Ô nhiêm ở Duy Tân Kinh Môn, người dân Quảng Ninh cũng nên tiếng kêu cứu

Hơn 5 năm nay, người dân của thôn La Dương, xã Hưng Đạo, huyện Đông Triều luôn phải sống trong cảnh bị ô nhiễm bởi khói, mùi than từ các lò gạch, lò vôi đang hoạt động tại địa bàn xã Duy Tân, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương. Bà con đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp chính quyền nhưng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.
Gần 10 lò gạch đang hoạt động dọc bờ sông phía bên xã Duy Tân, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương đang hàng ngày phả khói bụi về phía thôn La Dương, xã Hưng Đạo, huyện Đông Triều. Theo phản ánh của người dân, những lò gạch này hoạt động liên tục bất kể ngày đêm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sức khỏe  và hoa màu của bà con sống quanh khu vực.
d
Những lò vôi, lò gạch nằm đối diện thôn La Dương, xã Hưng Đạo, huyện Đông Triều mỗi khi hoạt động lại phả khói bụi, gây ô nhiễm môi trường khiến người dân hết sức bức xúc
Điểm trường mầm non thôn La Dương, xã Hưng Đạo, huyện Đông Triều có hơn 30 cháu theo học nhưng hầu hết qua kiểm tra, các cháu đều không đạt tiêu chí về sức khỏe. Cô Lê Thị Hường – Giáo viên điểm trường mầm non thôn La Dương bức xúc: "Mỗi khi lò gạch đốt lên và có gió đông nam tạt qua, cô trò chỉ biết đóng cửa kín mít ngồi trong nhà. Qua theo dõi, nhiều cháu bị viêm phổi, bị ho nhiều hay phải nghỉ học, một số phụ huynh mặc dù kinh tế khó khăn, đi lại xa xôi nhưng đành phải chuyển con lên điểm trường chính học để bảo vệ sức khỏe. Kể cả ngay bản thân tôi, ảnh hưởng từ khói lò gạch làm sức khỏe của tôi cũng giảm sút.”
d
Ông Nguyễn Văn Tĩnh, trưởng thôn La Dương, xã Hưng Đạo huyện Đông Triều phản ánh tình trạng sạt lở của bờ sông do tác động của việc đổ thải từ các lò gạch
Không những gây ô nhiễm môi trường, việc các lò gạch, lò vôi hoạt động bất kể ngày đêm, liên tục đổ thải xuống lòng con sông Đá Vách khiến cho dòng chảy bị biến dạng, diện tích đất canh tác của nhân dân trong thôn bị sạt lở nghiêm trọng.
Ông Nguyễn Văn Tĩnh, trưởng thôn La Dương, xã Hưng Đạo, huyện Đông Triều cho biết: “Bờ con sông Đá Vách phía thôn La Dương bị sạt lở gần 200m, ăn sâu 4-5m vào diện tích đất canh tác của các xã viên trong thôn. Ô nhiễm từ khói bụi cũng khiến hoa màu héo úa, còi cọc, sản lượng không cao.”
Để khắc phục tình trạng này, chính quyền xã Hưng Đạo cũng như huyện Đông Triều đã nhiều lần có văn bản phản ánh và đề nghị xã Duy Tân yêu cầu các lò gạch, lò vô tăng cường các biện pháp đảm bảo môi trường  nhằm hạn chế thấp nhất ảnh hưởng đến người dân thôn La Dương, huyện Đông Triều.Tuy nhiên đến nay tình trạng trên vẫn tiếp diễn.
Ông Nguyễn Văn Đảm, Chủ tịch UBND xã Hưng Đạo, huyện Đông Triều cho biết: “Hiện tại, những lò gạch, lò vôi đang trực tiếp ảnh hưởng đến người dân sống tại địa bàn đều sản xuất theo mô hình thủ công, hạ tầng kĩ thuật và công nghệ lạc hậu, không đảm bảo các tiêu chí về môi trường. Chúng tôi mong muốn các cấp có thẩm quyền sớm xem xét, giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường, đặc biệt là việc đổ thải xuống lòng sông từ các lò vôi, lò gạch đang hoạt động.”
UBND huyện Đông Triều cũng cần phối hợp hiệu quả với lãnh đạo tỉnh Hải Dương nhằm xử lý những lò vôi, lò gạch đang gây ô nhiễm môi trường, đề ra các giải pháp thực sự hiệu quả để trả lại môi trường trong sạch cho người dân thôn La Dương, tránh tình trạng bức xúc kéo dài.
 Bài đăng trên : http://www.qtv.vn/

 copyright KinhMônSoS

No comments

Powered by Blogger.