qua người dân và chính quyền  Phú Thứ làm gi`
    Theo người dân   sống ở đây cho biết. Họ đã nhiều lần tự thu thập chữ kí  của mình gửi  đơn đến chính quyền thị trấn Phú Thứ để thể hiện ý kiến, khiếu nại về sự hoạt động gây ô nhiễm  của các xe hổ vồ này gây ra. Đoàn xe này đi đến đâu thì than và đất đá rơi vãi ra đến đấy,  gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khỏe của người dân nơi đây. Qua nhiều lần nhận kiến nghị của người dân  đưa ra mà  chính quyền vẫn không kịp  thời giải quyết mà chỉ nhận được những lời hứa. Qúa  bức xúc người dân nơi đây đã nhiều lần đổ đá, vất lốp xe, dựng các vật cản trên đường để ngăn cản các xe có trọng tải lớn qua lại.

Ngày 20/12/2014  người dân Vạn Chánh Phú Thứ  sông 2 bên đường dựng các vật cản để ngăn các xe chở đất đá, than  qua lại.

Học sinh  và người dân đi làm về đều tò mò đứng lại xem


Thấp thoáng bóng công nhân xi măng áo Hoàng Thạch cũng đứng xem
Chưa đầy 20 phút một đoàn xe dài đã bị chặn 2 bên đường. Đều chở than nhưng.
Các xe nhỏ vẫn qua lại được nhưng riêng xe trọng tải lớn pó tay.com

.


Đoạn đường bệnh viện đa khoa Nhị Chiểu cách ủy ban thị trấn Phú Thứ 20 mét nơi sự việc xẩy ra. Than rơi vãi ngập đường
 Điều đáng chú ý ở sự việc ở đây không chỉ cách trụ sở chính quyền TT Phú Thứ 20 mét mà điểm đầu tiên của con đường này có biển báo cấm xe trọng tải quá 10 Tân trên 1 cầu đi vào đây. Nhưng hàng ngày các xe hổ vồ chở quá tải và thậm chí các xe container  vẫn ngang  đi  lại trên con đường này  cả ngày lẫn đêm
Một số hình ảnh Tại TT Phú Thứ nơi xe quá tải chạy qua dù con đường này đã có biển báo cấm trọng tải. Và tại nơi đặt biển  bảo này chỉ cách ủy bản TT Phú Thứ  chưa đầy 300 Mét
  

 Sự phản ứng quyết liệt của người dân Vạn Chánh khiến chính quyền buộc phải đồng ý dựng Barie để nhằm ngăn cản các xe quá khổ qua  lại trên tuyến đường làng này. Nhưng  Barie dựng nên có thật sự thiết thực.


 Những ngày đầu Barie được dựng nên: Mình nhiều lần đi lại trên con đường này rất nhiều lần, những ngày đầu Barie ở đây được dựng nên lúc nào cũng có  người và xe  của thanh bên thanh tra giao thông, rồi lực lượng công an thị trấn Phú Thứ đứng túc trực hai bên. Những ngày này dù có người nhưng chỉ giảm được lượng xe qua lại  chứ không cấm hẳn được. Những chiếc xe quen biết  hay của các công ty nằm trong tuyến đường này vẫn qua lại được bình thường  mặc dù trọng tải của các xe này rất lớn.  Những ngày đầu Barie này dù có người canh  giữ nhưng cũng không thể làm tròn được nghĩ vụ và ý nghĩa của nó. Có chăng chỉ chặn được một vài những chiếc xe tải vãng lai không biết điều, biết  luật !
Biển chú thích rất to và đẹp nhưng trở nên vô dụng!
 Barie này ngày đâu mới xây dựng lúc nào cũng có người của mặc quần áo giao thông giám sát cùng lực lượng  CA xã Phú Thứ. Nhưng dù có người hay không có người xe quá tải vẫn ra vào được. 
Đây là lúc đoàn xe quá tải ra khỏi Barie vậy lúc vào họ bay được qua Barie trắc !

Thấp thoáng áo một thanh tra giao thông và xe giao thông đứng cạnh đó

     Những ngày sau đó khi lực lượng chức năng rút đi : Thì sự hoạt động của các xe trở than. i, xe trở đất đá... cùng xe quá tải lại hoạt động nhộn nhịp. Và chiếc Bari này lúc nào cũng trong tình trạng để mở.
Barie  cùng biển báo lúc này không còn tác dụng và ý nghĩa gi`

ít ngày hôm sau barie được mấy bác bên thanh tra giao thông bê nên xe rồi từ đó barie cũng mất tích

Tuyến đường vào Vạn Chánh


Tuyên đường Nhị Chiểu - Thị trấn Phú ThứXe trọng tải lớn  mỗi lần bị tắc đường , mỗi lần phải dừng đỗ bên đường khiến đường ống nước sạch cũng bị vỡ. Bức ảnh chụp công nhân nhà máy nước sạch đang phải sửa lại đường ống


Tuyến đường cầu đá vách nơi qua chạm thu phí Thị Trấn Minh Tân Xe vào một bãi than dưới chân cầu đá váchCách đó không xa xuất hiện CA giao thông


Một xe chở than bị nổ lốp giữa đường ở cạnh siêu thị Đông Đô.Đoạn dường ngã 4 VietinBank Nhị Chiểu Tại Thị Trấn Phú Thứ
Vệt lốp xe than trên đường vẫn còn mới và rõ.
Xe chở Than trọng tải lớn Khiến cảnh sát giao thông thổi còi tụt cả lưỡi mới phân luồng   được tại VietinBank Nhị Chiểu- Thị trấn Phú Thứ

Các bạn nhìn rõ chiếc xe chở than chứ đi từ đường làng Phúc Sơn hay còn gọi là mỏ đá ra chứ !
Một bãi than nữa  ở đoạn đường làng Phúc Sơn, Ngã tư  VietinBank đi vào. Bụi than 2 bên đường.

Con đường vào nàng Phúc Sơn từ trước tới giờ đã ô nhiễm bụi nặng nay cũng chụi thêm bụi thhanĐọan đường vào Làng Phúc Sơn mỏ đá mới xuất hiện bãi than nữa. Nơi đây là địa ngục trần gian đây !


Con Đường vào tại một bãi than khác nữa tại Thị Trấn Phú Thứ đường lên xã Tân Dân
Biển báo này chở thành cọc phi tiêu cho bon trẻ châu qua đường để gải trí !


Vài  ngày sau đó barie này bị  đâm  nát cong

     Một đoạn đường giáp ranh TT Minh Tân và Phú Thứ, nơi lúc nào cũng có cảnh sát giao thông đứng chốt chặn để bắn tốc dộ ô tôKhông chỉ Than gây ô nhiễm môi trường ở đây mà cả các xe chở vật liệu như : đất , đá...


Một góc đường phố Minh Tân tại dốc Đèo Gai
Các xe này ngang nhiên hoạt động ngày đêm, đi đến đâu đất đá rơi vãi đầy đường đến đấy. Thậm chí đi ngang qua được các trạm gác của công an giao thông huyện Kinh Môn chốt tại Minh Tân và Phú Thứ và ở Huyện Kinh Môn. Nay lại diễn ra hoạt động  Than từ Quảng Ninh tràn sang, từ than thổ phỉ  đến cả than có giấy phép thi nhau tràn về. Bụi than rơi vãi ngập đường, ngập phố, ngập làng nơi đây, đâu đâu cũng chìm trong bụi bửn. Đường bị phá, bụi bửn ngày càng nhiều nên, kéo theo bệnh tật

Cách đó không xa  xa Duy tân: 


 Tình trạng xả thải bừa bãi của các nhà máy đã khiến đời sống sinh hoạt của các hộ dân quanh khu vực xã Duy Tân bị ô nhiễm nghiêm trọng không chỉ ảnh hưởng của khói, bụi từ các công ty mà người dân còn phải khổ sở vì những tiếng ồn của các xe tải chở vật liệu ngày ngày chạy qua không ngừng nghỉ.
Sống chung với khói bụi
Nhiều năm nay, người dân xã Duy Tân, huyện Kinh Môn (Hải Dương) tỏ ra vô cùng bức xúc trước trước tình trạng các nhà máy xi măng  Phú Tân, Duyên Ninh Trung Hải xả thải gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân nơi đây. Theo đó, bên cạnh việc hứng chịu ảnh hưởng của khói, bụi từ các công ty, người dân còn phải khổ sở vì tiếng ồn của các xe tải chở vật liệu ngày ngày chạy qua.
Nhà máy xi măng là lý do gây ô nhiễm và khói bụi
Theo ghi nhận của phóng viên báo TN&MT, dọc con đường Trần Liễu tiếp nối lên cầu Hiệp Thượng dẫn về xã Duy Tân hàng ngày có hàng trăm các loại  xe tải  chở đất đá, than, xi măng,… chạy qua liên tục, khói bụi từ các xe này thải ra gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng cho những hộ dân xung quanh. Những người lưu thông qua đoạn đường này thường phải che kín mặt để tránh hít phải bụi bẩn.
Bà Lê Thị Hoa (65 tuổi), trú tại thôn Trại Xanh cho biết: hằng ngày khói bụi từ các nhà máy lùa về không thể nào mà chịu được. Lúc nào cũng phải đóng chặt cửa, ngày phải quét sân mấy lần. Trước dân được ăn nước sạch bây giờ không dám ăn mà phải lên lấy nước ở trên giếng Nhẫm về ăn, ở làng nhiều người bị ốm đau, bệnh tật chủ yếu là ung thư đa số mắc bệnh là những người trẻ chứ không phải người già. Bà  Hoa cũng cho biết thêm dân làng cũng đã nhiều lần đề nghị chính quyền giải quyết nhưng không được. Sau đó có ra chặn đường ở các nhà máy nhưng cũng không giải quyết được gì từ đó cứ mặc kệ và sống chung với ô nhiễm.
Khói bụi khiến người dân gần như không dám mở cửa 
Ông Lê Văn Thiêm (52) tuổi, người dân xóm 3 bức xúc chia sẻ: Tôi thường xuyên phải đeo khẩu trang khi đi ra ngoài hay khi bán hàng ngay ở cửa nhà vì không thể nào chịu được bụi bặm từ các ống khói nhà máy xả ra và bụi từ các xe tải chạy qua hàng ngày. Mùa nắng thì bụi bay mù mịt, bay bám hết vào cửa nhà, mùa mưa thì đỡ hơn nhưng cũng không tránh được. Chúng tôi rất lo ngại vì tình trạng khói bụi, tiếng ồn xảy ra triền miên, đặc biệt là sức khỏe của mấy đứa cháu nhỏ. “Chúng tôi đã nhiều lần kêu cứu nhưng đều trong vô vọng chờ đợi mà không thấy các cơ quan chức năng giải quyết. Nhiều năm nay, tình trạng xả thải bừa bãi của các nhà máy đã khiến tôi bị viêm họng , viêm mũi. Không chỉ mình tôi mà đa số người dân ở đây đều mắc bệnh về đường hô hấp đặc biệt là ung thư”, bà Phạm Thị Kỉnh (73 tuổi) bức xúc nói.
Chính quyền “bó tay” ?
Theo số liệu của UBND huyện Kinh Môn, từ năm 1995 đến nay, có rất nhiều nhà máy đến đầu tư tại Cụm công nghiệp Nhị Chiểu. Chỉ tính riêng xã Duy Tân đã có tới bốn nhà máy xi măng, hơn 20 lò vôi, hai mỏ đá, một số xưởng cơ khí, hóa chất, doanh nghiệp vận tải... Ngoài ra, giáp với địa bàn xã Duy Tân còn có nhiều nhà máy, cơ sở sản xuất cỡ lớn như xi măng Hoàng Thạch, xi măng Phúc Sơn, thép Hòa Phát, các cơ sở nghiền than, mỏ đá, xưởng cơ khí, hóa chất…
Trao đổi với phóng viên tainguyenmoitruong.com.vn sáng 14/11, ông  Lê Văn Kha – Chủ tịch UBND xã Duy Tân cho biết, trên địa bàn xã hiện có 4 nhà máy xi măng. Tình trạng khói bụi nhiều nhất từ đầu năm 2.000, đỉnh điểm là năm 2005 nhân dân thôn Trại Xanh đã ra chặn đường, dựng vật cản yêu cầu các nhà máy giảm thiểu khói bụi xả ra. Từ sự việc đó lãnh đạo xã  cũng đã có văn bản  kiến nghị lên chính quyền cấp trên xử lý. Đến nay các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn xã cũng đã chấp hành, tập trung xây dựng mô hình lọc bụi và tích điện cơ bản các doanh nghiệp cũng có cố gắng .
Ngoài việc gây ô nhiễm, các loại xe chở VLXD ra vào các nhà máy cũng khiến con đường bị cày nát
Tuy nhiên, trong quá trình làm và sử dụng cũng có một số doanh nghiệp chưa đảm bảo được. Trên địa bàn xã ngoài các nhà máy xi măng  còn có nhiều bến bãi, lò vôi, khu vực khai thác đá cũng là tác nhân gây ô nhiễm môi trường. Hiện nay xã cũng  đã có tổ lắp ráp môi trường, tổ chuyên giám sát việc khói bụi của các nhà máy và  hàng tháng có họp  mời các doanh nghiệp tham gia. Các doanh nghiệp cũng đóng góp một phần kinh phí cho tổ môi trường quét dọn, vệ sinh, vận chuyển các chất xả thải về nơi tập kết.
Còn ông Nguyễn Văn Đảo – Trưởng phòng TN&MT huyện Kinh Môn cho biết: Trong năm 2014, phòng Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu cho Uỷ ban nhân dân huyện ban hành một số văn bản thực hiện công tác bảo vệ môi trường, lập danh mục cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trên địa bàn trình UBND tỉnh quyết định, hướng dẫn nghiệp vụ quản lý môi trường cho các UBND xã, thị trấn và cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ thực hiện các quy định bảo vệ môi trường. Tổ chức kiểm tra, kiểm soát ô nhiễm môi trường, lập biên bản xử lý vi phạm hành chính trong các lĩnh vực bảo vệ môi trường.
Cũng theo ông Nguyễn Văn Đảo: Phòng TN&MT cũng tăng cường công tác điều tra và phát hiện một số lò vôi hoạt động trái phép và đã xử lý nghiêm những hành động xả thải ra môi trường gây ô nhiễm trên địa bàn. "Trong thời gian tới, phòng TN&MT sẽ tập trung phối hợp với các tổ chức chính trị xã hội, các đoàn thể tổ chức các hoạt động nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường tới các cơ sở sản xuất cũng như người dân. Thực hiện công tác kiểm tra, đôn đốc và lập biên bản xử lý  nghiêm  các cơ sở sản xuất vi phạm hành chính, các đơn vị không chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường" - ông Đảo nói.

Bài đăng trên báo http://baotainguyenmoitruong.vn/
 http://baotainguyenmoitruong.vn/ban-doc/201411/hai-duong-nguoi-dan-xa-duy-tan-buc-xuc-vi-song-cung-khoi-bui-512767/
Bụi trắng xóa hòa trung với mầu đen của than ." Con đường từ TT Phú Thứ  nên xã Duy Tân"
Bên kia cầu là Huyện Kinh Môn xe than vẫn ngang nhiên hoạt động. Tại  đây huyện Kinh Môn cạnh sông Kinh Thầy cũng xuất hiện một bãi than.

Sông Kinh Thầy ô Nhiễm nặngKhông có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.