Việt Nam là thung lũng Silicon mới nổi của ASEANNăm 2012, Việt Nam đã được công nhận là quốc gia với nền tảng toán và khoa học tự nhiên tốt, khi tham sự PISA lần đầu tiên. Khi đó một học sinh 15 tuổi đến từ Việt Nam đã đứng thứ 8 về khoa học và đứng thứ 17 về toán học. Năm 2015, Việt Nam tiếp tục đứng thứ 8 về khoa học và thứ 22 về toán học, cao hơn cả Mỹ, Úc và Anh.
Andreas Schleicher – người điều phối các bài kiểm tra trong kỳ thi PISA của OECD cho rằng thành công của đoàn học sinh Việt Nam trong kỳ thi toán và khoa học tự nhiên đến từ chính sách cấp tiến của chính phủ, chương trình giảng dạy tập trung, đầu tư vào đội ngũ giáo viên cũng như cam kết chính trị.
Viet Nam la thung lung Silicon moi noi cua ASEAN
Kết quả của học sinh phổ thông Việt Nam hiện nay thường cao hơn các nước phát triển. Những thành tựu này được kiểm chứng bằng các đánh giá độc lập trong đó xác nhận rằng thứ hạng của Việt Nam trong bảng xếp hạng của PISA không chỉ đơn giản phản ánh những kỹ năng xử lý bài thi.
Dự án Young Lives kết luận rằng học sinh Việt Nam có thành tích cao với 95% học sinh trong độ tuổi 10 tuổi có khả năng cộng số có 4 chữ số và 85% học sinh có khả năng trừ phân số. Thành tựu của đoàn học sinh Việt Nam trong bộ môn khoa học, Cộng nghệ và Toán học không những thu hút sự chú ý của những nhà nghiên cứu và giới làm chính sách giáo dục, mà còn là các tập đoàn công nghệ toàn cầu đang tìm kiếm nguồn nhân lực mưới.
Một kỹ sư phần mềm kỳ cựu thuộc tập đoàn Alphaber – Neil Fraser gần đây đã đến thăm các trường học ở Việt Nam và nói chuyện về kỹ năng công nghệ của học sinh. Trong một phỏng vấn với tờ Reuters, ông Fraser giải thích: “Việt Nam có những học sinh xuất sắc nhất trong ngành khoa học máy tính mà tôi từng gặp. Những bài tập mà tôi trực tiếp xem họ làm sẽ là thách thức cho vòng phỏng vấn tuyển dụng của Google”.
Giám đốc điều hành của Google – Sundar Pichai năm ngoái đã gặp mặt nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng để bàn bạc về những vấn đề phát triển trong tương lai.
Sau cuộc gặp mặt, Pichai hứa hẹn Việt Nam sẽ sớm trở thành một trong những thị trường quan trọng nhất của Google. Ông giải thích: “Việt Nam sẽ dễ dàng nằm trong 10 điểm đến hàng đầu cho các công ty và những người đang xây dựng sản phẩm”. Nằm trong cam kết của Google về những phát triển tương lai trong lĩnh vực công nghệ non trẻ của Việt Nam, gã khổng lồ công nghệ của California sẽ sớm đào tạo 1.400 kỹ sư CNTT tại địa phương.
Việt Nam cũng được hưởng lợi từ các nguồn tài trợ và chính sách của chính phủ nhằm hỗ trợ đất nước này trở thành một trung tâm công nghệ sáng tạo của khu vực. Điển hình là dự án Silicon Valley được bảo trợ bởi Bộ KHCN nhằm đưa Việt Nam trở thành một người chơi chính trong nền kinh tế số hóa.
Sức hút của Việt Nam đến từ lực lượng lao động hiểu biết công nghệ có chi phí rẻ hơn Trung Quốc và năng suất hơn các nước khác trong AEC.
Quỹ đầu tư 500 Startups gần đây đã tuyên bố khoản đầu tư 10 triệu USD tập trung vào Việt Nam trong giai đoạn 12 tháng.
Kênh Tin Tức, Giải Trí - Hải Dương 24H

No comments

Powered by Blogger.