Viết tiếp về việc xây dựng nhà máy “chui” ở Kinh Môn (Hải Dương): “Ông nói gà, bà nói vịt”Như Báo Xây dựng điện tử đã phản ánh về tình trạng xây dựng nhà máy Pro Nike “chui” của Công ty TNHH Trường Khánh tại xã Duy Tân, huyện Kinh Môn, Sau khi báo đăng, người dân địa phương lại tiếp tục cáo giác các nhà máy khác trên địa bàn như xi măng, sản xuất quặng... Hầu hết đều có dấu hiệu sản xuất “chui”, khai thác “chui” gây ô nhiễm nghiêm trọng với môi trường, gây bất bình trong nhân dân. Phải chăng, sai phạm ở đây là hệ thống dưới sự buông lỏng quản lý của các cơ quan chức năng ở địa phương, các phòng ban chuyên môn. Có hay không sự “ăn dơ” với nhau ? để rồi mặc nhiên cho các nhà máy này tồn tại trái phép. Nhà nước thất thu tiền thuế, người dân gánh chịu nạn ô nhiễm. Còn đám “quyền lợi nhóm” mặc sức hưởng lợi. Ai phải chịu trách nhiệm ở những sự việc này.


Nhà máy mọc chui bên dòng sông Kinh Thày của Công ty 1369.
“Miệng quan, có gang, có thép”
Như Báo Xây dựng đã phản ánh, việc xây dựng nhà máy “chui”, sản xuất chui đã gây bức xúc dư luận, dẫn đến chuyện người dân đi bao vây, ngăn chặn sản xuất. Còn nhà máy dùng “xã hội đen” đánh nhau với dân. Sự việc bùng phát nghiêm trọng khiến UBND Tỉnh Hải Dương phải gấp rút yêu cầu báo cáo.
Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết: Trong báo cáo của ông Tiên Văn Hồng - Chủ tịch UBND huyện Kinh Môn gửi các cơ quan chức năng cho biết: từ ngày 10 – 6, Cty TNHH Trường Khánh đã dừng hoạt động Nhà máy sản xuất Pro niken. Tuy nhiên, “phản pháo” lại sự trung thực này, tại báo cáo số 340, ngày 2 – 7 do ông Tạ Hồng Minh, Phó GĐ sở TN&MT tỉnh Hải Dương lại báo cáo: “các DN vẫn có biểu hiện tiếp tục hoạt động”. Như vậy, cùng là hàng “quan” nhưng mỗi nơi báo cáo một kiểu. Điều đó khiến dư luận nghi ngờ độ trung thực của phía “huyện quan” Tiên Văn Hồng.
Người dân sẵn sàng đứng ra làm chứng và tố cáo.
Cũng như phóng viên đã phản ánh, một số đối tượng dùng chiếc máy xúc, gầu lật, san, hót “dọn” chướng ngại vật trên đường vào Nhà máy sản xuất Pro niken của Cty TNHH Trường Khánh trên địa bàn xã Duy Tân. Sau đó xảy ra xô xát, đánh lộn lẫn nhau. Chiếc máy xúc, gầu lật đã bị người dân đẩy xuống ruộng và bị “bắt giữ”. Theo tố cáo của người dân thôn Châu Xá, chiếc xe này của con trai bà Bên(Bí thư Huyện). Sau đó, Bà Bên cũng thừa nhận, con trai mình có cổ phần tại Cty xi măng Trung Hải, chiếc xe của Cty xi măng Trung Hải. Sở dĩ Cty xi măng Trung Hải phải cho xe “mở đường” vì đường vào Nhà máy Pro niken cũng là đường vào mỏ đá của Cty xi măng Trung Hải. Như vậy, có hay không chuyện con trai bà Bên tham gia gây rối? Điều này, các cơ quan chức năng cần phải làm rõ.
Tiếp tục điều tra, chúng tôi được biết: trên địa bàn huyện Kinh Môn hiện có tới 11 Nhà máy sản xuất xi măng, hàng loạt các DN khai thác đá, kinh doanh than… Trong số 11 nhà máy sản xuất xi măng chỉ có ba DN sản xuất xi măng bằng công nghệ lò cao, số nhà máy xi măng còn lại sử dụng công nghệ lạc hậu. Mà theo quyết định của Chính phủ thì đến năm 2015 phải “xóa sổ” hết các loại lò kiểu này. Chỉ để các loại lò xi măng công nghệ quay hoạt động. Vào những năm 2009, người dân huyện Kinh Môn từng tổ chức “phong tỏa” một nhà máy sản xuất xi măng trên địa bàn. Sau đó, Tỉnh Hải Dương đã phải yêu cầu các DN sản xuất xi măng áp dụng công nghệ lọc bụi nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, trên địa bàn các xã ven sông Kinh Thầy chảy qua địa phận huyện Kinh Môn tồn tại tới 33 bãi tập kết, sàng tuyển than trái phép. Những bãi than, cơ sở sản xuất vôi… là nguồn phát thải nguy hại. Tuy nhiên, đến nay, ngoài các báo cáo định kỳ về môi trường của một số Nhà máy xi măng, các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng khác không có cam kết bảo vệ môi trường, không có đánh giá tác động môi trường ĐTM...


Chiếc máy xúc lật của “con quan”.
Một hay nhiều hơn nữa?
Tố cáo với phóng viên, Ông Văn Hữu Khải - Bí thư chi bộ thôn 3 xã Duy Tân cho biết: ở đây, không chỉ có riêng gì Nhà máy Pro Niken của Công ty TNHH Trường Khánh, cả Cty cổ phần xây dựng 1369 cũng xây dựng một nhà máy sản xuất hóa chất không phép. Chính bản thân ông Khải đã báo cáo trực tiếp, báo cáo bằng văn bản cho bà Nguyễn Thị Bên, Bí thư huyện ủy Kinh Môn từ đầu năm 2013 nhưng không được bà bí thư Bên hay ông Tiên Văn Hồng, Chủ tịch UBND huyện Kim Môn có phúc đáp gì với các báo cáo viên. Bởi vậy, cực chẳng đã, ông đành “tố” với các cơ quan báo chí để được làm rõ trách nhiệm của những vị lãnh đạo UBND huyện Kinh Môn.


Qua điều tra thực tế, chúng tôi thấy: những tố cáo của ông Văn Hữu Khải, người được nhân dân tín nhiệm bầu làm bí thư chi bộ thôn 3, trưởng thôn là hoàn toàn có cơ sở. Trên khu đất ven sông, vốn định dùng làm cơ sở đóng tàu của Công ty CP Xây dựng 1369 đóng tại địa giới hành chính thôn Trại Chuối, xã Phạm Mệnh, (bên cạnh xã Duy Tân) cũng ngang nhiên “mọc” ra một Nhà máy sản xuất hóa chất. Lò thoát khí, nguyên liệu là minh chứng cho sự hoạt động của nhà máy này. Theo nhiều người dân địa phương cho biết; hàng ngày, họ phải hứng chịu quá nhiều khói ô nhiễm từ các DN sản xuất xi măng, các cơ sở nấu quặng bauxite, sắt, chì đồng… theo công nghệ lạc hậu của Trung Quốc. Chưa kể các cơ sở nấu tái chế dầu thải ven sông Kinh Thầy. Nghiêm trọng nhất là nước thải và khói bụi từ Công ty CP Xây dựng 1369 và các nhà máy xi măng ồ ạt tuôn lên gây ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày của người dân, làm nhiễm độc dòng sông Kinh Thầy.

Bà con nông dân vẫn cố thủ để chờ sự công bằng của pháp luật.
Tiếp tục điều tra, chúng tôi được biết: mặc dù Nhà nước liên tục cấm xuất khẩu các loại quặng dạng thô sơ sang nước ngoài. Để “lách hạ” và dễ kiếm ăn, một số cơ sở trên địa bàn huyện Kinh Môn đã mặc nhiên đi mua một số loại quặng về, nhập một số máy móc sản xuất, sơ chế của Trung Quốc về. Sau đó dựng nhà máy “chui” để sản xuất sơ chế các loại nguyên liệu này rồi tiếp tục bán lậu sang Trung Quốc, thách thức pháp luật. Thuận lợi cho loại hình này “ăn cắp” này là do địa hình gần Sông Kinh Thày, tiện lợi cho vận tải đường thủy cỡ lớn.
Trao đổi với các hộ dân, chúng tôi được biết: để làm rõ trách nhiệm của một số quan chức địa phương, người dân đã chính thức gửi đơn tố cáo về Ủy ban Kiểm tra trung ương để đề nghị làm rõ trách nhiệm cũng như thanh tra tài sản… Mọi diễn biến về tình trạng ô nhiễm môi trường ở đây, chúng tôi sẽ tiếp tục còn thông tin tới bạn đọc.
                                                                                      copyright KinhMônSoSNo comments

Powered by Blogger.