Người dân TT Phú Thứ cùng người dân 5 xã khu đảo Nhị Chiểu kêu cứu!  Quy hoạch xử lý chất thải rắn 03 vùng Bắc, Trung, Bộ được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1440/QĐ-TTg là chất thải của vùng nào thì vùng đó phải quy hoạch để xử lý, không có trường hợp chất thải của vùng phía Nam chuyển ra phía Bắc. Thế Nhưng hàng nghìn tấn rác thải từ các nới vẫn được tập trung về Cảng Phú Thái do Công ty khoáng sản Việt Nam tập kết  rồi trở về nhà máy ở Phú thứ " Nhị Chiểu " để xử lý.

Hàng ngàn tấn bụi thép để ngoài trời tại Cảng Phú Thải do Công ty khoáng sản Việt Nam tập kết từ nhiều nơi (Ảnh: A.C) 

Núi chất thải bụi thép để ngoài trời tại Phú Thứ " Nhị Chiểu " -Kinh Môn- Hải Dương (Ảnh: A.C)
  Không chỉ có người dân tại TT Phú Thứ- Kinh Môn " Nhị Chiểu"  kêu cứu mà cả người dân và các công ty lân cân ở Bà Rịa- Vũng Tàu,  nơi có  nhà máy xử lý  của công ty khoáng sản Việt Nam hoạt động.
 Ngay sau khi nhận được đơn tố cáo của người dân và báo trí, Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về Môi trường (C49) đã thành lập đoàn kiểm tra đi xác minh những nội dung công dân phản ánh về tình trạng ô nhiễm tại Nhà máy tái chế chất thải luyện kim đóng tại thị trấn Phú Thứ, huyện Kinh Môn là có thật.
Quyết định xử phạt Công ty XNK Khoáng sản Việt Nam đăng trên website Cục C49
Theo nội dung thông tin đăng trên website Cục C49 ngày 20/9/2013, Công ty Khai thác, Chế biến, XNKKS Việt Nam bị phạt tổng số tiền phạt 270 triệu đồng do vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường. Nội dung quyết định xử phạt của Cục C49 cho biết, nhà máy đã có hành vi thải khí, bụi vượt tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về chất thải nhiều lần, không đảm bảo các quy định về lưu giữ, quản lý chất thải nguy hại… gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
     1) Công ty TNHH khai thác, chế biến XNK Khoáng sản Việt Nam có những vi phạm như sau: Thải khí, bụi vượt tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 5 lần trở lên. Vi phạm vào Điểm đ, Khoản 6, Điều 11, Nghị định số 117/2009/NĐ - CP ngày 31/12/2009, của Chính phủ về xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.
      2) Bụi lò luyện thép nguyên liệu sản xuất là chất thải nguy hại đang lưu giữ ngoài trời không có mái che để thấm thấu rò rỉ ra môi trường. Vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường đối với chủ cơ sở xử lý tiêu hủy chất thải nguy hại, quy định tại Điểm e, Khoản 2, Điều 19, Nghị định số 117/2009/NĐ - CP ngày 31/12/2009, của Chính phủ về xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.
      3) Tại các khu vực lưu giữ tạm thời và trung chuyển bụi lò không có trang thiết bị phòng ngừa và ứng phó kịp sự cố môi trường theo quy định. Vi phạm vào Điểm c, Khoản 3, Điều 19, Nghị định số 117/2009/NĐ - CP ngày 31/12/2009, của Chính phủ về xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.


Vì hàng loạt vi phạm trên, Cục C49 đã ra Quyết định xử phạt Nhà máy tái chế chất thải tổng số tiền 270 triệu đồng, yêu cầu Nhà máy tiếp tục tạm dừng hoạt động và khắc phụ hậu quả theo đúng quy định của pháp luật.
Lo ngại những rủi ro đang đe dọa sức khỏe của hàng ngàn người, đại diện người dân tiếp tục gửi đơn khiếu nại và kêu cứu đến Bộ TN&MT, UBND tỉnh Hải Dương đề nghị vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm, xem xét phương án di dời Nhà máy tái chế và bãi chất thải đang tập kết ở khu vực Cảng Phú Thái.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Hải Dương, Sở TN&MT Hải Dương đã tiến hành kiểm tra, xác minh nội dung công dân phản ánh. Tại văn bản số 63/TNMT-TTr ngày 24/1/2014 gửi đến báo Dân trí và đại diện người dân đứng đơn, Sở TN&MT kết luận, Công ty TNHH khai thác, chế biến XNK Khoáng sản Việt Nam đang lưu giữ 3.500 tấn chất thải bụi lò luyện kim trên nền đất ngoài trời trong khuôn viên Nhà máy và hơn 1.300 (số liệu nêu tại văn bản của Sở TN&MT) cũng với điều kiện tương tự. Nhưng sau một thời gian làm việc Sở TN&MT Hải Dương lại có kết luận ngược lại.
     
       Mâu thuẫn kết luận trước sau với số liệu của Sở TN&MT Hải Dương gây phẫn nộ cho người dân Phú Thứ " Tại Nhị Chiểu nơi đây" Trái với  kết luận của Cảnh Sát Môi Trường.
         1) Sở TN&MT lại cho rằng không có căn cứ pháp lý kết luận Công ty xả thải gây ô nhiễm môi trường xung quanh (Không đưa ra kết quả xét nghiệm, phân tích, đánh giá của cơ quan chức năng về hàm lượng chất thải trong bùn, đất, hệ thống nước tưới tiêu xung quanh nhà máy).
          2) Sở Về nội dung người dân đề nghị tháo dỡ, di dời nhà Nhà máy tái chế - Công ty TNHH khai thác, chế biến XNK Khoáng sản Việt Nam theo điểm h, khoản 3, Điều 3 Nghị định số 117/NĐ-CP, Sở TN&MT cho rằng Công ty đã được UBND tỉnh Hải Dương chấp thuận, báo cáo đánh giá tác động môi trường của Công ty đã được Bộ TN&MT phê duyệt, việc sản xuất thử của Công ty là một bước trong quá trình cơ quan chức năng xem xét có cho phép hoạt động chính thức hay không, do vậy thời điểm hiện tại chưa đủ căn cứ pháp lý nhận định hoạt động sản xuất của Công ty có “Mức độ đặc biệt nguy hiểm về môi trường đối với sức khỏe và tính mạng con người”. Do vậy, việc người dân cho rằng Công ty phải tháo dỡ, di dời nhà Nhà máy tái chế - Công ty TNHH khai thác, chế biến XNK Khoáng sản Việt Nam theo điểm h, khoản 3, Điều 3 Nghị định số 117/NĐ-CP là chưa xác đáng.
Trái với kết luận của Cục Cảnh Sát Môi Trường.
Đông đảo người dân đề nghị UBND tỉnh Hải Dương tháo dỡ, di dời nhà máy
Đông đảo người dân đề nghị UBND tỉnh Hải Dương tháo dỡ, di dời nhà máy
Nhận được văn bản của Sở TN&MT Hải Dương, đông đảo người dân sinh sống ở thị trấn Phú Thứ cho rằng Sở TN&MT có dấu hiệu bao che cho sai phạm của doanh nghiệp, bỏ qua những rủi ro đang đe dọa sức khỏe của hàng ngàn người và nhiều thế hệ sau. Văn bản được đưa ra không dựa trên kết quả xét nghiệm, hoặc đánh giá của cơ quan chuyên môn có uy tín.
Trao đổi với PV Dân trí ngày 7/2/2014, ông Nguyễn Văn Hanh, đại diện người dân thị trấn Phú Thứ cho biết sẽ tiếp tục làm đơn khiếu nại gửi Bộ TN&MT, Cục C49 - Bộ Công an, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương và các cơ quan chức năng đề nghị vào cuộc kiểm tra, xử lý vi phạm, sớm di dời Công ty và số chất thải đang tập kết trong khuôn viên Công ty, Cảng Phú Thái.
P/S  Theo như những thông tin như trên thì tường lai  Cảng Phú Thái sẽ vẫn là nơi tập kết  các chất thải nghiêm trọng từ các vùng khác chuyển về và TT Phú Thứ " Nhị Chiểu"  nơi  được chọn để  xây nhà máy thử nghiệm sẽ chỉ bị dừng hoạt động để xây dựng và nâng cấp cơ sở hạ tầng cho đặt yêu cầu. Trong khi ô nhiễm mà công ty gây ra phẫn bị phủ nhận và không có bất kì biện pháp khắc phục hậu quả nào.
  bài đăng trên : DânTrí
  Nhị Chiểu nơi khu công nghiệp bao gồm 5 xã khu đảo huyện Kinh Môn sẽ mãi là điểm nóng về môi trường nếu như chính quyền và các cơ quan chức năng ở nơi đây vẫn phủ nhận hoặc vờ đi về việc ô nhiễm môi trường từ các hoạt động công nghiệp gây ra ở đây là không có
   1) Ô nhiễm do các nhà máy xi măng
   2) Ô nhiễm do các nhà máy gang thép
   3) Ô nhiễm từ nhà máy xử lý chất thải
   4) Ô nhiễm từ nhà máy Liken
   5)Ô nhiễm do khai thác đất đá và than lậu.
     Ung thư đăng trở thành căn bệng phổ biển ở nơi đây do ô nhiễm môi trường.

copyright KinhMônSoS

No comments

Powered by Blogger.