Đà điểu Minh Tân- Kinh Môn- Hải Dương


Ít ai biết rằng, giữa vùng núi đá vôi hoang vu, trùng điệp, ngổn ngang những bụi và đá sỏi cằn cỗi ở thôn Tử Lạc, xã Minh Tân, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương lại có một trang trại chăn nuôi đà điểu tầm cỡ nhất nhì miền Bắc. Đó chính là trang trại sản xuất giống và chăn nuôi đà điểu Bình Mình, một điểm sáng đầy tiềm năng về phát triển kinh tế của tỉnh Hải Dương trong thời kì mới.
Chị Nguyễn Thị Bình, Giám đốc Công ty Bình Minh, là người đầu tiên mạnh dạn đưa giống đà điểu ostrich có nguồn gốc từ châu Phi xa xôi về nuôi tại huyện miền núi Kinh Môn của tỉnh Hải Dương. Việc đầu tư nuôi đà điểu của chị đã mở ra một hướng đi mới cho hoạt động kinh tế tại huyện Kinh Môn nói riêng và tỉnh Hải Dương nói chung trong tương lai.
Tuy mới đi vào hoạt động từ năm 2009, song trang trại nuôi đà điểu của Công ty Bình Minh đã bắt đầu thu được những kết quả hết sức khả quan. Hiện nay, tại khu trang trại rộng 11ha của Bình Minh có gần 1000 con đà điểu. Mỗi con trưởng thành nặng trung bình từ 90kg đến 120kg. Riêng đà điểu cái mỗi năm cung cấp từ 40 đến 60 trứng.

Đà điểu ăn khỏe và đầy đủ dinh dưỡng nên rất mau lớn.


Lò ấp trứng đà điểu theo công nghệ Italia.

Chăm sóc đà điểu 1 tháng tuổi.

Chị Bình chăm sóc và theo dõi sự phát triển của đà điểu con.

Hệ thống chuồng nuôi đà điểu rộng rãi, thoáng mát ở giữa vùng núi đá vôi của huyện Kinh Môn.

Chị Bình cho biết, giống đà điểu nuôi ở đây được chọn mua từ Viện Chăn nuôi Quốc gia ở xã Thụy Phương, huyện Từ Liêm, Hà Nội. Để phát triển nghề nuôi đà điểu, Công ty Bình Minh đã triển khai một mô hình khép kín bao gồm khu quản lí hành chính, hệ thống chuồng nuôi đà điểu thịt, nhà ấp trứng, nhà nuôi đà điểu mới nở và đà điểu con, kho chứa thức ăn, khu giết mổ... Trong đó, nhà ấp trứng đà điểu được đầu tư bằng hệ thống máy ấp trứng hiện đại của Italia.
Do đặc tính đà điểu là loài sống ở sa mạc nên rất thích chạy và càng chạy nhiều thì càng khỏe nên trong chuồng luôn có lót cát, trồng cỏ để tạo “sân chơi” cho đà điểu. Đối với đà điểu con mới nở, trung tâm có khu chuồng nuôi riêng với hệ thống bóng đèn chiếu để sưởi ấm. Tại mỗi chuồng nuôi đà điểu luôn có khoảng 3-4 công nhân túc trực để chăm nom. Chị Nguyễn Thị Huyền, cán bộ kĩ thuật của trung tâm cho biết, đà điểu ăn khỏe và bạo dạn, nên luôn phải có công nhân trực để chăm đà điểu ăn hàng ngày.
Ngoài hệ thống chuồng nuôi được đầu tư công phu, Công ty còn rất chú trọng đến nguồn thức ăn và chế độ ăn của đà điểu. Chị Bình cho biết, đà điểu ăn khỏe, lớn nhanh và ăn cũng khá đơn giản. Thức ăn của chúng là các loại ngũ cốc như ngô, vỏ đậu xanh, cám gạo, tấm và rau xanh các loại. Đặc biệt, đà điểu ăn nhiều rau, cỏ xanh tự nhiên. Nguồn thức ăn ngũ cốc được lấy ở đại lí có uy tín để đảm bảo chất lượng. Nhờ có chế độ chăm nuôi tốt nên đà điểu ở đây phát triển rất nhanh, bình quân mỗi con tăng gần 10kg/tháng và cho chất lượng thịt, trứng rất tốt.
Tiếng lành đồn xa, khách hàng ở các tỉnh đã tìm đến đặt hàng sản phẩm đà điểu của Công ty ngày càng đông. Ngoài các sản phẩm như trứng, da và lông, thịt đà điểu với mức giá từ 200 đến 220 nghìn đồng/kg hiện rất được các nhà hàng đặc sản ưa chuộng. Ngoài ra, trứng đà điểu cũng là một sản phẩm được nhiều khách hàng ưa thích vì có giá trị dinh dưỡng cao, không những thế vỏ trứng đà điểu còn được dùng để sản xuất nhiều mặt hàng thủ công mĩ nghệ có giá trị kinh tế lớn. Hiện nay, Công ty Bình Minh đang triển khai phân phối sản phẩm trứng và thịt đà điểu lớn nhất cho hai thị trường đầy tiềm năng là Hải Phòng và Hà Nội. Dự kiến sắp tới Công ty sẽ mở rộng thêm các thị trường mới, kể cả xuất khẩu ra nước ngoài.
Việc ra đời Trung tâm sản xuất giống và chăn nuôi đà điểu của Công ty Bình Minh không chỉ tạo công ăn việc làm cho người lao động ở địa phương mà còn mở ra một xu hướng phát triển kinh tế mới đầy triển vọng cho một xã nghèo như Minh Tân. Và đó cũng là một hướng đi mới đầy sáng tạo nhưng cũng nhiều thử thách trong công cuộc thực hiện chính sách phát triển nông thôn của huyện Kinh Môn nói riêng và tỉnh Hải Dương nói chung./.

No comments

Powered by Blogger.