Lê Đoan Trang thủ khoa Minh Tân - Kinh Môn

Không phải thành phần học sinh giỏi đình đám ở những trường tiếng tăm để chuyện đỗ cao là điều đương nhiên. Chẳng phải dạng "gia đình hoàn cảnh" để việc đậu thủ khoa trở thành gương điển hình.
Hai cô gái đứng đầu trong kỳ thi tuyển sinh ĐH Ngoại thương Hà Nội, cũng là đứng đầu cả nước trong khối A với điểm số tuyệt đối 30/30 mang đến những câu chuyện bất ngờ nho nhỏ và thú vị.
Thủ khoa "miền núi"Niềm vui đến với Lê Đoan Trang và gia đình khá "đột ngột". Nhờ một người quen xem điểm qua mạng và thông báo về, Trang biết được mình đạt điểm tuyệt đối ở cả 3 môn thi Toán - Lý - Hoá. Kết quả vượt hơn mong đợi của gia đình, vì mong ước của bố mẹ chỉ dừng ở việc cô con gái đầu lòng vào đại học.
Đây cũng là niềm tự hào chung của cô giáo chủ nhiệm lớp 12C3 Mạc Thị Thoa và thầy Quản Văn Thân, hiệu trưởng trường THPT Nhị Chiểu, xã Phú Thứ, huyện Kinh Môn, Hải Dương, một trường cấp 3 nhỏ, chẳng hề tiếng tăm của 5 xã thuộc khu đảo, nằm quanh một nhánh của sông Kinh Thầy.
Dù sao thì chuyện một cô bé sinh ra và lớn lên ở một vùng được "liệt" vào dạng miền núi là xã Minh Tân, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương...đậu thủ khoa đại học vẫn là chuyện khá bất ngờ, với đa phần những người theo dõi các thông tin tuyển sinh những ngày qua.
Tôi cũng mang tâm trạng ấy, lúc đầu khi nghe tin này, nhưng càng tìm hiểu thông tin thì càng thấy...bớt ngạc nhiên.
Trang sinh ra và lớn lên trong một gia đình công chức bình thường (bố Lê Mạnh Chức là công nhân công ty xi măng Hoàng Thạch và mẹ Đoàn Thị Mai Tuyết là giáo viên tiếng Anh của trường THCS Phú Thứ), là chị cả của một em gái đang học lớp 8.
May mắn của Trang, cũng như nhiều học sinh Việt Nam hiếu học khác là tuy gia cảnh bình thường nhưng bố mẹ rất quan tâm đến việc học của con. Quan tâm một cách lành mạnh, nghĩa là khuyến khích, tạo điều kiện nhưng không quá chăm bẵm; mong chờ, đặt kỳ vọng nhưng không quá tạo áp lực.
12 năm liền là học sinh tiên tiến xuất sắc, từ lớp 1 đến lớp 9, Trang thuộc diện học toàn diện, đến khi lên cấp 3, xác định đi theo hướng các môn tự nhiên. Năm lớp 12 đoạt giải khuyến khích môn Hoá của tỉnh.
Không mang tâm trạng lo lắng, mặc cảm của học trò "vùng sâu, vùng xa", Trang chỉ học tại trường, không đi học ôn ở bất cứ đâu. Sáng 30/6, hai bố con lên Hà Nội, thuê nhà trọ, thi xong đợt đầu, yên tâm sẽ đỗ, Trang không thi khối B đợt 2 nữa mà cùng bố về quê.
Lý giải về kết quả "mỹ mãn" của mình, Trang cho biết ngoài học chắc lý thuyết và các dạng bài trên lớp, em hay sưu tầm những đề các trường ĐH, từ sách của nhà xuất bản để tự luyện thêm.
Khu tập thể của công nhân Nhà máy xi măng Hoàng Thạch với hàng trăm hộ dân (mà gia đình Trang là một thành viên) không phải là một khu dân trí cao, nếu chiếu theo khái niệm hay dùng của từ này, nhưng con em công nhân ở đây học hành rất tốt, tỷ lệ đỗ đại học trong nhiều năm qua đều cao. Những năm trước, cũng đã có anh chị đạt điểm 29 rồi 29,5.
Không khí ấy cũng là một động lực để các em học sinh ở đây có khát vọng học hành.
Cũng không thể không kể đến đóng góp trong đào tạo của ngôi trường nhỏ. Ngoài thủ khoa 30 điểm là lớp phó Trang, tập thể 12C3 còn có thêm một dang hiệu á khoa 29,5 của bí thư Lê Thị Bích Phượng và 2 nhân vật 28 điểm. Đấy là mới tính ở những trường đã công bố điểm, "còn nhiều bạn khác học cũng rất giỏi" - Trang nói.
Sống trong một môi trường tốt, nuôi dưỡng lòng hiếu học, có sự cạnh tranh lành mạnh, cũng không quá lạ nếu Trang và nhiều lớp học sinh ở đây đạt được những thành tích đáng kể trong học hành.

No comments

Powered by Blogger.