Thả cá đừng thả túi nilon anh em Kinh Môn- Hải Dương có tham gia không nhỉTục thả cá chép tiễn ông Công ông Táo lên chầu Trời vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm là phong tục, nét đẹp văn hóa của người Việt.
Cúng ông Công ông Táo trở thành một ngày lễ đặc biệt trong năm và tục thả cá chép chầu Trời là nét đẹp văn hóa của người dân Việt. Vào ngày này, tại những hồ lớn của thủ đô Hà Nội như: Hồ Gươm, Hồ Bảy Mẫu, cầu Long Biên,  Cầu Thăng Long … đâu đâu cũng bắt gặp cảnh người dân thả cá với ngụ ý “cá hóa long”, tức cá vượt vũ môn tiễn các Táo lên thiên đình.
Ngay từ sáng sớm, tại Hồ Gươm, rất nhiều gia đình đã kịp cúng lễ để mang cá ra hồ để thả. Theo chị Lê Lan Nhi, nhân viên vệ sinh môi trường khu vực Hồ Gươm cho biết: Từ sáng sớm nay 22/1( tức 22 Âm lịch), có nhiều người đến hồ thả cá. Trong số đó, rất ít người bỏ túi nilong vào thùng rác nếu không nhìn thấy hoặc có sự nhắc nhở của nhân viên vệ sinh. 
Thả cá đừng thả túi nilon là chiến dịch của nhóm hoạt động xã hội Thắp lửa trái tim ở Hà Nội. Ý tưởng thực hiện chiến dịch này xuất phát từ những hành động không đẹp của nhiều người dân sống tại thủ đô trong những ngày ông Công, ông Táo.
Sau khi mang cá chép ra sông, hồ thả, nhiều người đã “tiện tay” bỏ luôn cả những túi nilon đựng cá ngay xuống dòng nước, trên bậc thang, thành cầu... Hình ảnh những chiếc túi nilon và rác thải nổi lềnh bềnh dường như đã trở thành nỗi ám ảnh với Hà Nội trong những ngày tiễn ông Công, ông Táo về chầu trời này.
thả cá chép
Trưa 3.2.2013, tức 23 tháng Chạp năm Nhâm Thìn, sau lễ cúng ông Công ông Táo, Hồ Tây, sông Hồng, cầu Long Biên ở Hà Nội ngập trong túi nilon và rác thải ...
thả cá chép
 Quang cảnh ven Hồ Tây đoạn gần chùa Trấn Quốc
thả cá chép
Rác và cá chép chết nổi trên mặt nước
thả cá chép
 Xả ngay túi nilon trên mép nước Hồ Tây
thả cá chép
 Cô Minh, 43 tuổi, nhà ở Xuân Đỉnh, bán rau tại Hà Nội quá tiếc những túi bóng xả ra tại Hồ Tây đã xuống gom lại, về tái chế để sử dụng lại - Ảnh: Thúy Hằng
Qua chiến dịch "Thả cá đừng thả túi nilon", các thành viên của nhóm Thắp lửa trái tim mong muốn cải thiện thay đổi thực trạng đáng buồn đó.
Từ ngày 20.1 - 23.1, gần 120 thành viên của Thắp lửa trái tim sẽ đứng chốt tại các điểm cầu, đường ven sông, hồ trên khắp địa bàn Hà Nội, để cầm poster tuyên truyền và vận động người dân sau khi thả cá chép sẽ mang túi nilon, rác thải bỏ đúng nơi quy định.
Chiến dịch "Thả cá đừng thả túi nilon" rất ý nghĩa này đang nhận được nhiều lời khen ngợi, và hưởng ứng nhiệt tình của giới trẻ Hà Nội.Những thông điệp "Thả cá đừng thả túi nilon" của nhóm Thắp lửa trái tim

KInhMônSoS p/s:

Tết làm nhiều điều tốt sẽ có ý nghĩa hơn. Chúc anh em có cái tết vui vẻ Và Hy vọng sông Kinh Thầy  năm nay sẽ đẹp hơn năm ngoài rất nhiều                                                                                                                  tác giả: KinhMônSoSNo comments

Powered by Blogger.