Lập “bốt” chặn nhà máy gây ô nhiêm, người dân tố bị côn đồ hành hung

Sự việc khởi nguồn do Công ty TNHH MTV Thương mại Trường Khánh (Công ty Trường Khánh) hoạt động xả khói gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống của người dân xã Duy Tân - Kinh Môn (Hải Dương). Người dân địa phương đã làm đơn kiến nghị gửi đến các cấp xã, huyện phản ánh sự việc. Chính quyền cũng có xuống làm việc với công ty nhưng nhà máy vẫn tiếp tục hoạt động, xả khí thải, khói bụi.
Chính vì vậy, từ ngày 2/5, người dân địa phương đã dựng lều, tạo vật cản phong tỏa đường vào doanh nghiệp.
Theo anh Trần Văn Tầu (SN 1970), ở thôn Châu Xá - Duy Tân cho biết rạng sáng 26/6, anh Tầu cùng 5 người đang ngồi tại điểm chốt chặn ở giữa con đường dẫn tới Công ty Trường Khánh thì khoảng trên dưới chục đối tượng đội mũ bảo hiểm, đeo khẩu trang mang hung khí ập tới.
Chiếc xe máy bị nhóm côn đồ quăng xuống mương nước.
Chiếc xe máy bị nhóm côn đồ quăng xuống mương nước.
Trong chớp nhoáng, nhóm người lạ mặt đập hết bóng điện chiếu sáng, ném “bom xăng” đốt cháy lều bạt và lao vào tấn công người dân. Quá hoảng sợ, người dân tại điểm chốt chặn bỏ chạy tán loạn. Nhóm côn đồ quay lại đập phá xe máy, xe đạp điện, quăng xe máy xuống mương nước.
Liên quan đến sự việc, lãnh đạo UBND huyện Kinh Môn cho biết Công ty Trường Khánh không có quyết định giao, cho thuê đất cũng như quyết định chấp thuận đầu tư của UBND tỉnh Hải Dương, thiếu các đánh giá tác động môi trường, không có cam kết bảo vệ môi trường.
Ngay từ khi nhận được đơn phản ánh của người dân, ngày  20/5, huyện, xã đã tiến hành lập biên bản, sau đó ra thông báo đình chỉ hoạt động của đơn vị này. Tuy nhiên, việc doanh nghiệp thực hiện chậm đã khiến người dân bức xúc.
Trước việc người dân xã Duy Tân tố cáo bị côn đồ hành hung, đập phá tài sản vào rạng sáng 26/6, UBND huyệ Kinh Môn đang giao cho cơ quan công an huyện tập trung điều tra làm rõ. Ngoài ra, UBND huyện cũng sẽ xem xét trách nhiệm của lãnh đạo xã Duy Tân về việc để doanh nghiệp đầu tư chui một nhà máy trên địa bàn.
UBND huyện Kinh Môn đã báo cáo sự việc UBND tỉnh Hải Dương, đồng thời thành lập tổ công tác do một phó chủ tịch huyện phụ trách để xem xét, giải quyết vụ việc.
Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

No comments

Powered by Blogger.