Kinh Môn Hải Dương đề nghị thanh tra công ty chất thải bị dân đổ đất đá chặn đường


(Ảnh minh hoạ).
(Ảnh minh hoạ).
Công ty TNHH Khai thác, Chế biến XNK khoáng sản Việt Nam là công ty đầu tư dự án Nhà máy xử lý chất thải ngành luyện kim tại lô CN19 cụm công nghiệp Phú Thứ, thị trấn Phú Thứ, Kinh Môn, Hải Dương với quy mô xử lý 300 tấn/ngày. Dự án trên đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường thẩm định và phê duyệt ĐTM từ ngày 11/11/2011. Ngày 12/12/2014, công ty này được cấp phép hành nghề chất thải nguy hại.

Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động của công ty đã có ý kiến phản ánh của nhân dân thị trấn Phú Thứ về tình trạng ô nhiễm môi trường; đồng thời đã được cơ quan chức năng thanh, kiểm tra và xử lý.
Trước đó, năm 2013, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường kiểm tra phát hiện vi phạm và xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường 270 triệu đồng.
Cũng trong năm này, Tổng cục Môi trường thanh tra về công tác bảo vệ môi trường của công ty có phát hiện một số tồn tại, yêu cầu dừng hoạt động và phải hoàn thiện các công trình xử lý môi trường. Công ty chỉ được phép hoạt động khi được sự cho phép của Tổng cục Môi trường.
Thực hiện các yêu cầu của Tổng cục Môi trường, Công ty đã dừng hoạt động và đầu tư các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường còn thiếu và được cho phép tiếp tục hoạt động trở lại từ ngày 4/8/2014. Tuy nhiên, sau khi được cấp phép quản lý chất thải nguy hại vào cuối năm 2014 thì sang năm 2015, công ty tiếp tục dừng hoạt động với lý do khó khăn tài chính.
Ngày 8/7/2016 vừa qua, công ty có văn bản gửi các cơ quan chức năng ở tỉnh Hải Dương thông báo công ty sẽ hoạt động trở lại kể từ ngày 15/7/2016. Ngày 13/8/2016, công ty đã chính thức hoạt động trở lại.
Ngay khi hoạt động trở lại được 2 ngày, nhân dân khu 7, xóm Đầm Mới, thị trấn Phú Thứ, Kinh Môn đã có đơn phản ánh công ty hoạt động trở lại gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới sức khoẻ của người dân.
Trước phản ánh này, UBND tỉnh Hải Dương đã chỉ đạo UBND huyện Kinh Môn, Sở Tài nguyên và Môi trường xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật. Các cơ quan chức năng đang trong quá trình xem xét thì ngày 3/9/2016, một bộ phận người dân khu vực này đã tổ chức đổ đất, đá, chặn đường ra vào công ty và dựng lều, cắm cờ, tụ tập đông người trước cổng gây cản trở hoạt động sản xuất và ảnh hưởng tới an ninh trật tự địa phương.
UBND tỉnh Hải Dương cho rằng, để có cơ sở khoa học trong việc giải quyết ý kiến phản ánh của một số công dân thị trấn Phú Thứ đối với hoạt động của công ty này có gây ô nhiễm môi trường hay không phải tiến hành quan trắc, đánh giá hiệu quả xử lý môi trường trong hoạt động sản xuất và việc thực hiện các quy định pháp luật trong bảo vệ môi trường.
Được biết, theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường trong kế hoạch thanh tra tài nguyên và môi trường của Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện năm 2016 có kế hoạch tiến hành thanh tra đối với công ty này.

Ngoài ra, theo quyết định ngày 15/7/2016 của Tổng cục Môi trường về việc rà soát công tác quản lý chất thải nguy hại và bảo vệ môi trường đối với chủ xử lý chất thải nguy hại đã được Tổng cục Môi trường cấp phép trên phạm vi cả nước, trong đó có Công ty TNHH Khai thác, Chế biến XNK khoáng sản Việt Nam trong danh sách được kiểm tra, rà soát.


Bản tin môi trường Kinh Môn SoS khu vực Nhị ChiểuKhông có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.