Tân Dân và Minh Tân - Kinh Môn -Hải Dương: Dân khốn đốn vì khói bụi

Ăn cơm trộn khói, ngủ cùng bụi, sống chung với bụi than... đó là nỗi "thống khổ” mà hàng nghìn hộ dân ở xã Tân Dân và thị trấn Minh Tân (huyện Kinh Môn, Hải Dương) chịu đựng nhiều năm qua. Tuy nhiên, dường như mọi tiếng kêu cứu của người dân đều vô vọng.


Hàng loạt bãi khai thác than trên địa bàn xã Tân Dân và thị trấn Minh Tân mọc lên không phép gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng


Nhiều năm nay, người dân xã Tân Dân và thị trấn Minh Tân bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tình trạng hoạt động tự do của các bãi than trái phép nằm ven sông Đá Vách gây ra. Hàng ngày, một lượng lớn than không rõ nguồn gốc từ Quảng Ninh tràn về đây tập kết tràn lan dọc bờ sông, cùng hàng trăm chiếc xe quá khổ quá tải vận chuyển than chạy rầm rầm suốt ngày đêm khiến các con đường bị băm nát. "Đường chỉ dành cho xe 10 tấn mà xe vài chục tấn chạy ầm ầm, con đường nông thôn mới vừa làm xong đã nát bét. Nơi đây cả năm, cả tháng ngập tràn khói bụi. Dọn cơm ra phải ăn vội không thì bát cơm, bát canh  lại nhuốm màu đen kịt. Ngồi trong nhà, tối đi ngủ vẫn đeo khẩu trang…vậy mà kêu mãi chính quyền địa phương cũng chỉ xuống kiểm tra qua loa”  - bà Trần Thị Hoa (người dân thị trấn Minh Tân) than thở.

Quả thật, có mặt tại nơi này mới thấu hiểu được sự thống khổ mà người dân nơi đây chịu đựng bao năm qua. Tại đây, bụi từ dây chuyền sản xuất, máy nghiền than, bụi của hàng trăm xe tải chở than hòa quyện vào nhau khiến bầu khí đặc quánh, ngộp thở. Cây cối, ruộng vườn, nhà cửa đều nhuốm màu than.

Chỉ đứng trong nhà anh Lê Văn Huy (sát bãi than) hơn 10 phút mà chúng tôi phải hứng chịu hàng chục lượt "bão bụi” do hoạt động chế biến, vận chuyển than gây ra. Theo anh Huy, do khói bụi quá nhiều nên ban ngày người dân đều tìm mọi cách đi nơi khác tránh bụi, chỉ có buổi tối mới dám về nhà ngủ nhưng sức khỏe vẫn bị ảnh hưởng nghiêm trọng... Người dân mắc bệnh hô hấp, bệnh hiểm nghèo cứ thế tăng lên. 

Môi trường bị tàn phá, sức khỏe của hàng trăm hộ dân bị ảnh nghiêm trọng thế nhưng việc xử lý của các cấp chính quyền lại chỉ như "ném đá ao bèo”. Để tự cứu lấy mình, người dân đã hò nhau đem đá chắn đường không cho xe tải qua lại. Tuy nhiên, chỉ được vài phút là có ngay một đội quân côn đồ ra gỡ hàng rào và đe dọa và sẵn sàng hành hung những ai dám mang đá ra ngăn đường. Lực bất tòng tâm, người dân chỉ còn biết cắn răng, chịu đựng và gửi đơn kêu cứu đến các cấp, các ngành nhưng vô vọng.
Người dân đổ đá dựng Barie ngày đầu

Được biết, hơn 4 năm trước, phía bên tả bờ sông Đá Vách, chính quyền huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh đã phải rất vất vả mới dẹp được nạn khai thác than thổ phỉ, đặc biệt là kiên quyết xử lý những bến bãi kinh doanh than trái phép ở xã Kim Sơn, huyện Đông Triều. Tuy nhiên, ngay sau đó, các chủ bãi than đã nhanh chóng chuyển sang bên bờ hữu sông Đá Vách thuộc xã Tân Dân và thị trấn Minh Tân (huyện Kinh Môn) để xây dựng những điểm chế biến, kinh doanh than trái phép. Than lậu lại ùn ùn từ Quảng Ninh qua cầu Đá Vách sang Kinh Môn kéo theo bao hệ lụy về môi trường.

Theo Báo cáo số 74/BC-UBND của huyện Kinh Môn có tới 27 bến bãi hoạt động kinh doanh than trên địa bàn huyện; trong đó chỉ có 5 bến bãi do UBND tỉnh Hải Dương có quyết định cho thuê đất; còn lại 22 bến bãi do xã và huyện cho thuê đất;  4 bến bãi được cấp phép hoạt động; có tới 23 bến bãi không có cấp phép hoạt động. Tuy nhiên theo quan sát thực tế, số bến bãi khai thác, chế biến than dọc bờ sông Đá Vách lớn hơn rất nhiều. 

Về nguồn than, ông Phạm Văn Thanh, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Minh Tân (huyện Kinh Môn, Hải Dương cho biết: "Chúng tôi cũng không biết rõ nguồn gốc, chỉ biết than ở Quảng Ninh sang thôi.  Nguồn gốc thì do cơ quan chức năng kiểm tra thủ tục, hóa đơn, chứng từ mới nắm được”. 

Liệu hàng trăm bãi than trái phép tại huyện kinh Môn có phải là do nguồn than thổ phỉ, than lậu từ Quảng Ninh tuồn sang? Có hay không sự "bảo kê” cho các bãi than không phép hoạt động? Bao giờ môi trường nơi đây mới được trả lại sự trong lành? Những câu hỏi, tiếng kêu của người dân vẫn đang chờ các cơ quan chức năng trả lời, giải quyết.


copyright KinhMônSoS

No comments

Powered by Blogger.