Công ty xi măng Phúc Sơn sẵn sàng nộp phạt rồi lại vi phạm nhiều lần

 Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính Công ty ximăng Phúc Sơn có địa chỉ tại thị trấn Phú Thứ, huyện Kinh Môn (Hải Dương) với tổng số tiền là 216 triệu đồng do có vi phạm về môi trường.

                 

   Cụ thể, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương xử phạt Công ty ximăng Phúc Sơn 85 triệu đồng đối với hành vi đưa công trình vào sử dụng khi chưa được cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, xác nhận việc thực hiện đúng, đầy đủ nội dung bảo vệ môi trường trong báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt; xử phạt 6 triệu đồng đối với hành vi xả nước thải vượt tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về chất thải dưới 2 lần trong trường hợp thải lượng nước thải từ 50m3/ngày (24 giờ) đến dưới 500m3/ngày (24 giờ); xử phạt 125 triệu đồng đối với hành vi không phân loại chất thải nguy hại, để lẫn chất thải nguy hại khác loại với nhau.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương yêu cầu Công ty ximăng Phúc Sơn khắc phục ngay các hành vi vi phạm trên.
 Cũng như vậy trên báo phaply.vn đăng một bài với tiêu đềViết tiếp những sai phạm của Công ty xi măng Phúc Sơn (Hải Dương): Giám đốc mỏ tuyên bố: “Chết 30 mạng người tôi cũng đền được”

Bài viết trên báo:Phaply.vn 

   Vừa qua, người dân xóm Lò Vôi ( thuộc xã An Sơn – Thủy Nguyên – Hải Phòng) phải hứng chịu trận “mưa đá” do việc nổ mìn khai thác đá phục vụ cho việc sản xuất xi măng của Công ty xi măng Phúc Sơn.  Hàng triệu viên đá với kích thước khác nhau văng ra gây thiệt hại về tài sản của người dân, đặc biệt đe dọa trực tiếp tới sinh mạng của gần 200 hộ dân quanh khu vực này. Tuy nhiên, điều đáng nói, trước sự bức xúc của người dân, ông Giám đốc mỏ của công ty xi măng này đã vô tư phát biểu: “Có chết 30 mạng người tôi cũng đền được”!
 Như Pháp lý Online đã đưa tin trước đó, nhiều năm qua, người dân xã An Sơn, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng luôn sống trong cảnh lo lắng, sợ hãi. Những ngôi nhà kiên cố của họ có nguy cơ bị sập bất cứ lúc nào, cảnh khói bụi bao phủ vây quanh các đường làng ngõ xóm. Người dân nơi đây có nguy cơ  chết dần chết  mòn vì căn bệnh ung thư…
Trận “mưa đá” do nổ mìn trút xuống nhà dân…
Theo phương án nổ mìn và hộ chiếu nổ mìn của Công ty xi măng Phúc Sơn đã lập trình cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt, khoảng cách từ điểm nổ mìn tới tường rào – khoảng cách an toàn đối với người là 300m. Tuy nhiên, trên thực tế theo kết quả quan trắc của Sở Công nghiệp Hải Phòng, khoảng cách này chỉ có 140m. Công ty đã vi phạm nghiêm trọng vùng bán kính nguy hiểm và tiêu chuẩn Việt Nam trong hoạt động sản xuất. Thực tế này đã ảnh hướng lớn tới sức khỏe và cuộc sống sinh hoạt của người dân địa phương.
32.11 410x307 Viết tiếp những sai phạm của Công ty xi măng Phúc Sơn (Hải Dương): Giám đốc mỏ tuyên bố: “Chết 30 mạng người tôi cũng đền được”
Người dân xóm Lò Vôi dựng lều phản đối Công ty xi măng Phúc Sơn không thực hiện đúng cam kết với người dân trước sự chứng kiến của chính quyền địa phương.
Từ khi Công Ty Xi Măng Phúc Sơn nổ mìn khai thác đá để sản xuất xi măng (năm 2005) cho đến nay, do cự ly bắn mìn quá gần (hộ gần nhất chưa đến 200m) nên đã rất nhiều lần làm đá văng vào khu dân sinh khu sản xuất của người dân, làm nứt nhà ở và công trình sinh hoạt của các hộ dân ở đây.
Tuy nhiên, đỉnh điểm của việc này là ngày 26/11/2013 công ty xi măng Phúc Sơn cho nổ mìn tại khu mỏ A Trại Sơn. Hậu quả để lại là một cơn mưa đá các loại kích cỡ từ 1×2 cm đến 15×20 cm văng vào khu dân sinh. Cụ thể là 65 hộ dân thuộc 2 đội xóm Lò Vôi là đội 10 và 11 của thôn Trại Sơn xã An Sơn – Thủy Nguyên – Hải Phòng phải hứng chịu cảnh đá rơi ngổn ngang khắp đường đi lối lại và khu ruộng vườn sản xuất. Trong đó, có 34 hộ bị hư hại về tài sản.
Sự việc này đã làm người dân vô cùng bức xúc. “Mọi lần, khi nổ mìn khai thác đá, làm đá văng vào các hộ dân xung quanh thì phía nhà máy đều chối cãi , nhưng hôm 26/11/2013 vừa qua, do ông giám đốc mỏ là ông Lê Văn Đáp đang họp với dân tại xóm Lò Vôi nên đã trực tiếp chứng kiến cảnh này. Vì vậy, phía công ty xi măng Phúc Sơn phải thừa nhận ký vào biên bản ghi nhận sự việc ngày hôm đó do người dân và chính quyền xã lập”, ông Nguyễn Văn Gia, người dân ở xóm Lò Vôi cho biết.
Giám đốc mỏ:  “Chết 30 mạng người tôi cũng đền được”!
Trước những bằng chứng không thể chối cãi một số cán bộ của Công ty Xi măng Phúc Sơn (gồm các ông Hsu Liang Cheu – Chủ quản mỏ; ông Lê Văn Đáp – Giám đốc mỏ; ông Nguyễn Minh Tuấn – Chủ huy nổ mìn) đã phải xuống hiện trường và ký vào biên bản việc Công ty Xi măng Phúc Sơn nổ mìn khai thác đá bắn rơi vào nhà dân. Theo biên bản này, người dân đề nghị Công ty Xi măng Phúc Sơn và cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét lại phạm vi bán kính an toàn của mỏ khai thác để bảo đảm tính mạng, tài sản cho nhân dân. Về phía Công ty Xi măng Phúc Sơn cam kết trong vòng 20 ngày (từ 27/11/2013 – 17/12/2013) sẽ giải quyết hỗ trợ thiệt hại cho các hộ dân bị đá rơi vào nhà ngày 26/11/2013. Người dân đề nghị Công ty Xi măng Phúc Sơn và UBND xã An Sơn phải mời các cơ quan chức năng về giải quyết tình trạng khói bụi, ô nhiễm môi trường, hậu quả đá rơi do Công ty gây ra…  Nếu Công ty Xi măng Phúc Sơn không mời các cơ quan về giải quyết xong thì công ty sẽ ngừng sản xuất …
Những ngày sau đó UBND huyện Thủy Nguyên đã có những chỉ đạo về việc  kiểm tra, xác minh và đề xuất phương án giải quyết theo nội dung được báo cáo nhưng thực tế đến hết ngày cam kết được ghi trong biên bản, sự việc không có gì thay đổi. Phía Công ty vẫn tiếp tục hoạt động khai thác như bình thường
Cực chẳng đã, ngày 30/12/2013 nhiều  người dân xóm Lò Vôi kéo nhau lên phễu sản xuất của Công ty Xi măng Phúc Sơn dựng lều bạt phản đối…Người dân quá bức xúc còn nhẩy xuống phếu nghiền đá của nhà máy để ngồi, thậm chí còn chặn các xe ô tô chở đá ra vào nhà máy trước sự chứng kiến của chính quyền địa phương.
32.21 407x410 Viết tiếp những sai phạm của Công ty xi măng Phúc Sơn (Hải Dương): Giám đốc mỏ tuyên bố: “Chết 30 mạng người tôi cũng đền được”
Trận “mưa đá” do nổ mìn văng vào các công trình xây dựng của 65 gia đình và đe dọa trực tiếp tới tính mạng của gần 200 hộ dân nơi đây.
Bà Nguyễn Thị Lành và nhiều người dân người dân bức xúc nói: “người dân chúng tôi chẳng ai muốn làm việc này, không ai muốn bỏ bê công việc để lên đây ngồi chịu gió rét, nhà ấm không ngủ lại phải ngủ ngoài trời thế này. Tất cả chỉ vì sinh mạng của chúng tôi, vì sự an toàn của chúng tôi”
Điều đáng nói, trước những đề nghị thiết thực của người dân, ông Giám đốc mỏ của Công ty xi măng Phúc Sơn  – Lê Văn Đáp đã vô tư nói: “Có chết 30 mạng người chúng tôi cũng đền được”!
Không biết các cơ quan chức năng và chính quyền sở tại nghĩ gì trước sự coi thường tính mạng người dân của lãnh đạo Công ty xi măng Phúc Sơn?

 Vì sao người dân bức xúc phong tỏa mỏ đá của Công ty Xi măng Phúc Sơn?

Bài viết trên báo: http://tainguyenmoitruong.com.vn

  
(TN&MT) - Nhiều ngày qua, hàng chục hộ dân sinh sống ở xóm Lò Vôi, thôn 11, xã An Sơn, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng dựng lều bạt trong phễu sản xuất của Công ty Xi măng Phúc Sơn phản đối công ty này đã không thực hiện đúng cam kết với người dân.
 
 
Người dân dựng lều bạt yêu cầu nhà máy dừng hoạt động
 
 
Theo phản ánh của người dân địa phương, thời gian gần đây, ngày nào, tháng nào người dân cũng đều bị tra tấn bởi tiếng nổ mìn, đá văng bất thình lình khi Công ty Xi măng Phúc Sơn cho bắn mìn phá đá, khiến nhà dân xung quanh bị nứt. Chưa kể khi nhà máy vận hành sản xuất gây tiếng ồn, ô nhiễm môi trường do khói bụi, làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người, nguồn nước ô nhiễm, cây cối, hoa mầu bị thiệt hại…
 
Người dân nằm dưới gầm xe ô tô chặn các xe chở đá vào nhà máy.
 
 
Đỉnh điểm như “cơn mưa đá” diễn ra ngày 26/11/2013, vào tầm khoảng 16 giờ 30 phút , mọi người đang lúi húi nấu cơm chiều thì tiếng nổ bất thình lình, hậu quả rất nhiều hộ dân bị ảnh hưởng.
 
Cũng trong ngày 26/11/2013, trước những bằng chứng không thể chối cãi một số cán bộ của Công ty Xi măng Phúc Sơn (gồm các ông Hsu Liang Cheu, Chủ quản mỏ; ông Lê Văn Đáp, Giám đốc mỏ; ông Nguyễn Minh Tuấn, Chủ huy nổ mìn) đã phải xuống hiện trường và ký vào biên bản việc Công ty Xi măng Phúc Sơn nổ mìn khai thác đá bắn rơi vào nhà dân. Theo biên bản này, người dân đề nghị Công ty Xi măng Phúc Sơn và cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét lại phạm vi bán kính an toàn của mở khai thác để bảo đảm tính mạng, tài sản cho nhân dân. Về phía Công ty Xi măng Phúc Sơn cam kết trong vòng 20 ngày sẽ giải quyết hỗ trợ thiệt hại cho các hộ dân bị đá rơi vào nhà ngày 26/11/2013. Người dân đề nghị Công ty Xi măng Phúc Sơn và UBND xã An Sơn phải mời các cơ quan chức năng về giải quyết tình trạng khói bụi, ô nhiễm môi trường, hậu quả đá rơi do Công ty gây ra...trong thời hạn  20 ngày (kể từ ngày 27/11 đến ngày 17/12/2013).  Nếu Công ty Xi măng Phúc Sơn không mời các cơ quan về giải quyết xong thì công ty sẽ ngừng sản xuất của nhà máy…
 
Người dân ngồi dưới phếu sản xuất của nhà máy yêu cầu nhà máy dừng hoạt động.


Tuy nhiên, trên thực tế đã quá thời hạn nêu trong biên bản là ngày 17/12/2013, quá bức xúc trước việc Công ty Xi măng Phúc Sơn không thực hiện đúng cam kết,  ngày 30/12/2013 nhiều  người dân xóm Lò Vôi kéo nhau lên phễu sản xuất của Công ty Xi măng Phúc Sơn dựng lều bạt phản đối…Người dân quá bức xúc còn nhẩy xuống phếu nghiền đá của nhà máy để ngồi, thậm chí còn chặn các xe ô tô chở đá ra vào nhà máy trước sự chứng kiến của chính quyền địa phương.
 


 
Trao đổi với phóng viên,  ông Nguyễn Văn Hóa, Trưởng Công an xã An Sơn cho biết: Công ty Xi măng Phức Sơn không đưa và chưa  đưa ra bản đồ chân tuyến, giấy cấp phép mỏ. Công ty nói mất rồi, Công ty phải nhờ cơ quan chức năng làm lại… khiến người dân bức xúc. Còn ông Nguyễn Văn Tượng, Chủ tịch UBND xã An Sơn cho biết: Xã vẫn đang trong thời gian giải quyết(?!).

    Bạn có thể thấy rất nhiều những vi phạm nghiêm trọng  của công ty Phúc Sơn bị phát hiện. Thay vi khắc  ngay, nhưng công ty này sẵn sàng nộp phạt, kéo dài rồi lại vi phạm nhiều lần gây bức xúc trong người dân. Những lời hứa xuông của lãnh đạo công ty sẵn sàng chụi nộp phạt nếu bị phát hiện, để rồi như giọt nước chàn ly, cái gi` đến cũng sẽ đến người dân lại đứng lên đđòi quyền lợi cho chính mình. 
 Thông tin thêm:
     Công ty Xi măng Phúc Sơn tại Hải Dương là liên doanh với nước ngoài tổng vốn đầu tư lên đến 265 triệu USD. Mặc dù là một doanh nghiệp non trẻ trong ngành công nghiệp sản xuất xi măng Việt Nam, nhưng ngay từ khi đi vào hoạt động, sản phẩm của Công ty đã tạo được uy tín trên thị trường và được người tiêu dùng chấp nhận. Sản phẩm của Công ty đã giành nhiều giải thưởng lớn như Cúp Vàng thương hiệu và nhãn hiệu vàng năm 2006, Giải thưởng Rồng Vàng năm 2007, danh hiệu “Doanh nhân Tâm và Tài lần thứ nhất”.Ông Trần Kiên Nguyên (Chen Ken Yuan), Tổng Giám đốc Công ty cho biết: Xi măng Phúc Sơn đang sử dụng dây chuyền công nghệ sản xuất đồng bộ hiện đại được nhập từ Châu Âu, với hệ thống máy nghiền thế hệ mới của Hãng Loseche (Đức) kết hợp với công nghệ sản xuất tiên tiến. Lợi thế của Công ty là khai thác được nguồn clinke tại chỗ (khu vực núi Phúc Sơn, Kinh Môn). Các khâu sản xuất đều tuân theo một quy trình quản lý nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn ISO 9001:2000 và hệ thống kiểm định sản phẩm theo tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam (TCVN 6260: 1997). Các bộ phận quản lý, nhân sự, tài chính, xuất nhập kho, bán hàng và marketing được thống nhất trong một hệ thống quản lý thông tin toàn diện, được thiết lập để tăng tính hiệu quả, nâng cao chất lượng và tiết kiệm chi phí.  Đây là một công ty có vồn Đài Loan và hộ đến Việt Nam chúng ta để đầu tư và khai thác.  Một công ty nước ngoài tốt, có thiện chí, và muốn phát triển đầu tư lâu dài  và họ sẽ là bạn của ta nếu công ty đó:
 1) Đem lại công việc, kinh tế ổn định .
  2) Tuân thủ nghiêm ngặt luật pháp của nước sở tại.
 3) đảm bảo an sinh phúc lợi và chú trọng về môi trường.
   Nhưng từ khi công ty này được đầu tư, kinh tế mà  họ đem lại không thể kể hết nhưng ô nhiễm môi trường cũng đi kem theo.

copyright KinhMônSoS

No comments

Powered by Blogger.