53 quán ăn, cửa hàng Hà Nội ưu đãi người đi xe đạpAnh Guim Valls Teruel và các tình nguyện viên nói về chiến dịch "Bạn đạp xe giúp Hà Nội". (Ảnh: Quỳnh Trang/Vietnam+)
Từ hơn một năm nay, người Hà Nội tấp nập đi xe đạp dạo phố, đến công sở. Để phong trào này không chỉ là "mốt" mà trở thành một thói quen tốt, bảo vệ môi trường, dự án "You cycle - You save" đã có nhiều ưu đãi, giảm giá cho những người đi xe đạp tại 53 cửa hàng, quán cà phê trên 7 quận nội thành Hà Nội.

Từ các điểm đến ưu đãi 

Ra mắt ngày 10/4, "You cycle - you save" hay "Bạn đạp xe giúp Hà Nội" là tên một chiến dịch được thực hiện bởi nhóm Điểm Đến Xanh (Green Destination) cùng Tạp chí MBike. Chiến dịch được thực hiện từ đầu tháng 4 đến hết tháng 6 trên địa bàn Hà Nội nhằm thay đổi nhận thức và thói quen của người dân trong việc sử dụng các phương tiện xanh vì một môi trường trong lành hơn. 

Nhóm Điểm Đến Xanh do hơn 20 tình nguyện viên trẻ đến từ các trường đại học tại Hà Nội thành lập và MBike là tạp chí song ngữ dành cho những người đi xe đạp nhân dịp này ra mắt lần đầu tiên tại Việt Nam. 

Trong khuôn khổ chiến dịch lần này, các bạn trẻ đã thực hiện các cuộc vận động, tuyên truyền, xây dựng mạng lưới các điểm đến ưu đãi là hơn 50 quán ăn, quán cà phê, cửa hàng trên 7 quận nội thành Hà Nội. 

Mọi khách hàng sử dụng phương tiện xanh, đặc biệt là xe đạp, xe đạp điện đến các điểm này đều nhận được các ưu đãi, giảm giá từ 5%-20% cùng nhiều quà tặng từ các cửa hàng. Mục đích của chiến dịch nhằm khuyến khích, tạo cảm hứng cho người dân Hà Nội sử dụng xe đạp thay thế các phương tiện có khí thải. 

[Bùng nổ nhu cầu xe đạp điện "thời giá xăng xa xỉ"]

Đại diện cho chiến dịch "Bạn đạp xe giúp Hà Nội" lần này là anh Guim Valls Teruel, đến từ Tây Ban Nha, người đã dành gần 3 năm đạp xe vòng quanh thế giới, đã đi qua hơn 20 nước bằng xe đạp điện và hiện đang sống tại Việt Nam. 

Anh Guim chia sẻ: "Chúng tôi xây dựng vé ưu đãi và cả bản đồ các điểm đến ưu đãi dành cho người xe đạp. Thông qua đánh dấu thống kê tại các điểm này, chúng tôi hi vọng có thể đánh giá hiệu quả tuyên truyền của dự án và tạo động cơ, khuyến khích mọi người đạp xe. 

"Trong thời gian tới, tôi kỳ vọng rằng các bạn trẻ sẽ hưởng ứng nhiệt tình, cùng rủ bạn bè, người thân đạp xe đến các điểm đến ưu đãi dành cho xe đạp và dần dần thay đổi từ nhận thức, thói quen bằng cách này một cách hiệu quả," anh Guim nói. 

Đến mô hình xe đạp công cộng 

Hiện nay, tại một số nước phát triển như Hà Lan, Đan Mạch, Tây Ban Nha,... đã và đang triển khai mô hình xe đạp công cộng, đây được coi là mô hình giao thông văn minh, tiến bộ. Mô hình tiên tiến này được nhiều nước châu Mỹ, châu Á, châu Phi tham khảo, học hỏi và đang trên tiến trình xây dựng cho sự phát triển giao thông bền vững. 

Chia sẻ về điều này, chị Laura Oroz, tuỳ viên văn hóa của đại sứ quán Tây Ban Nha, thành viên của dự án "Bạn đạp xe giúp Hà Nội" nói: "Sau một thời gian dài nghiên cứu về văn hoá Việt Nam nói chung, văn hóa Hà Nội nói riêng, tôi nhận thấy rằng, đối với người Hà Nội, xe đạp là một trong những phương tiện khởi nguồn phục vụ cho cuộc sống. Trong khi đó, ở đất nước chúng tôi, xe đạp chỉ được coi như một công cụ, một phương tiện thể thao giúp cho cơ thể khoẻ mạnh. 

Cho đến vài năm gần đây, chúng tôi nhận ra sự quan trọng của phương tiện này trong việc bảo vệ môi trường và đã triển khai xây dựng các trạm xe đạp như những phương tiện công cộng để phục vụ người dân. Họ có thể thuê với giá rất rẻ để sử dụng đi làm, mua sắm, đi dạo... Thậm chí ở đất nước Hà Lan, họ còn có những tuyến đường riêng dành cho xe đạp với đến 43% dân số Hà Lan sử dụng xe đạp đi làm, số còn lại sử dụng các phương tiện công cộng khác." 

Chiến dịch "You cycle - You save" kỳ vọng trong tương lai xa có thể từng bước từng bước thay đổi được nhận thức, hành động và thói quen của người dân thủ đô Hà Nội trong việc bảo vệ một Thủ đô xanh-sạch-đẹp. 

"Rồi một ngày, các bạn sẽ thấy diện mạo của Hà Nội thay đổi, trở thành một thành phố thân thiện, đẹp hơn, người dân sẽ thấy hạnh phúc hơn khi không còn tình trạng tắc đường xảy ra hàng ngày, hạn chế nhiều bệnh tật từ việc hít phải khí thải... Muốn thực hiện điều đó, mỗi người trong chúng ta cần chung tay thực hiện bằng chính ý chí của mình. 

Xe đạp gắn với văn hóa Hà Nội trong rất nhiều năm và đấy là một lợi thế của các bạn, một nội lực tiềm ẩn từ lâu cần được khai thác. Trên đường phố, tôi gặp rất nhiều người già, các bạn học sinh đi xe đạp và tôi thấy họ thật quyến rũ. Bạn hãy thử một ngày sử dụng xe đạp để hưởng thụ cuộc sống, vào cuối ngày bạn sẽ thấy thật tuyệt vời," anh Guim chia sẻ./. 

Danh sách điểm đến ưu đãi cho các bạn sử dụng xe đạp được đăng tại trang https://www.facebook.com/YouCycleYouSave

No comments

Powered by Blogger.