Dân khốn khổ vì mỏ đá nổ mìn, chính quyền TT Phú Thứ né' trách nhiệm?

Nhiều hộ dân (thị trấn Phú Thứ, Kinh Môn, Hải Dương) phải sống trong nỗi sợ hãi tột cùng khi ngôi nhà của họ có thể sụt lún bất cứ lúc nào, tính mạng bị đe dọa khi xí nghiệp Vạn Chánh ngày đêm nổ mìn, xẻ đá, khai thác vôi để kiếm lợi nhuận “khủng”.

Bà Nguyễn Thị Nhẫn cho biết: “Xí nghiệp xẻ đá Vạn Chánh đã hoạt động từ rất nhiều năm nay. Tuy nhiên, hai năm trở lại đây, xí nghiệp này liên tục cho nổ mìn, xẻ đá gây ra những thiệt hại rất lớn cho nhân dân”.

Một ngôi nhà bị lún sụt nghiêm trong " TT Phú Thứ- KinhMôn"

Bà Nhẫn kể lại: Khoảng 5h sáng hôm đó, tôi đang ngủ trong căn nhà cấp 4 bỗng giật mình bởi tiếng động rùng rùng. Sau khi chạy vội ra ngoài, ngay lập tức một góc nhà cấp 4 bị sụt sâu. Khi trời sáng hẳn, cái bể chứa nước vốn nổi trên mặt đất khoảng hơn 1m cũng bị sụt sâu xuống, hiện giờ chỉ còn 40 -50 phân. Đến trưa, mọi người lại giật mình bởi tiếng động rùng rùng lần thứ hai và sau đó ngôi nhà cấp 4 của tôi đổ hoàn toàn. Cách ngôi nhà cấp 4 bị đổ khoảng chừng 2m, một ngôi nhà khác của bà Nhẫn cũng bị nghiêng hẳn đi.
Dân khốn khổ vì mỏ đá nổ mìn, chính quyền 'né' trách nhiệm? - Ảnh 1

Ngôi nhà cấp 4 của bà Nhẫn bị đổ sập hoàn toàn.

Đáng thương nhất phải kể đến trường hợp của gia đình chị Phức, anh Phương. Chị Phức cho biết: Tại khu xẻ đá của xí nghiệp Vạn Chánh, họ đào một hố đất rộng khoảng hơn 10.000m2,  có độ sâu lên đến vài chục mét. Họ bơm nước vào hố đó để xẻ đá, làm cho toàn bộ giếng nước của người dân trong làng đều cạn kiệt, phải dùng đến nước máy để sinh hoạt. Cậu con trai út mới 10 tuổi của chị ra khu vực đó chơi, chẳng may ngã xuống hố đó và bị chết đuối. Qúa trình để vớt được xác cậu bé lên trên bờ cũng gặp rất nhiều khó khăn vì hố đó quá rộng và sâu, nước lại rất lạnh (do mạch nước ngầm từ giếng của các hộ gia đình sống ở đó chảy vào). Sau khi con trai chị qua đời, người của xí nghiệp Vạn Chánh đã đến thuyết phục, năn nỉ gia đình chị không tố cáo và bồi thường cho tính mạng của con trai chị với số tiền là 30 triệu đồng.
Hiện nay toàn bộ nhà của các hộ gia đình sống tại khu 5 đều trong tình trạng nguy hiểm: Nền nhà sụt lún, bờ tường, mái nhà bị nứt nghiêm trọng. Khi mìn nổ có những ngôi nhà bị rung tới mức toàn bộ cửa kính đều vỡ. Đặc biệt là trường hợp của gia đình anh Phạm Danh- người trông coi khu vườn sát với nơi xí nghiệp Vạn Chánh cho nổ mìn nhất,  khu vườn bị sụt thành 3 hố rất lớn, mỗi ngày miệng hố cứ loang dần, nuốt trôi đất trên bờ, thậm chí còn “nuốt” trọn cả những cây cau cao lớn trong vườn.
Dân khốn khổ vì mỏ đá nổ mìn, chính quyền 'né' trách nhiệm? - Ảnh 2

Người dân chỉ cho PV những khu vực bị sụt lún.

Trả lời về vấn đề này, ông Vũ Thanh Điệp- Chủ tịch UBND thị trấn Phú Thứ cho biết: “Nguyên nhân cụ thể của tình trạng sụt lún này vẫn chưa được tìm ra. Nhưng nhiều khả năng là do tình trạng nổ mìn, xẻ đá làm vôi của xí nghiệp Vạn Chánh. Chúng tôi đã báo cáo tình trạng này lên các cấp, ban ngành liên quan. Họ đã cho người về kiểm tra nhưng đến giờ vẫn chưa có bất kỳ thông tin phản hồi nào. Chúng tôi đã làm hết trách nhiệm của mình, giờ chỉ còn biết trông chờ vào ý kiến của cấp trên. Chắc khi nào phải có người chết, có những thiệt hại thật lớn thì họ mới về kiểm tra, giải quyết cho?!”.
Ông Điệp cũng cho biết thêm: Hiện nay, khu vực xí nghiệp Vạn Chánh xẻ núi, nổ mìn không thuộc sự quản lý của xã mà thuộc sự quản lý của bên quân đội (Quân khu 3). Ngọn núi đó chưa được cấp phép khai thác, UBND tỉnh đã có công văn chỉ đạo họ ngừng khai thác nhưng họ vẫn làm. Đến cấp tỉnh còn không giải quyết được thì cấp xã nhỏ bé cũng bó tay!?
BÀI đăng trên: người đưa tin
copyright KinhMônSoS

No comments

Powered by Blogger.