Sông Kinh Thầy bãi rác thải tập trung của các khu công Nghiệp

DĐDN) -  Với 11 nhà máy xi măng, cùng các cơ sở sản xuất thép, khai thác than, sản xuất hóa chất... và nhiều khu công nghiệp trên diện tích 163,49km2, huyện Kinh Môn – Hải Dương đang đứng trước nguy cơ biến đổi khí hậu về môi trường, quá tải về khí thải.

(Ảnh: Sông Kinh Thầy - nguồn cung cấp nước chính cho người dân huyện Kinh Môn bị ô nhiễm nặng)
Trong vòng 5 năm (2007- 2012), huyện Kinh Môn có 1.063 trường hợp tử vong vì ung thư. Chưa hết bành hoàng vì con số trên, người dân nơi đây lại phải canh cánh nỗi lo khi số bệnh nhân mắc bệnh ung thư tăng theo các năm và có nguy cơ trẻ hóa của người bị bệnh. Nguyên nhân là do đâu, vẫn chưa được các cơ quan chuyên môn tìm ra.
Thực trạng
Theo Báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Kinh Môn về mô hình bệnh tật qua số liệu tử vong từ năm 2007- 2012, số trường hợp tử vong do ung thư của 25 xã, thị trấn tại huyện Kinh Môn là 1.063 trường hợp. Trong đó, số lượng tử vong do ung thư cao nhất ở xã Hiệp Sơn 70 trường hợp, Thất Tùng 67 trường hợp, Thái Thịnh 66 trường hợp, thị trấn Minh Tân 65 trường hợp. Số lượng người bị mắc bệnh ung thư tăng hàng năm, chủ yếu xảy ra ở lứa tuổi 40- 50 và đang có nguy cơ trẻ hóa với các loại ung thư gan, phổi, dạ dày. Trong đó ung thư phổi gây tử vong cao nhất với 85% bệnh nhân chết vì ung thư.
UBND tỉnh Hải Dương đã thành lập một đoàn điều tra liên ngành, nếu kiểm tra, phát hiện DN nào gây ô nhiễm sẽ phải xử lý nghiêm. Bên cạnh đó, nếu xác định được nguyên nhân gây ung thư do ô nhiễm môi trường, tỉnh sẽ quan tâm hỗ trợ một phần cho người dân trong khám chữa bệnh.
Ông Hoàng Văn Khang (sinh năm 1956) - Thôn Trại Xanh - Duy Tân - Kinh Môn- Hải Dương, là người bị mắc bệnh ung thư cho biết: “Tỉnh đã chỉ đạo thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để xác định nguyên nhân gây ung thư nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả, người dân chúng tôi đang phải tự bảo vệ mình trước khói bụi bằng cách ở nhà thì đóng kín cửa, ra ngoài thì bịt khẩu trang, nấu ăn bằng nước sạch”.
Được biết, khoảng 20 năm nay, dọc hai bên bờ sông Kinh Thầy đoạn chảy qua địa phận xã Duy Tân (Kinh Môn - Hải Dương) là trung tâm của CCN Nhị Chiểu ( thuộc huyện Kinh Môn với 5 xã Minh Tân, Duy Tân, Phú Thứ, Tân Dân, Hoành Sơn) là nơi có mật độ nhà máy xí nghiệp dày đặc. Chỉ tính riêng xã Duy Tân đã có tới 4 nhà máy xi măng, hơn 20 lò vôi, 2 mỏ đá, một số xưởng cơ khí, hóa chất. Đầu năm 2013, một số xã, thị trấn của huyện Kinh Môn đã được chính quyền hỗ trợ lắp đặt, sử dụng nước máy. Tuy nhiên, nguồn nước máy lại được lấy từ nước sông Kinh Thầy - con sông đang bị “đầu độc” khi hàng ngày phải “tiếp nhận” hàng chục nguồn thải từ các Cty, DN và 33 bãi sàng, tuyển than.
Cẩn trọng
Hàng nghìn người ở đây đã chết vì ung thư, hàng trăm người đang chống chọi với nó.
Theo UBND tỉnh Hải Dương, trên địa bàn huyện Kinh Môn có tới 11 nhà máy sản xuất xi măng, đa số các Cty sản xuất xi măng này vẫn còn sản xuất bằng công nghệ lạc hậu (công nghệ lò đứng). Nếu chỉ tính đến hoạt sản xuất xi măng thôi, nó đã là kẻ thù với môi trường rồi. Bởi quá trình sản xuất xi măng đồng thời thải ra khói bụi, các chất thải độc hại khác. Tất các các lò xi măng khi hoạt động đã thải ra khoảng 5% khí thải cacbonnic trên toàn thế giới. Để sản xuất ra 1 tấn xi măng sẽ có 770kg CO2 bị đổ vào không khí sau những công đoạn nung nguyên liệu. Hơn nữa, quá trình nung nguyên liệu với nhiệt độ cao thì than đá sẽ được sử dụng chủ yếu, mà than đá lại là nhiên liệu hóa thạch có hại với môi trường. Cùng với các hoạt động sản xuất khác như: nung vôi, sản xuất niken, nghiền đá… thì Kinh Môn đang bị bủa vây bởi rất nhiều thứ độc hại. 
Ông Hoàng Văn Tiến - Giám đốc trung tâm Y tế huyện Kinh Môn cho biết: "Năm ngoái, chúng tôi đã cử cán bộ làm đề tài cấp huyện nghiên cứu về vấn đề này. Môi trường sống của nhân dân có bị ảnh hưởng do tác động của ô nhiễm môi trường, nhưng mức độ ô nhiễm tới đâu, ô nhiễm môi trường có phải là nguyên nhân chính gây ra ung thư không thì cần có sự vào cuộc đánh giá của các cơ quan chuyên môn cấp cao".
Hàng nghìn người ở đây đã chết vì ung thư, hàng trăm người đang chống chọi với nó, mà các cơ quan chuyên môn thì vẫn loay hoay chưa tìm được ra nguyên nhân để giúp người dân cách phòng tránh, để giảm bớt các trường hợp mắc mới. Qua sự việc này cho thấy, phải chăng UBND tỉnh Hải Dương nên cân nhắc trong thu hút đầu tư,  nhưng không nên phát triển bằng mọi giá, bỏ qua sức khỏe và mạng sống của cộng đồng.
 đăng trên báo  (DĐDN) 

copyright KinhMônSoS

No comments

Powered by Blogger.