Công ty bị xử phạt vì gây ô nhiễm vẫn nổ mìn dội “mưa đá” vào nhà dân

 Mặc dù UBND tỉnh Hải Dương đã xử phạt 216 triệu vì gây ô nhiễm môi trường, nhưng Công ty xi măng Phúc Sơn (huyện Kinh Môn, Hải Dương) vẫn tiếp tục nổ mìn khai thác mỏ khiến những trận “mưa đá” dội xuống gây thiệt hại hàng chục nhà dân tại xã An Sơn, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng.
Ảnh minh hoạ (nguồn: internet)

Công ty xi măng Phúc Sơn có nhà máy đặt ngay cạnh sông Kinh Thầy trên địa bàn huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương, còn khu vực mỏ đá của Công ty lại nằm bên kia sông thuộc địa bàn xã An Sơn, Lại Xuân, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng. Theo kiến nghị của người dân và xác nhận của Công ty, vào hồi 16h30 phút ngày 26/11, Công ty xi măng Phúc Sơn nổ mìn phá đá tại khu vực đỉnh F thuộc mỏ đá A của đơn vị làm đá bay, rơi vào nhà các hộ dân thuộc thôn 10 và 11. Không chỉ có trận “mưa đá” này, trước đó vào hồi 11h45 ngày 13/7, cũng tại mỏ A núi đá vôi thuộc thôn Trại Sơn, xã An Sơn, Công ty xi măng Phúc Sơn đã nổ mìn gây ra một trận “mưa đá” gây thiệt hại cho nhiều hộ dân tại thôn 10. Chịu chung cảnh ngộ như người dân xã An Sơn, cuộc sống của 15 gia đình ở xóm Hang Len, xã Lại Xuân kế bên mỏ đá Trại Sơn cũng bị đảo lộn từ nhiều năm nay. Để vào được thôn phải vượt qua cung đường rộng chỉ chừng nửa mét phủ kín bụi đá trắng. Những căn nhà ở đây đều chung một màu bạc trắng với những cánh cửa luôn được đóng im ỉm như bị bỏ hoang. 

Được biết, trước đó, UBND tỉnh Hải Dương đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Xi măng Phúc Sơn với tổng số tiền 216 triệu đồng do vi phạm về môi trường. Cụ thể, Công ty Xi măng Phúc Sơn bị phạt 85 triệu đồng đối với hành vi đưa công trình vào sử dụng khi chưa được cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, phê duyệt; phạt 6 triệu đồng đối với hành vi xả nước thải vượt tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về chất thải và xử phạt 125 triệu đồng đối với hành vi không phân loại chất thải nguy hại, để lẫn chất thải nguy hại với nhau.

Đối với khu vực mỏ đá của Công ty, trong thời gian qua, theo quy định lượng thuốc nổ được phép cho mỗi lần nổ mìn là 5 tấn. Trước những tác động nghiêm trọng tới môi trường, đời sống người dân, UBND huyện Thủy Nguyên đã yêu cầu Công ty xi măng Phúc Sơn giảm lượng thuốc nổ cho mỗi lần phá đá xuống còn 2 – 2,5 tấn. 

No comments

Powered by Blogger.