Ô nhiễm ở Kinh Môn , Phó chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương "ông Nguyễn Anh Cương" NÓI SAO

TP - Sau khi báo Tiền Phong thông tin về tình trạng ô nhiễm môi trường và việc người dân phong tỏa cơ sở sản xuất hóa chất trái phép tại xã Duy Tân, huyện Kinh Môn, ngày 23/7/2013, trao đổi nhanh, ông Nguyễn Anh Cương, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương khẳng định cơ quan chức năng đang khẩn trương làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.
Đồng chí Nguyễn Đăng Cương

Ông Cương cho biết đối với nhà máy sản xuất proniken của Công ty Trường Khánh bị người dân phong tỏa, cơ quan chức năng sẽ làm rõ trách nhiệm của tập thể cá nhân trong việc để các nhà máy sản xuất hóa chất không phép hoạt động.
Quan điểm của tỉnh là ai sai đến đâu thì phải chịu trách nhiệm đến đó. Căn cứ vào kết quả xác minh, tỉnh sẽ xử lý nghiêm. Chính quyền cấp xã, cấp huyện có trách nhiệm trong việc này. Một cái nhà máy to như thế làm trong thời gian vài tháng trời như thế làm sao xã, huyện không biết được. Xã Duy Tân phát hiện nhưng lại không báo cáo lên huyện để giải quyết theo thẩm quyền.
Tỉnh cũng đã giao Sở TN-MT thành lập đoàn kiểm tra đối với hai cơ sở sản xuất hóa chất không phép của Công ty Thái Sơn và Công ty 1369 về các nội dung sử dụng đất cũng như môi trường.

 
Trước thực trạng số bệnh nhân ung thư tăng bất thường như ở xã Duy Tân, tới đây, tỉnh có vào cuộc xác định nguyên nhân không, thưa ông?
Hiện nay, chúng tôi đã giao Sở TN-MT tiến hành kiểm tra, rà soát lại các doanh nghiệp sản xuất trên địa bàn để xác định rõ doanh nghiệp nào gây ô nhiễm môi trường. Tới đây, UBND tỉnh sẽ thành lập một đoàn liên ngành điều tra, làm rõ nguyên nhân số bệnh nhân ung thư tăng ở xã Duy Tân, xem có phải ô nhiễm môi trường từ sản xuất công nghiệp gây nên hay không.
Quan điểm của chúng tôi là sức khỏe, mạng sống con người quan trọng nhất. Mặc dù phát triển công nghiệp là cần thiết, nhưng không phải phát triển bằng mọi giá. Thực tế, trước đây ở Kinh Môn đã “trải thảm đỏ” thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp một cách ồ ạt. Nhưng đến giờ không thể như vậy cần phải công nghiệp sạch. Sau khi kiểm tra, phát hiện doanh nghiệp nào gây ô nhiễm sẽ phải xử lý nghiêm.
Tại xã Duy Tân, nhiều năm nay người dân gặp khó khăn về nguồn nước sạch do ô nhiễm, tới đây, tỉnh có biện pháp hỗ trợ cho người dân không, thưa ông?
Chúng tôi đang triển khai xây dựng nông thôn mới, nước sạch là một tiêu chí hàng đầu. Xã Duy Tân sẽ được ưu tiên hỗ trợ để người dân có nguồn nước sạch sử dụng theo phương thức Nhà nước và nhân dân cùng làm. Ngoài ra, nếu xác định nguyên nhân ung thư do ô nhiễm môi trường, tỉnh cũng sẽ quan tâm hỗ trợ một phần cho người dân trong khám chữa bệnh.

Thái độ quyết liệt của tỉnh Hải Dương có được “thông suốt” trước sự “lừng chừng” của huyện Kinh Môn hay không còn phụ thuộc nhiều yếu tố, trong đó có cả yếu tố “người quen” của bà Bí thư Huyện ủy trong vụ việc này.

Ngày 10 – 7, ông Nguyễn Anh Cương – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đã có văn bản chỉ đạo huyện Kinh Môn đề nghị xử lý các cá nhân để xảy ra sai phạm trong việc xây dựng Nhà máy sản xuất hóa chất chui trên địa bàn thôn Châu Xá, Xã Duy Tân khiến người dân tụ tập khiếu nại đông người kéo dài từ cuối tháng 5 đến nay.
Thêm một Nhà máy hóa chất chui trên địa bàn
Như PL&XH đã phản ánh, bức xúc trước việc Nhà máy sản xuất Pro Nike được Cty TNHH Trường Khánh xây dựng trái phép tại núi Công gây ô nhiễm môi trường, người dân thôn Châu Xá, xã Duy Tân, huyện Kinh Môn đã tổ chức phong tỏa, bao vây nhà máy từ đầu tháng 6 đến nay.
Điều bất ngờ cho các PV khi tham gia phản ánh vụ việc, tại huyện Kim Môn không chỉ có một nhà máy sản xuất Pro Nike được Cty TNHH Trường Khánh xây dựng trái phép, hoạt động “chui” trên địa bàn.
Theo điều tra của PL&XH, từ cuối năm 2012, trên địa bàn thôn Trại Chuối, xã Phạm Mệnh, bên cạnh xã Duy Tân cũng có một Nhà máy sản xuất hóa chất “mọc” trái phép trên khu đất đóng tàu của Cty cổ phần xây dựng 1369.
Ông Văn Hữu Khải - Bí thư chi bộ thôn 3 xã Duy Tân bức xúc, vụ việc Cty cổ phần xây dựng 1369 xây nhà máy sản xuất hóa chất không phép đã được ông Khải báo cáo trực tiếp, báo cáo bằng văn bản cho Bí thư huyện ủy Kinh Môn từ đầu năm 2013 nhưng không được Huyện ủy, UBND huyện Kim Môn xử lý.
Theo ông Tạ Hồng Minh, Phó GĐ Sở TN – MT tỉnh Hải Dương “các công ty cổ phần xây dựng 1369, Cty TNHH Trường Khánh vi phạm pháp luật là có thật”. Các kết quả quan trắc mẫu nước được Sở TN – MT tỉnh Hải Dương ghi nhận tại nhiều khu vực thôn Châu Xá có mức độ ô nhiễm môi trường vượt chi tiêu hàng chục lần.
Hiện tượng cá chết hàng loạt tại các ao nước quanh khu vực sản xuất của Nhà máy sản xuất Pro NiKen của Cty TNHH Trường Khánh là có thật. Tuy nhiên, nguyên nhân cá chất vẫn chưa được cơ quan chức năng của tỉnh Hải Dương kết luận. 
Người dân bức xúc trước vụ việc
Ông Nguyễn Văn Đông - Trưởng Phòng TN – MT, UBND tỉnh Hải Dương nhận định, hóa chất được các DN sử dụng vẫn chưa có kết luận cuối cùng. Tuy nhiên, những kim loại nặng không thể phân hủy trong môi trường tự nhiên, có thể là nguyên nhân gây nên hiện tượng cá chết hàng loạt.
Ông Văn Hữu Khải cùng người dân thôn Trại Xanh bức xúc, Cty TNHH Trường Khánh mới sản xuất đã bị người dân phát hiện, phong tỏa khiến DN này dừng hoạt động Nhà máy sản xuất Pro Niken. Nhà máy sản xuất Pro NiKen của Cty cổ phần xây dựng 1369 thấy “động”, chuyển sang sản xuất vào ban đêm, xả thẳng nước thải xuống sông Kinh Thầy - nguồn nước ăn của người dân các xã ven sông.
Thiếu trung thực trong báo cáo vụ việc
Theo báo cáo của ông Tiêu Văn Hồng - Chủ tịch UBND huyện Kinh Môn, từ ngày 10 – 6, Cty TNHH Trường Khánh đã dừng hoạt động Nhà máy sản xuất Pro niken. Tuy nhiên, tại báo cáo số 340 ngày 2 – 7, ông Tạ Hồng Minh – Phó GĐ sở TN  - MT tỉnh Hải Dương vẫn báo cáo lãnh đạo tỉnh Hải Dương “các DN vẫn có biểu hiện tiếp tục hoạt động”.
Sau khi xảy ra vụ xô xát giữ người dân thôn Châu Xá với nhóm “xã hội đen” đêm ngày 26 - 6, khiến nhiều người dân bị thương, Bà Nguyễn Thị Bên – Bí thư Huyện ủy Kinh Môn lại cho rằng, nếu yêu cầu Cty TNHH Trường Khánh dừng sản xuất thì cũng phải yêu cầu Cty cổ phần xây dựng 1369 dừng sản xuất.
Như vậy đã rõ, bà Bên cùng lãnh đạo huyện Kinh Môn biết rất rõ trên địa bàn tồn tại hai Nhà máy sản xuất hóa chất chui nhưng, lãnh đạo huyện Kinh Môn vẫn để mặc tình trạng đó xảy ra. Chỉ đến khi người dân thôn Châu Xá tổ chức chặn đường, yêu cầu Cty TNHH Trường Khánh phải tháo dỡ nhà máy, chính quyền huyện Kinh Môn mới vào cuộc.
Như PL & XH đã đưa tin, tối ngày 26 - 6, một số đối tượng dùng xe ủi để “dọn” chướng ngại vật trên đường vào Nhà máy sản xuất Pro niken của Cty TNHH Trường Khánh trên địa bàn xã Duy Tân. Chiếc xe ủi đã bị người dân đẩy xuống ruộng, bị “bắt giữ”. Theo tố cáo của người dân thôn Châu Xá, chiếc xe ủi này của con trai bà Bên.
Bà Bên thừa nhận, con trai có cổ phần tại Cty xi măng Trung Hải, chiếc xe ủi của Cty xi măng Trung Hải. Sở dĩ Cty xi măng Trung Hải phải cho xe ủi “mở đường” vì đường vào Nhà máy Pro niken cũng là đường vào mỏ đá của Cty xi măng Trung Hải!
Theo ghi nhận của UBND tỉnh Hải Dương, đến nay, Cty TNHH Trường Khánh đã hoàn tất việc tháo dỡ Nhà máy. Tuy nhiên, người dân thôn Châu Xá vẫn chặn đường, không cho DN đưa máy móc ra ngoài. Những người dân thôn Châu Xá lập luận, họ giữ những thiết bị của Nhà máy làm “vật chứng” gây ô nhiễm môi trường, đợi cơ quan chức năng đến làm việc.
Lãnh đạo tỉnh Hải Dương tỏ thái độ kiên quyết, cần làm rõ vi phạm của chính quyền địa phương, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhận để DN xây dựng Nhà máy trái pháp luật trên địa bàn mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời.
Điểm đen về ô nhiễm môi trường
Theo ghi nhận của lãnh đạo tỉnh Hải Dương, trên địa bàn huyện Kinh Môn có tới 11 Nhà máy sản xuất xi măng, hàng loạt các DN khai thác đá, kinh doanh than… Trong số 11 nhà máy sản xuất xi măng chỉ có ba DN sản xuất xi măng bằng công nghệ lò cao, số nhà máy xi măng còn lại sử dụng công nghệ lạc hậu. Những năm 2009, người dân huyện Kinh Môn tổ chức “phong tỏa” một nhà máy sản xuất xi măng trên địa bàn. Tỉnh Hải Dương cùng các ngành chức năng vận động các DN sản xuất xi măng áp dụng công nghệ lọc bụi để hạn chế ô nhiễm môi trường, ô nhiễm môi trường từ các nhà máy sản xuất xi măng được hạn chế.
Ngoài ra, trên địa bàn các xã ven sông Kinh Thầy chảy qua địa phận huyện Kinh Môn tồn tại tới 33 bãi tập kết, sàng tuyển than trái phép. Những bãi than, cơ sở sản xuất vôi… là nguồn phát thải nguy hại. Tuy nhiên, đến nay, ngoài các báo cáo định kỳ về môi trường của một số Nhà máy xi măng, các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng khác không có cam kết bảo vệ môi trường, không có đánh giá tác động môi trường.
Ông Văn Hữu Khải cho biết, trên địa bàn thôn 3 xã Duy Tân cho biết, năm 2012, thôn 3 đã có 3 người bị mất vì bệnh ung thư. Hiện trong thôn còn có tới 8 người bị mắc bệnh ung thư…Lãnh đạo tỉnh Hải Dương thừa nhận, trên địa bàn một số xã của huyện Kinh Môn là điểm đen về ô nhiễm môi trường.
Nhằm làm rõ những khiếu nại của người dân thôn Châu Xá, thôn Trại Xanh trong việc có dấu hiệu bao che cho sai phạm của lãnh đạo cấp xã, cấp huyện trong việc để xảy ra tình trạng có hai nhà máy hóa chất hoạt động chui trên địa bàn, PV các báo đã liên hệ làm việc với lãnh đạo UBND huyện Kinh Môn. Ông Nguyễn Trọng Quản – Phó Chủ tịch, ông Nguyễn Đức Quảng – Chánh VP UBND huyện Kinh Môn “mất” tới 15 phút kiểm tra thẻ của các nhà báo.
Sau thời gian “hành” PV, cả hai ông đều cho rằng các PV cần có giới thiệu mới được làm việc. PV báo NN… thắc mắc, PV báo NN … có giấy giới thiệu, ông Quảng lại cho rằng: “giấy “giới thiệu”, các báo có thể “đẻ” ra được, có khó gì”. Ông Quản thì “phán”, theo ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo, “khuyến cáo” của cơ quan bảo vệ pháp luật, lãnh đạo huyện Kinh Môn chỉ làm việc với các PV có đầy đủ cả thẻ nhà báo, giấy giới thiệu.
Tỉnh Hải Dương yêu cầu huyện Kinh Môn phải giải quyết dứt điểm vụ việc người dân tố cáo lãnh đạo huyện “bảo kê” cho DN xây dựng nhà máy hóa chất chui trên địa bàn xong trước ngày 25 – 7. Thái độ quyết liệt của tỉnh Hải Dương có được “thông suốt” trước sự “lừng chừng” của huyện Kinh Môn hay không còn phụ thuộc nhiều yếu tố, trong đó có cả yếu tố “người quen” của bà Bí thư Huyện ủy  trong vụ việc này.  
p/S: còn 1 tháng nữa là tròn một năm rồi còn gi` mà cấp lãnh đạo hứa hoài. Làm mọi người ngóng mãi
Cảm động war

No comments

Powered by Blogger.