Giật mình với con số người bị ung thư quanh nhà máy xử lý rác ở Hải Dương


Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) yêu cầu Sở TN&MT Hải Dương rà soát, kiểm tra nhà máy xử lý rác thải Việt Hồng tại huyện Thanh Hà (Hải Dương) nằm sát khu dân cư, khiến người dân hoang mang vì số người mắc bệnh ung thư cao bất thường.

Cứ tối đến, người dân cả xã Cổ Dũng (huyện Kim Thành, Hải Dương) phải cửa đóng then cài để tránh mùi hôi thối nồng nặc theo hướng gió từ nhà máy xử lý rác thải xã Việt Hồng (huyện Thanh Hà). 
Ngày 27-3 vừa qua, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ TN&MT, trả lời báo giới về vấn đề nhà máy xử lý rác Việt Hồng tại huyện Thanh Hà (Hải Dương) gây ô nhiễm, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Nguyễn Hưng Thịnh khẳng định, đã nắm được thông tin và sẽ phối hợp với địa phương để rà soát, xử lý.
Ông Thịnh cho biết: “Việc thuộc trách nhiệm địa phương thì sẽ yêu cầu địa phương xử lý. Nếu địa phương không xử lý dứt điểm thì Bộ vào cuộc xử lý”.
Giật mình với con số người bị ung thư quanh nhà máy xử lý rác ở Hải Dương - 1
Cột khói từ nhà máy xử lý rác thải Việt Hồng (Hải Dương).
Liên quan đến vấn đề này, ông Lê Vũ Tuấn An, Phó Chánh Thanh tra Bộ TN&MT cho rằng, nhà máy xử lý rác Việt Hồng nằm trong thẩm quyền quản lý của Sở TN&MT Hải Dương, ông Tuấn Anh cũng nhấn mạnh rằng: “Chúng tôi sẽ rà soát, kiểm tra xem có trùng hợp với các cơ sở đã nằm trong danh sách thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch năm 2019 hay không. Nếu chưa có tên đơn vị này thì sẽ làm thủ tục xin ý kiến lãnh đạo Bộ để bổ sung vào danh sách.”
Trước đó, người dân các xã Tuấn Hưng, Việt Hồng, Cổ Dũng… đã gửi đơn thư kêu cứu tới chính quyền các cấp, phản ánh nhà máy xử lý rác Việt Hồng (huyện Thanh Hà, Hải Dương) nằm sát sông Rạng – nguồn nước tưới tiêu và nguồn cung cấp nước sinh hoạt cho nhiều xã thuộc 2 huyện Thanh Hà và Kim Thành bị ô nhiễm nghiêm trọng.
Đặc biêt, tại xã Cổ Dũng (huyện Kim Thành) nằm sát bên nhà máy xử lý rác thường xuyên trực tiếp hứng chịu khói bụi, mùi hôi thối từ nhà máy rác. Được biết, xã Cổ Dũng có cả trăm người dân mắc ung thư trong vài năm gần đây, như ung thư hạch, gan, dạ dày…
Ông Nguyễn Tiến Hùng, Trạm trưởng Trạm y tế xã Cổ Dũng xác nhận, số lượng người mắc bệnh và điều trị ung thư ở Cổ Dũng luôn ở ngưỡng trên 30 bệnh nhân. Mỗi năm, cứ một lớp bệnh nhân này qua đời thì lại có một lớp bệnh nhân khác đến chữa trị…
Ông Hùng cũng chia sẻ: “Nguyên nhân nhiều người mắc ung thư do đâu, tôi không dám khẳng định, nhưng cũng có thể bị ảnh hưởng do vấn đề ô nhiễm môi trường, khói bụi, nguồn nước ngầm bị đầu độc”.
Vài năm nay, theo xác nhận của trạm Y tế xã Cổ Dũng, cả xã luôn có trên dưới 30 trường hợp người dân bị mắc bệnh ung thư.
Người dân nghi ngờ nhà máy xử lý rác thải là tác nhân chính gây ung thư nhưng đến nay, các cơ quan quản lý tỉnh Hải Dương vẫn chưa có câu trả lời xác đáng cho việc này.
Đóng kín cửa vẫn không hết mùi hôi thối
Nhà máy nhà máy xử lý rác thải xã Việt Hồng nằm ở xã Việt Hồng, cuối huyện Thanh Hà nhưng người dân xã Cổ Dũng, huyện Kim Thành lãnh đủ. Nhà máy này tiền thân là nhà máy chế biến phân hữu cơ từ rác thải sinh hoạt tỉnh Hải Dương, năm 2016, Cty CP quản lý công trình đô thị Hải Dương tiếp nhận nhà máy cũ để xây dựng nhà máy xử lý rác thải mới.
Đứng từ quốc lộ 5, phía trên xã Cổ Dũng có thể thấy hai cột khói cao lừng lững mọc bên trong nhà máy nhả khói ngày đêm.
Nhà ông Nguyễn Danh Nho (thôn Đông, xã Cổ Dũng) sát ngay cạnh quốc lộ 5A cho biết cứ đến 17h, ông lại lật đật đi đóng hết cửa sổ, cửa chính tầng 2 và tầng 3, chỉ riêng cánh cửa duy nhất tầng 1 phải he hé. “Cứ tắt nắng là mùi hôi xộc thẳng vào trong nhà, chỉ cần chậm 10 phút là cả nhà bốc mùi nồng nặc”, ông Nho nói.
Ông Nguyễn Tiến Hùng - Trạm trưởng trạm y tế xã Cổ Dũng- xác nhận, xã Cổ Dũng có 3 thôn, khoảng 7 vạn dân thì hầu hết người dân bị ảnh hưởng vì mùi hôi thối. Theo vị Trưởng trạm y tế xã, thời điểm kinh khủng nhất là bắt đầu buổi chiều cho đến đêm, thời điểm nhà máy xử lý rác thải hoạt động, nhiều nhất. Khi đó, gió cuốn mùi hôi thối, khí thải về trùm kín các hộ dân…
Hàng chục trường hợp ung thư chưa rõ nguyên nhân
Khoảng năm 2015, xã Cổ Dũng xuất hiện thêm nhiều trường hợp mắc bệnh ung thư, toàn những bệnh hiểm nghèo như ung thư hạch, gan, dạ dày…
Ban đầu, những người mắc bệnh ở độ tuổi trên 60, dân làng mặc nhiên nghĩ họ chết vì tuổi già. Sau đó, nhiều thanh niên trong độ tuổi 20 – 25 tuổi cũng mắc ung thư. Từ đó, cái tên “làng ung thư” luôn ám ảnh người dân các thôn của xã này.
Anh trai ruột ông Nho là ông Nguyễn Danh Phương mất vì ung thư hạch cuối năm 2018 khi bước sang tuổi 61. Trước đó, thôn Đông mỗi năm cũng “rơi rụng” 5 – 6 trường hợp. “Tính sơ sơ, cả thôn lên tới cả chục trường hợp”, ông Nho nói.
Như người dân cả xã Cổ Dũng, gia đình Nguyễn Danh Nho, thôn Đông, đang phải chịu mùi hôi thối từ nhà máy xử lý rác thải. Ảnh: T.Chí
Trạm trưởng trạm y tế xã Cổ Dũng, ông Nguyễn Tiến Hùng xác nhận, số lượng người mắc bệnh và điều trị ung thư ở Cổ Dũng luôn ở ngưỡng trên 30 bệnh nhân. Mỗi năm, các bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối qua đời lại tiếp tục có thêm  bệnh nhân mới thay thế…
Khi đặt vấn đề về việc chỉ trong một xã mà mỗi năm duy trì hàng chục người mắc bệnh ung thư, ông Hùng phân trần: “Nguyên nhân do đâu, tôi không dám khẳng định. Nhưng cũng có thể bị ảnh hưởng do vấn đề ô nhiễm môi trường, khói bụi, nguồn nước ngầm bị đầu độc”.
Về vấn đề này, Chủ tịch UBND xã Cổ Dũng, ông Nguyễn Danh Mậu nói rằng, xã đã nhận được nhiều ý kiến phản ánh của bà con nên đã báo cáo lên chính quyền cấp trên.


Nhà máy xử lý nước thải nhìn từ trên cao. Ảnh: T.Chí
Nhà máy xử lý nước thải nhìn từ trên cao. Ảnh: T.Chí

Khi PV đặt vấn đề với Sở TNMT Hải Dương về tình trạng không khí ô nhiễm và hàng chục người dân xã Cổ Dũng bị mắc bệnh ung thư có phải do ô nhiễm từ bãi rác hay không?, ông Vũ Mạnh Hùng, Phó phòng Kiểm soát môi trường (Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Hải Dương) cho rằng, điều này cần có các kết luận của cơ quan chuyên môn, ngành Y tế. 
Hải Dương: Ô nhiễm môi trường từ nhà máy xử lý rác Việt Hồng
Không có cách nào để chống lại mùi hôi thối của nhà máy xử lý rác thải, đặng chẳng đừng, nhiều gia đình ở xã Cổ Dũng đã phải thay thế toàn bộ cửa gỗ trước đây bằng cửa kính để phần nào đó giảm đi mùi hôi thối. Khí thải trùm kín lên cuộc sống của người dân nơi đây trong những năm qua.


Nguồn nước đen kịt và ô nhiễm nặng. Ảnh: Hữu Công.
Nguồn nước đen kịt và ô nhiễm nặng. Ảnh: Hữu Công.
Đáng ngại hơn là trong những năm gần đây, số lượng người dân xã Cổ Dũng (huyện Kim Thành) mắc bệnh ung thư gia tăng theo mỗi năm kể từ khi tổ hợp các nhà máy xử lý rác thải, sản xuất hạt nhựa… xuất hiện khiến người dân không khỏi hoang mang lo lắng.
Nhiều thanh niên trong độ tuổi 20 – 25 tuổi cũng mắc ung thư. Trong đó xuất hiện thêm nhiều trường hợp mắc những bệnh hiểm nghèo như ung thư hạch, gan, dạ dày…
Ông Nguyễn Tiến Hùng - Trạm trưởng trạm y tế xã Cổ Dũng cho biết, xã Cổ Dũng có 3 thôn với khoảng 7 vạn dân. Số người người mắc bệnh và điều trị ung thư ở Cổ Dũng luôn ở ngưỡng trên 30 bệnh nhân.
Mỗi năm, các bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối qua đời lại tiếp tục có thêm bệnh nhân mới thay thế…
“Nguyên nhân do đâu, tôi không dám khẳng định. Nhưng cũng có thể bị ảnh hưởng do vấn đề ô nhiễm môi trường, khói bụi, nguồn nước ngầm bị đầu độc”, ông Hùng chia sẻ.
Về vấn đề này, Chủ tịch UBND xã Cổ Dũng, ông Nguyễn Danh Mậu cho biết xã cũng đã nhận được nhiều ý kiến phản ánh của người dân và đã báo cáo lên chính quyền cấp trên.
Còn người dân thì không khỏi lo lắng, nếu nhà máy xử lý rác Việt Hồng không khắc phục được tình trạng gây ô nhiễm môi trường thì sẽ là nguồn cơn đầu độc nguồn nước, bầu không khí của các xã xung quanh thuộc hai huyện Kim Thành và Thanh Hà của tỉnh Hải Dương.
Video: 5 bài học về giàu nghèo nhìn thấu trước tuổi 30

Vlog Không Kiểm Duyệt

「 Hãy like và share để video được lan toả 」 ----------------------------------------­-------------------------------- Subscribe! https://www.youtube.com/c/HaiDuong24HTV Like me on Facebook! https://www.FB.com/HaiDuong24H.NET
web:
http://www.haiduong24h.net/
----------------------------------------­-------------------------------- 
Rất cảm ơn các bạn đã xem video, nếu các bạn thấy hay hãy like, share, đăng ký kênh và comment đóng góp cho mình nhé.
Vlog Hải Dương 24H

No comments

Powered by Blogger.