Nguyễn Thị Bình, thị trấn Minh Tân (Hải Dương) top 270 điển hình phụ nữ làm kinh tế giỏi
34 tập thể và 28 cá nhân phụ nữ làm ăn kinh tế giỏi được nhận Bằng khen của Thủ tướng.
34 tập thể và 28 cá nhân phụ nữ làm ăn kinh tế giỏi được nhận Bằng khen của Thủ tướng.

NDĐT - 270 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, có sản phẩm, ý tưởng sáng tạo trong hoạt động phát triển kinh tế được Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Việt Nam tuyên dương tại Hội nghị biểu dương Phụ nữ làm kinh tế giỏi (2003-2013) vào sáng nay 2-10, tại Hà Nội.
Đây là những đại diện tiêu biểu được lựa chọn từ cơ sở, những tấm gương vượt khó vươn lên bằng lòng tự trọng, không cam chịu đói nghèo. Không chỉ hun đúc một khát vọng thay đổi cuộc đời, làm giàu cho bản thân, gia đình mà các chị đã có những đóng góp cho cộng đồng, xã hội rất đáng trân trọng, khích lệ
Những tấm gương tiêu biểu
Không chỉ làm kinh tế giỏi, với tinh thần “thương người như thể thương thân”, các chị luôn quan tâm tạo công ăn việc làm, chia sẻ kinh nghiệm làm ăn cho những phụ nữ từng có cảnh ngộ nghèo khó.
Có thể kể đến tấm gương chị Nguyễn Thị Bình, thị trấn Minh Tân (Hải Dương) đang rất thành công trong kinh doanh vật liệu xây dựng nhưng chị đã đột phá, thành lập trang trại chăn nuôi đà điều tạo hiệu quả kinh tế cao, giải quyết việc làm cho 35 lao động. Vừa qua, chị ủng hộ hơn 500 triệu đồng làm đường giao thông nông thôn.
Sinh ra và lớn lên tại miền Tây Nam Bộ, nơi có thế mạnh nuôi trồng thủy sản, chị Nguyễn Thị Hiếm ở Tân Phú (Tiền Giang) thành lập đại lý thức ăn, thuốc, dụng cụ nuôi trồng thủy sản, kết hợp đầu tư hai ha nuôi tôm, mở trại cung cấp giống tôm kết hợp nuôi chim yến. Chính từ việc đầu tư đa dạng đó đã mang lại thu nhập bình quân mỗi năm 2,5 tỷ đồng cho gia đình. Sản xuất kinh doanh phát triển, chị luôn quan tâm đến công tác nhân đạo, từ thiện. Mỗi năm chị tặng quà cho hơn 500 chị em khó khăn và giúp 50 chị em nghèo phát triển kinh tế.
Từ một phụ nữ làm nghề mua bán phế liệu, chị Dương Thị Tuyết ở Ý Yên (Nam Định) được Quỹ Tình Thương (TYM) cho vay số vốn ban đầu là 500 nghìn đồng. Đến nay, chị đã có một xưởng đúc đồng, giải quyết việc làm cho hàng chục lao động với thu nhập bình quân bảy triệu đồng/lao động. Chị vinh dự nhận giải thưởng doanh nhân vi mô năm 2012.
Là phụ nữ dân tộc Ba Na, chị Đinh Hyang xã Bờ Ngoong, Gia Lai đã được trung tâm khuyến nông hỗ trợ kỹ thuật, được Hội LHPN giới thiệu vay 20 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội, chị đã trồng thử nghiệm 500 cây cà-phê và dần mở rộng hai nghìn trụ hồ tiêu. Thu nhập hằng năm, trừ chi phí còn 300-400 triệu đồng. Kinh tế gia đình ổn định, mỗi năm chị giúp ba đến bốn hộ nghèo vay vốn, phát triển sản xuất. Năm 2006 chị được hội phụ nữ giới thiệu và vinh dự được kết nạp vào Đảng.
Vai trò của Hội LHPN Việt Nam
Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Hòa cho biết: “Với vai trò là nòng cốt trong phong trào phụ nữ, Hội LHPN Việt Nam đã nhận thức rất rõ vị trí của lực lượng lao động nữ trong phát triển kinh tế-xã hội. Vì vậy, trách nhiệm của Hội là tham mưu đề xuất với Đảng, Chính phủ, ban hành chủ trương, chính sách phù hợp, khơi dạy tiềm năng, phát huy nôi lực, truyền thống cần cù sáng tạo của các tầng lớp phụ nữ.
Qua các phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực hoạt động, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”; “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”; “Phụ nữ làm theo lời Bác thực hành tiết kiệm, giúp nhau giảm nghèo bền vững”… đã khuyến khích phụ nữ cả nước tích cực, hăng hái tham gia”. Báo cáo Công tác vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo giai đoạn 2002-2003 cho thấy: Hoạt động của các cấp Hội đã hướng về cơ sở, đến từng gia đình và từng hội viên, thể hiện tinh thần trách nhiệm với hội viên, phụ nữ, nhất là phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, ở địa bàn nông thôn.
Từ năm 2002 đến tháng 6-2013, các cấp Hội đã hỗ trợ hơn 11,7 triệu lượt hộ nghèo vay vốn, giống, ngày công trị giá gần 4,8 nghìn tỷ đồng. Chỉ tính riêng hộ nghèo do phụ nữ làm chủ đã có hơn 5,1 triệu lượt hộ được giúp và gần 900 nghìn hộ thoát nghèo. Hỗ trợ xây dựng, sửa chữa hơn 14 nghìn mái ấm tình thương, gần 488 tỷ đồng.
Hội nghị biểu dương điển hình phụ nữ làm kinh tế giỏi là hoạt động có ý nghĩa trong chuỗi hoạt động của Ngày Phụ nữ sáng tạo chào mừng kỷ niệm 83 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam.
Chuỗi hoạt động này diễn ra vào thời điểm nền kinh tế thế giới và trong nước có nhiều khó khăn. Điều đó thể hiện Hội LHPN Việt Nam đã quan tâm đặc biệt đến lĩnh vực hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế và khuyến khích, đề cao tính sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh. Qua đó, khích lệ phụ nữ trên các vùng miền tự tin, không ngừng sáng tạo, đã tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị cao, nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần vào thành tích phát triển kinh tế xã hội, xóa đói giảm nghèo của đất nước.
Tìm hiểu thêm về Nguyễn Thị Bình- Minh Tân- KinhMôn- Hải Dương


No comments

Powered by Blogger.