Bài 3 Âm giai, Tông ( Chủ âm trong một bài hát )

CUNG VÀ NỬA CUNG


Bạn tưởng tượng, độ dài có mét, cm,..cân nặng có gam, kilogam,.. thì âm nhạc có cung và nửa cung, nó có thể coi là đơn vị đo của âm nhạc.

1 Cung = 2 Nửa cung , 1 Nửa cung = 1/2 Cung.

Chúng ta có bảy nốt Đô Rê Mi Fa Sol La Xi, khoảng cách giữa tất cả các nốt đều là 1 cung ngoại trừ 2 cặp nốt là Mi-Fa và Si-Do chỉ cách nhau nửa cung, đây là cái mà bạn cần nhớ.

 • Nếu có nốt thăng thì nâng lên nửa cung, ví dụ C# lớn hơn nửa cung so với C
 • Nếu có nốt giáng thì giảm đi nửa cung. 
Tất nhiên là không bao giờ có nốt Mi thăng và Si thăng vì đó chính là nốt Fa và Do đấy.

Bây giờ quay trở lại với cây đàn guitar của các bạn, bạn để ý, khoảng cách giữa 2 phím đàn liên tiếp nhau chính là một nửa cung đấy

TÔNG (CHỦ ÂM)


+Bạn chỉ cần hiểu tông của một bài hát chính là "độ cao" của bài hát mà bạn sẽ hát.
+Bạn hãy tưởng tượng Tông Của một bài hát chính là ông chủ của 1 căn nhà, và các hợp âm chính là con và phụ thuộc vào ông chủ đó.
+Tông cũng được đặt theo kí hiệu giống như hợp âm, nên bạn rất dễ nhầm lẫn giữa 2 khái niệm này.+Tông cũng có tông trưởng và tông thứ
+Tông hay cũng chính là Gam, tên tiếng anh là Scale.
+ Ví dụ:
Một bài hát theo tông Đô Trưởng (C)


Còn đây là bài hát theo tông cao hơn Đô Trưởng, là Rê trưởng (D)

Một ví dụ khác với tông thứ (Cm) :P

Vậy một bài hát "cao" hơn bài kia chính là nói về tông của bài hát ấy cao hơn bài kia, ví dụ bài hát tông C sẽ cao hơn bài hát tông D, bài hát tông E sẽ cao hơn bài hát tông D,....

1. Âm giai là gì?

Trong âm nhạc, như chúng ta đã biết, gồm có 12 nốt nhạc: C C# D D# E F F# G G# A A# B.
Thế thì Âm giai (hay còn gọi là Thang âm, Scale, Gam) là tập hợp gồm 8 nốt từ thấp đến cao được chọn từ 12 nốt nhạc trên. Và chúng được “tuyển chọn” theo nhiều quy luật khác nhau tùy mục đích của người chơi. Trong bài viết này, Guitar Station sẽ hướng dẫn các bạn 2 loại cấu tạo phổ biến nhất của âm giai, đó là: Âm giai Trưởng và âm giai Thứ.

2. Cấu tạo của âm giai trưởng là gì và các hợp âm trong âm giai trưởng

âm giai là gì , cấu tạo của âm giai
Như trong hình trên, ta có thể thấy đó là một âm giai Đô trưởng (C). Quy tắc để hình thành nên âm giai này là:
Chủ âm + 1 + 1 + ½ + 1 + 1 + 1 + ½ cung
 • Ở ví dụ trên, âm giai Đô trưởng(C) bắt đầu bằng chủ âm C. Theo quy tắc trên, ta có thể dễ dàng xác định được 8 nốt trong âm giai là: C – D – E – F – G – A – B – C
 • Tiếp theo, để xác định được bộ hợp âm trong âm giai này, ta dùng quy tắc 1,4,5. Tức là hợp âm thứ 1,4,5 sẽ là hợp âm Trưởng. Các hợp âm 2,3,6 sẽ là hợp âm Thứ. Hợp âm thứ 7 sẽ là hợp âm dim (ít khi sử dụng)
 • Theo ví dụ trên ta có bộ hợp âm của âm giai Đô trưởng(C): C – Dm – Em – F – G – Am – B – C

3. Cấu tạo của âm giai thứ là gì và các hợp âm trong âm giai thứ

Cách hình thành nên âm giai thứ cũng tương tự như âm giai trưởng, chỉ khác một chút ở thứ tự các nốt:
Chủ âm + 1 + ½ + 1 + 1 + ½ + 1 + 1 cung
 • Ví dụ với âm giai La thứ (Am), ta có La sẽ là chủ âm. Theo quy tắc trên ta có các nốt trong âm giai:
  A – B – C – D – E – F – G – A
 • Hợp âm thứ 1, 4, 5 sẽ là hợp âm thứ. Hợp âm thứ 3, 6, 7 sẽ là hợp âm trưởng. Hợp âm thứ 2 sẽ là hợp âm dim, ít sử dụng.
 • Ta sẽ có nguyên bộ hợp âm của âm giai La thứ (Am): Am – B – C – Dm – Em – F – G – Am
Như vậy với 2 quy tắc trên ta đã có thể hình thành nên âm giai trưởng và âm giai thứ rồi!

Lưu ý:

 • Trong đó 1 cung = 2 ô trên cần đàn, như vậy thì 1/2 cung= 1 ô trên cần đàn. Từ đó các bạn có thể tự xác định một âm giai trưởng ngay trên cần đàn mà không cần phải viết ra giấy gì cả!
 • Âm giai bắt đầu bằng chủ âm và kết thúc cũng bằng chủ âm. Nếu bạn thấy nốt đầu tiên và nốt cuối cùng không giống nhau thì chứng tỏ bạn đã làm sai ở bước nào đó rồi đấy!
 • Nhìn vào 2 tông C và Am này ta có thể thấy hợp âm của chúng giống nhau hoàn toàn. Thế nên chúng ta gọi C và Am là 2 âm giai tương đương: C/Am. Vậy thì chúng ta có thể kết luận rằng Âm giai tương đương là 2 âm giai dùng chung bộ hợp âm.
Nói chung Âm giai giống như 1 gia đình vậy, phải có chồng (trưởng) và vợ (thứ), chúng có chung những đứa con với nhau (đó chính là những hợp âm), khi nhắc tới chồng ta lập tức nhớ ngay vợ thằng này là đứa nào ngay! Trong bài trên, chồng là C, còn vợ là Am, những đứa con là các hợp âm trong 2 âm giai này! Cứ làm theo cách này thì bạn sẽ biết được hết hợp âm của tất cả các tông rồi, kể cả các tông thăng giáng, và biết được âm giai nào tương đương nhau.
Bạn xem kỹ video Kiến thức cơ bản về âm giai trong đệm hát guitar

Kênh giải trí Kinh Môn - Hải Dương 24H

No comments

Powered by Blogger.