Bắt quả tang 160kg thuốc nổ tại cầu Đá Vách - Minh Tân- Kinh Môn


Bắt vụ tàng trữ trái phép 160kg thuốc nổ ở Quảng Ninh
lBan Chuyên án thu giữ 160kg thuốc nổ tàng trữ trái phép.
 

(PLO) - Cục Cảnh sát Đường thủy phối hợp với các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh vừa phá thành công Chuyên án 541M, bắt giữ hai đối tượng tàng trữ trái phép 160kg thuốc nổ.
Khoảng 20h ngày 14/6/2014, tại gầm cầu Đá Vách, sông Mạo Khê, địa bàn thị trấn Mạo Khê, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, Ban Chuyên án đã bắt được hai đối tượng là Lê Văn Thoại (SN 1971, ngụ xã Duy Tân, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) và Vũ Xuân Hải (SN 1974, ngụ thị trấn Phú Thứ, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) về tội tàng trữ trái phép 160kg thuốc nổ. Hai đối tượng khai nhận dự định mang số thuốc nổ trên bán cho những người khai thác thủy, hải sản.
Chuyên án 541M là chiến công đầu khi thực hiện công điện của Bộ trưởng Bộ Công an về mở đợt tấn công trấn áp tội phạm có tổ chức của 18 tỉnh trọng điểm. Đại tá Trần Văn Sơn - Trưởng phòng Phòng trinh sát Cục Cảnh sát Đường thủy đánh giá: “Chuyên án 541M là thắng lợi lớn khi bắt được số lượng lớn thuốc nổ. Từ trước đến nay, các chuyên án thành công thì lực lượng chức năng nhiều lắm cũng chỉ bắt được vài chục kilogam thuốc nổ”.
Được biết, tuyến đường thủy Quảng Ninh chạy dọc theo chiều dài của tỉnh, từ huyện Đông Triều đến TP.Móng Cái với 46 luồng, tổng chiều dài lên đến 811,9km. Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh nổi lên tình trạng nhiều đối tượng dùng thuốc nổ, kích điện đánh bắt thủy, hải sản gây bức xúc trong nhân dân. Có cầu ắt có cung, các đối tượng buôn bán thuốc nổ đã thực hiện trót lọt nhiều vụ mua bán trên địa bàn tỉnh.
Phương thức, thủ đoạn của các đối tượng buôn loại hàng cấm thuốc nổ, kíp nổ ngày càng tinh vi, với mọi thủ đoạn để trốn tránh sự kiểm tra của các cơ quan chức năng. Các đối tượng lợi dụng hệ thống đường thủy không thuận tiện trong việc kiểm tra kiểm soát của các lực lượng chức năng để vận chuyển thuốc nổ.
 Hai đối tượng tai cơ quan điều tra
Đại tá Trần Văn Sơn nhận định: “Đối tượng thường thu gom lượng thuốc nổ từ các nơi khai thác khoáng sản và từ nhiều nguồn khác nhau. Để trốn tránh cơ quan chức năng, các đối tượng thường vận chuyển hàng bằng cách chia nhỏ, lẻ chở trên các phương tiện đánh bắt hải sản hoặc chạy trốn theo các luồng lạch qua các khe núi, lúc giao ban ngày, lúc giao ban đêm. Tinh vi hơn, các đối tượng định vị số thuốc nổ đó dưới mặt biển, khi nào cần sẽ ra chỗ định vị lấy để giao bán, sử dụng”.
Ghi nhận thành tích ban đầu của Cục Cảnh sát Đường thủy, ngày 16/6 tại huyện Đông Triều, thay mặt Tổng cục Cảnh sát quản lí hành chính về trật tự an toàn xã hội, Thiếu tướng Phạm Quốc Cương, Phó Tổng cục trưởng đã thưởng “nóng” cho các đơn vị tham gia truy bắt, mỗi đơn vị 5 triệu đồng. 
Theo Thiếu tướng Phạm Quốc Cương: “Đây là chiến công rất đáng ghi nhận của Cảnh sát đường thủy, Cảnh sát điều tra tỉnh Quảng Ninh. Bước đầu các lực lượng bắt được số lượng thuốc nổ như trên là rất lớn, việc phối hợp của các lực lượng trong điều tra phá án rất nhịp nhàng. Trong thời gian tới, các lực lượng cần tiếp tục phối hợp điều tra mở rộng vụ án để góp phần giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn”./.
copyright KinhMônSoS

No comments

Powered by Blogger.