Điều Tra Bảo Kê Chợ Long Biên : Hai nhà báo bị doa giết cả nhà Chủ Tịch Nước Nguyễn Phú Trọng nói về kỷ luật Chu Hảo

Video: Điều Tra Bảo Kê Chợ Long Biên : Hai nhà báo bị doa giết cả nhàBảo Kê Chợ Long Biên: Cần sớm được điều tra để trả lại sự nghiêm minh của Pháp Luật .


Liên quan đến việc 2 phóng viên thực hiện loạt bài điều tra tình trạng bảo kê tại chợ Long Biên bị đe dọa, ngày 5/12, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản yêu cầu cơ quan chức năng điều tra, làm rõ. Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm đối tượng đe dọa và có các biện pháp cần thiết, phù hợp để bảo vệ an toàn cho phóng viên, người tố giác tội phạm và những người liên quan. Thủ tướng cũng yêu cầu UBND thành phố Hà Nội báo cáo kết quả điều tra, xử lý các đối tượng, tổ chức, cá nhân vi phạm trong vụ bảo kê tại chợ Long Biên lên Thủ tướng trước ngày 10/12.Khánh trắng xưa rồi, nay đi đâu quanhThành Phố Hà Nội nhất là Khu chợ Long Biên, mọi người thương nhắc đến Hưng Kính
“ Bảo Kê Chợ Long Biên Thế Giới Ngầm của đất Hà Thành “ được hé nộ. Ai nói gì thì nói , nhưng tôi xin cảm ơn hai nhà báo dũng cảm, những người giám nói lên sự thật và đưa sự việc này ra anh sáng: Phóng viên Nguyễn Thị Liên đài truyền hình Việt Nam. nhà báo Thu Trang, Báo Phụ nữ TP HCM
 _Vì sao hoạt động bảo kê của Hưng Kính diễn ra nhiều năm với sự chiếm đoạn hàng trăm triệu đồng mỗi năm của mỗi hộ kinh doanh tại chợ Long Biên, diễn ra nhiều năm trời mà không bị phát hiện.
_Có hay không sự tiếp tay của sếp Công An như dư luận và báo phunuonline.com.vn đã suy luận đưa ra.
_ Vì sao khi sự việc Bảo Kê Chợ Long Biên được đích thân Đài Truyền hình Việt Nam và Báo Phụ nữ TPHCM làm phóng sựNgay sau đó vào ngày 28/9/ Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có công văn yêu cầu Chủ tịch UBND quận Ba Đình chỉ đạo lực lượng công an quận Ba Đình khẩn trương điều tra làm rõ, xử lý nghiêm sự việc.
Bảo Kê Chợ Long Biên Phóng sự điều tra " Full Video "Rồi trong cuộc họp báo thường kì của chính phủ diễn ra vào chiều ngày 1/10 đích thân thứ trưởng bộ công an Nguyên Văn Sơn tiếp nhận sự nhưng đến tháng 12 tới nay, sự việc vẫn chưa được điều tra và làm rõ. Đó là những câu hỏi rất lớn mà dư luận và báo chí hêt sức quan tâm hiện nay.

Thứ trưởng bộ Công An nói về việc bảo kê chợ Long Biên

Cũng theo nữ nhà báo, dù được nhiều lãnh đạo cho rằng “không thể chấp nhận”, nhưng cho đến nay, vẫn chưa có kết luận nào về vụ việc ở chợ Long Biên cả.
Mà trong khi đó sự việc ở chợ Long Biên được dư luận và báo chí hết quan tâm và đặt dấu hỏi rất lớn.
Liệu sự việc này có bị chìm xuồng. Liệu những nhà báo, những người dám nói sự thật đang phải đấu tranh một cách đơn độc


TỪ NHỮNG ĐÊM TRẮNG TÌM BẰNG CHỨNG Ở CHỢ LONG BIÊN…

Theo phóng viên Liên Liên – Ban Thời sự, Đài Truyền hình Việt Nam, đây là đề tài khá gai góc và có thể nói là nguy hiểm khi thực hiện. Chị và các cộng sự đặc biệt quan tâm tới đề tài này bởi trước đây đã từng thực hiện loạt phóng sự phản ánh nạn bảo kê ở chợ cá bên Bắc Ninh.
"Đây là đề tài chúng tôi nhận được nguồn tin từ báo Phụ nữ. Vì cần nhiều người tác nghiệp nên chúng tôi đã phối hợp cùng với nhau.
Đây là đề tài chúng tôi quan tâm bởi trước đây, chúng tôi đã từng làm đề tài bảo kê ở chợ cá bên Bắc Ninh. Khi đó, mặc dù chợ cá quy mô nhỏ nhưng tôi hiểu được mức độ nguy hiểm. Việc tác nghiệp thường diễn ra ban đêm nên sự phối hợp giữa các lực lượng chức năng rất khó nếu có bất trắc.
Theo tôi, dư luận và người dân rất quan tâm đến đề tài thu tiền "bảo kê" ở chợ Long Biên. Những đối tượng chúng tôi phản ánh trong phóng sự bằng mọi cách chèn ép tiểu thương để thu tiền. Nếu chúng tôi có những bằng chứng đưa ra về hành vi như thế tôi nghĩ phóng sự điều tra này có sức ảnh hưởng tốt. Từ đó, cơ quan chức năng có căn cứ để vào cuộc. Vì thế, tôi rất mong muốn có thể khai thác được đề tài này", phóng viên Liên Liên – người trực tiếp tham gia và phản ánh đưa tin trên kênh VTV1, Đài THVN cho biết.
Vụ “bảo kê” chợ Long Biên: “Trắng đêm” thu thập bằng chứng, mong sự việc không bị “chìm xuồng” - Ảnh 9.
Phóng viên Liên Liên tác nghiệp tại chợ Long Biên.
Do hoàn cảnh và thời gian thực hiện đề tài này khá khó khăn, nhóm phóng viên VTV phải tiến hành thực hiện từ 21h, 22h đến sáng hôm sau. Theo đó, nhóm phóng viên phải xác định thức trắng đêm. "Nếu có chợp mắt, chúng tôi sẽ tranh thủ ngủ gà gật ở mọi chỗ có thể chừng 15 phút cho tỉnh táo", phóng viên Liên Liên cho hay.
Để lấy được những bằng chứng cụ thể, nhóm phóng viên phải phối hợp nhiều người quay cùng lúc, phải bàn tính để có những cảnh quay làm bằng chứng thuyết phục nhất.
Phóng viên Liên Liên tiết lộ: "Chúng tôi phân công mỗi người một vị trí, trong các vai khác nhau để tiếp cận những người trực tiếp thực hiện hành vi này. Trong thời gian tiến hành theo dõi, dù biết họ sẽ "hành động" nhưng vì nhiều lý do, lúc thì trời mưa, lúc thì họ đi xe máy thông thuộc địa hình hơn chúng tôi đi bộ và ở trong tư thế lúc nào cũng phải bám sát, nên nhiều lần chúng tôi bị mất dấu vết. Đó là những khó khăn trong quá trình thực hiện dù đã lên kế hoạch kỹ lưỡng bố trí người bám theo để khi phát hiện có hành vi vi phạm sẽ ghi hình đầy đủ nhất.
Chúng tôi mất nhiều thời gian để thu thập chứng cứ. Trong suốt gần 2 tháng, chúng tôi tập hợp lực lượng, phân công và tiến hành thu thập bằng chứng. Nhiều trường hợp bị lộ, chúng tôi phải nhờ thêm anh em, bạn bè khác để hỗ trợ. Ngoài 2 tháng tác nghiệp, trước đó, chúng tôi cũng mất khá nhiều thời gian để thu thập thông tin trước khi tiến hành".

BẢO ĐẢM TUYỆT MẬT THÔNG TIN VỚI CẢ NGƯỜI NHÀ, CHO TỚI SÁT GIỜ PHÁT SÓNG

Do tính chất nguy hiểm khi thực hiện đề tài, nhóm phóng viên thống nhất nguyên tắc giữ bí mật tuyệt đối, ngay cả với người nhà. Phóng viên Liên Liên thổ lộ, gần như không ai biết chị đang thực hiện đề tài gì, ở đâu. Thông tin đề tài phóng sự điều tra cũng được giữ kín tới sát giờ phát sóng nhằm tránh những áp lực không đáng có.

"Tôi làm phóng sự điều tra lâu năm nên có kinh nghiệm trong việc dự đoán để làm sao tránh ảnh hưởng, áp lực nhằm đảm bảo thông tin và phóng sự được lên sóng. Đề tài này có đặc thù đó là áp lực trực tiếp trong khi tác nghiệp khá nặng nề do tính chất nguy hiểm. Chúng tôi xác định, đây là những đối tượng họ có thể manh động nếu phát hiện ra việc ghi hình của chúng tôi. Cả quá trình, chúng tôi phải bí mật, bí mật với cả người nhà.

Di chuyển tới đâu, làm gì, khi trao đổi chúng tôi chỉ trao đổi ở mức độ vừa phải. Chúng tôi đều xác định, bất cứ ai nói ra thông tin thì nguy hiểm đầu tiên chính là mình. Chúng tôi có nguyên tắc đề ra để đảm bảo an toàn tuyệt đối về mặt thông tin. Khi đó, chúng tôi mới đảm bảo an toàn trong quá trình tác nghiệp của mình.
Thậm chí, chúng tôi cũng không để lộ ra thông tin cho tới lúc phát sóng. Ngay sát giờ phát sóng, tôi mới tiết lộ địa điểm ghi hình "

QUYẾT KHÔNG ĐỂ VỤ VIỆC ‘CHÌM XUỒNG" GIỮA CHỪNG

Tiểu thương bị nộp tiền bảo kê đều cảm thấy e ngại, sợ bị ảnh hưởng đến việc làm ăn do các tiểu thương chưa biết những đối tượng kia sẽ bị xử lý thế nào. Đặc biệt, sau khi phóng sự phát sóng trên VTV, những đối tượng đó bị triệu tập lên cơ quan công an nhưng ngay tối hôm đó, những người này vẫn vui vẻ như chưa có chuyện gì xảy ra.
"Những tiểu thương có thể nghi ngờ những đối tượng kia có thể lực nào đó "chống lưng" khiến cho họ càng sợ hơn. Đây là điều chúng tôi cảm thấy băn khoăn", phóng viên Liên Liên trải lòng.
Phóng viên Liên Liên: "Ngay sau khi phòng sự đầu tiên phát sóng, tôi nhận được phản hồi lớn từ khán giả. Khán giả đều đồng lòng ủng hộ để chúng tôi nói lên hiện tượng xưa nay ít người, ít cơ quan báo chí dám làm bởi đề tài bảo kê tại khu chợ lớn và phức tạp như chợ Long Biên thì các cơ quan báo chí đưa gần như chỉ đưa sau khi cơ quan công an đã "làm án".
Nhiều khán giả đã thể hiện quan điểm ngay khi theo dõi phóng sự phát sóng, trên mạng xã hội và cả các cơ quan báo chí khác cũng vào cuộc mạnh mẽ để loạt phóng sự thành công ngoài mong đợi đối với ê kíp.
Hiện chúng tôi đang phối hợp với các lực lượng chức năng để làm sao trong thời điểm nhạy cảm này chúng tôi được đảm bảo an toàn nhất. Chúng tôi an toàn thì người dân mới có lòng tin rằng những việc chúng tôi lên tiếng".
"Để có thể lấy lai niềm tin của khán giả, của những tiểu thương ở chợ Long Biên, vấn đề này phải được xử lý một cách triệt để. Đây chính là mong muốn của ê kíp. Chúng tôi tạo ra dư luận xã hội để mọi người quan tâm đồng thời mong muốn những người có sai phạm phải được xử lý. Nếu sau phóng sự phản ánh, những đối tượng trên không bị xử lý, tôi cho rằng sau câu chuyện này vô hình trung danh thế của họ lại càng khiến tiểu thương sợ hãi hơn và đành chấp nhận việc nộp tiền bảo kê mà không dám lên tiếng.
Chúng tôi mong muốn, cuối cùng sự việc này PHẢI ĐƯỢC XỬ LÝ MỘT CÁCH TRIỆT ĐỂ, không có bất cứ áp lực nào đằng sau dung túng khiến sự việc bị ‘chìm xuồng’", phóng viên Liên Liên nhấn mạnh.
 Trên đây là bài phân tích của Hải Dương24h. Chúc quý đọc giả có một ngày mới tốt lành


Vlog Không Kiểm Duyệt


「 Hãy like và share để video được lan toả 」 ----------------------------------------­-------------------------------- Subscribe! https://www.youtube.com/c/HaiDuong24HTV Like me on Facebook! https://www.FB.com/HaiDuong24H.NET

https://www.FB.com/HaiDuong24H.NET
web:
http://www.haiduong24h.net/
----------------------------------------­-------------------------------- 
Rất cảm ơn các bạn đã xem video, nếu các bạn thấy hay hãy like, share, đăng ký kênh và comment đóng góp cho mình nhé.
Kênh Tin Tức, Giải Trí - Hải Dương 24H

No comments

Powered by Blogger.