Kinh Môn Hải Dương Rộ “phong trào” kinh doanh trái phép than

Ngày 16/4/2014, UBND huyện Kinh Môn, Hải Dương thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra, xử lý các hoạt động kinh doanh, vận chuyển các vật liệu xây dựng, chế biến than trên địa bàn hai xã: Tân Dân và Minh Tân. 

Mặc dù đầu đường thôn Hạ Chiểu có biển báo tải trọng đường chỉ chịu được 10 tấn 
nhưng không thấy cơ quan nào xử phạt xe chở than có tải trọng 30-50 tấn chạy qua
Trước đó 1 ngày (15/4/2014), con đường liên xã chỉ chịu tải trọng có 10 tấn đã xuống cấp nghiêm trọng trong khu dân cư Hạ Chiểu 1 (Minh Tân) vẫn phải “oằn mình” hứng chịu hàng trăm xe tải lớn quá trọng đi qua.
Minh Tân là một xã của huyện Kinh Môn, Hải Dương, có ven song Đá Vách giáp ranh với huyện Đông Triều, Quảng Ninh. Từ khi tỉnh Quảng Ninh quyết tâm truy quét nạn than lậu từ năm 2007 thì khu vực ven song Đá Vách thuộc Kinh Môn liên tục mọc lên những điểm chế biến, kinh doanh than trái phép. Than lậu chở ngày, chở đêm từ Quảng Ninh qua cầu Đá Vách sang Kinh Môn được chế biến và chuyển xuống tàu xuất lậu. Chỉ nhìn con đường liên xã chịu tải có 10 tấn nhưng ngày đêm có hàng trăm xe tải hạng nặng, cơi thùng chở than và các vật liệu ra vào tự do mà không có cơ quan nào xử lý, người ta không khỏi đặt dấu hỏi về hiện tượng bất thường này.
Đây là một trong những cảng than bên bờ sông Đá Vách được "phát triển mạnh" 

sau khi Quảng Ninh quyết tâm chống than lậu từ năm 2007

Qua Báo cáo số 74/BC-UBND của huyện Kinh Môn ngày 15/7/2013, có tới 27 bến bãi hoạt động kinh doanh than trên địa bàn Huyện; trong đó chỉ có 5 bến bãi do UBND tỉnh Hải Dương có quyết định cho thuê đất; còn lại 22 bến bãi do xã và huyện cho thuê đất; 4 bến bãi được cấp phép hoạt động (còn hạn 2 bến bãi, hết hạn 2 bến bãi); có tới 23 bến bãi không được cấp phép hoạt động. Như vậy, đối chiếu với những quy định của Thông tư 14/2003/TT-BCT về điều kiện kinh doanh than và từ những con số nêu trên thì tình hình vận chuyển, chế biến, kinh doanh than trái phép tại Kinh Môn – Hải Dương đang trở thành “phong trào khó quản” khi mà tỉnh Quảng Ninh đang truy quét than lậu từ năm 2007 đến nay.

copyright KinhMônSoS


No comments

Powered by Blogger.