Cậu học sinh nhỏ tại thị trấn Minh Tân - Hải Dương

Trưa ngày 22/5, bất chấp cái nắng nóng như đổ lửa tại Hà Nội, ông Trần Xuân Quyết đã đến Trụ sở Truyền hình Công an nhân dân - ANTV (số 1 đường Lê Đức Thọ, Cầu Giấy, Hà Nội) trao trực tiếp "Thư phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam" cùng số tiền 59 triệu đồng của con mình là cháu Trần Xuân Hiếu, học sinh lớp 2D, Trường tiểu học Minh Tân, Kinh Môn, Hải Dương.
Ông Trần Xuân Quyết cho biết, số tiền 59 triệu đồng này là toàn bộ số tiền tiết kiệm của cháu Trần Xuân Hiếu trong một thời gian dài. Nay, trong lúc biển đảo Tổ quốc đang bị xâm phạm, cháu đã có một quyết định là " mổ lợn" trao tặng toàn bộ số tiền này để ủng hộ tới 3 lực lượng: Cảnh sát biển, bà con ngư dân và các phóng viên ANTV, QPVN, VTV1.
Điều đặc biệt nữa là cùng với số tiền trao tặng, cháu còn chuyển kèm một bức thư đặc biệt, do tự mình viết với tựa đề: "Thư phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam".
Cháu Trần Xuân Hiếu cầm bức tâm thư và con lợn tiết kiệm gửi ANTV
(Ảnh gia đình cung cấp)

Mở đầu bức thư cháu Trần Xuân Hiếu viết "Thời gian vừa qua cháu được nghe đài và xem truyền hình thấy hình ảnh Trung Quốc đưa giàn khoan, tàu thủy và máy bay hoạt động trái phép trên vùng biển đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của nước ta. Tuy tuổi nhỏ nhưng cháu rất bất bình vì những hành động trên của phía Trung Quốc". 
Trần Xuân Hiếu bày tỏ quan điểm: "Cháu kịch liệt phản đối hành động xâm phạm chủ quyền biển đảo của phía Trung Quốc ở tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Cháu cũng yêu cầu rút ngay giàn khoan mà phía Trung Quốc đã đặt trái phép và dừng mọi hoạt động trên vùng biển đảo của nước ta"
Bức thư có đoạn: "Cháu đã được bố, mẹ kể chuyện lịch sử dựng nước và giữ nước của ông cha ta nhất là lịch sử chống giặc ngoại xâm. Từ xưa đến nay chưa khuất phục trước sự xâm lược của bất cứ cường quốc nào cho dù họ đông đến đâu và có vũ khí tối tân như thế nào. Từ những trận đánh: Bạch Đằng, Chi Lăng, Đống Đa, Điện Biên Phủ và Đại thắng mùa xuân 1975.
Lịch sử của dân tộc Việt Nam đã ghi danh nhiều thế hệ anh hùng như: Ngô Quyền, Lý Thường Kiệt, Quang Trung, Lê Lợi, Trần Hưng Đạo, Hồ Chí Minh, Võ Nguyên Giáp. Tuổi trẻ có Trần Quốc Toản, Kim Đồng, Lê Văn Tám, Võ Thị Sáu, Lê Đình Chinh... đã phải để cho thế giới nhìn với con mắt lạ lùng nhưng đầy khâm phục qua câu thơ của ông Tố Hữu:
Ôi Việt Nam xứ sở lạ lùng
Đến trẻ thơ cũng hóa anh hùng.
Cháu nghĩ rằng: Nếu một dân tộc có lịch sử và được thế giới công nhận thì không có bất cứ cường quốc nào có thể xâm phạm được, nhất là dân tộc Việt Nam có truyền thống đánh thắng giặc ngoại xâm" - bé Trần Xuân Hiếu khẳng định.
Qua thư, Trần Xuân Hiếu cũng gửi đi một thông điệp tới các bạn thiếu nhi Việt Nam  "chúng ta phải biết tự hào dân tộc, đoàn kết, tu dưỡng, rèn luyện học tập chăm chỉ để lớn lên chúng ta xây dựng và bảo vệ đất nước".
Nhân dịp ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 sắp tới, cháu Trần Xuân Hiếu viết: "Cháu cũng muốn nhắn gửi tới các bạn thiếu nhi trên thế giới, thiếu nhi Trung Quốc nhân dịp 1-6-2014 hãy sát cánh cùng thiếu nhi Việt Nam chúng tôi, hãy nói tiếng nói Hòa bình và phản đối hành động xâm phạm chủ quyền Việt Nam của phía Trung Quốc". 
Lấy dẫn chứng "bài thơ thần: Nam quốc sơn hà" do Lý Thường Kiệt đọc tại bờ Sông Cầu trong cuộc chiến chống quân nhà Tống năm xưa. Trần Xuân Hiếu khẳng định ý chí của mình, mặc dù tuổi cháu còn nhỏ.
Cháu Trần xuân Hiếu viết: "Từ thời xưa, Lý Thường Kiệt đất nước của chúng tôi đã có bản tuyên ngôn rõ ràng: 
Sông núi nước Nam vua Nam ở
Rành rành định phận ở sách trời
Cớ sao lũ giặc sang xâm phạm
chúng bay sẽ bị đánh tơi bời"
Đoạn kết bức thư cháu Trần Xuân Hiếu bày tỏ "Để chung tay góp sức cùng đảo Hoàng Sa cháu xin ủng hộ số tiền nhỏ bé của mình từ tiền mừng tuổi, sinh nhật và tiết kiệm từ ăn sáng bấy lâu nay: Các chú cảnh sát biển: 30.000.000 đ; Bà con ngư dân Trường Sa: 20.000.000 đ; Các chú làm báo ANTV, QPVN, VTV1: 9.000.000 đ"
Cháu Hiếu chia sẻ ở đoạn kết bức thư rằng: "Vật chất tuy nhỏ bé nhưng cháu nghĩ đây là lời truyền cảm từ đất liền của một trong 90 triệu con tim Việt Nam và hàng triệu người dân yêu hòa bình trên thế giới. 
Chúc các Bác, các Chú, kiên trì bám biển bảo vệ vững chắc từng tấc đấc thiêng liêng của Tổ quốc như lời dặn của Bác Hồ.
Các Vua Hùng đã có công dựng nước
Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước."
Việc làm của cháu Hiếu mang nhiều ý nghĩa trong bối cảnh Đảng, Nhà nước, quân và dân cả nước đồng lòng lên án, phản đối hành động ngang ngược của Trung Quốc đưa giàn khoan HD 981 xâm phạm vùng biển Đông của Việt Nam. 
Chúng tôi xin đăng toàn văn bức thư (viết tay) của cháu Trần Xuân Hiếu:
(tại Trụ sở Truyền hình ANTV, ông Trần Xuân Quyết đã trao đổi với biên tập viên ANTV: Ngay sau khi viết xong, cháu Hiếu đem khoe bức thư với Bố và nhận ra có sự nhầm lẫn trong diễn đạt về vị trí hạ đặt giàn khoan trái phép của Trung Quốc trên vùng Biển Đông của Việt Nam, nên cháu  đã sửa lại Trường Sa là Hoàng Sa - PV) .
   
Bài đăng trên : ANTV

Bản tin môi trường Kinh Môn SoS khu vực Nhị Chiểu

No comments

Powered by Blogger.