Header AdsTôi Yêu Bạn Hải Dương

Con đường đến trường tìm cái chữ của các em học sinh thị trấn Kẻ Sặt (tỉnh Hải Dương)Để qua sông đi học mỗi ngày, hàng chục học sinh ở xóm chài, khu 5, thị trấn Kẻ Sặt (tỉnh Hải Dương) phải chen chúc nhau trên chiếc thuyền cũ trong điều kiện không có áo phao.


  • Dòng sông bên lở bên bồi
  • Đi tìm con chữ em tôi đến trường
  • Nhìn em mà thấy xót thương
  • Áo phao không có khó lường hiểm nguy
  • Không tiền xe chẳng dám đi
  • Nên đành chen chúc mối nguy chực chờ
  • Bao giờ cho đến bao giờ
  • Em tôi hết cảnh luỵ đò qua sông?Từ nhiều năm nay, các em nhỏ ở xóm chài bên bờ sông Sặt đoạn chảy qua khu 5, huyện Bình Giang (Hải Dương) sử dụng thuyền ván gỗ để qua sông đi học.


Người dân địa phương cho hay, sông sâu 4 m, đoạn hẹp nhất có chiều ngang khoảng 50 m, trong khi đó con thuyền ván gỗ mỏng manh thường chở khoảng 40 học sinh chen chúc nhau, không hề có áo phao hay phao cứu sinh. Nhiều học sinh khi được hỏi đã nói rằng các em không biết bơi. 
40-hoc-sinh-chen-nhau-tren-chiec-thuyen-cu-de-qua-song
Khoảng 40 học sinh chen chúc nhau trên con thuyền ván gỗ qua sông đi học.  Ảnh: Giang Chinh 
40-hoc-sinh-chen-nhau-tren-chiec-thuyen-cu-de-qua-song-1
Xóm chài, khu 5 Kẻ Sặt có 104 học sinh hàng ngày phải qua sông đi học. Ảnh: Giang Chinh

Ông Đào Văn Cương, chủ thuyền cho biết đã làm nghề đưa đón các em học sinh qua sông được hơn 10 năm, mỗi ngày 2 lượt với tổng số khoảng 100 học sinh. "Phụ huynh mỗi em trả cho tôi 40.000 đồng/tháng", ông nói.
Theo đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục Hải Dương, trường tiểu học Kẻ Sặt đã vận động phụ huynh cho các em đến trường bằng xe ôtô, đi đường vòng qua sông, tuy nhiên phương án này khó khả thi vì gia đình các em đều rất nghèo. Nhiều học sinh có bố mẹ đi làm xa nên hiện ở với ông bà. 
Ông Đào Xuân Phương, Bí thư chi bộ khu 5 thông tin, người dân địa phương đã nhiều lần kiến nghị cấp huyện và tỉnh Hải Dương đầu tư một con thuyền vững chãi, an toàn để đưa các cháu đến trường nhưng chưa được giải quyết.
Ông Phương bày tỏ lo lắng vì thuyền ván gỗ dùng đưa đón các em hiện đã cũ, mùa mưa bão tới sẽ khiến nước sông dâng cao, chảy siết...
"Cách đây hơn 3 năm, một chủ thuyền trong lần đưa các em qua sông đi học, thuyền bị đắm, gần 10 học sinh rơi xuống sông nhưng may mắn được người dân phát hiện kịp thời, bơi ra cứu", ông nói.

Kênh Tin Tức, Giải Trí - Hải Dương 24H
Powered by Blogger.