Bê bối Trường THPT Kinh Môn (Hải Dương): Lạm thuHS Trường THPT Kinh Môn trong giờ tan trường

    Vừa qua, báo Giáo dục & Thời đại đã nhận được đơn thư của bạn đọc bày tỏ bức xúc về một số khoản đóng góp đầu năm học 2014 - 2015 ở Trường THPT Kinh Môn (Hải Dương).
Bức xúc trước các khoản đóng góp
Trong thư bạn đọc phản ánh, đầu năm học 2014 - 2015, nhà trường đã thực hiện thu các khoản tiền như: Học phí là 360.000 đồng đối với học sinh miền núi, 540.000 đồng đối với học sinh đồng bằng. 
Vở ghi và túi bài kiểm tra nhà trường đã thu 230.000 đồng/học sinh. Áo đồng phục đối với khối 11 và 12 thu 230.000 đồng/học sinh, khối 10 là 705.000 đồng/học sinh. 
Bảo hiểm y tế thu 289.000 đồng/học sinh/năm. Tiền trông xe đạp là 80.000 đồng, xe đạp điện là 200.000 đồng. Bảo hiểm thân thể là 150.000 đồng; quỹ hội thu 200.000 đồng; nước uống, vệ sinh 70.000 đồng; 
Quỹ khuyến học là: 200.000 đồng; tiền xã hội hóa giáo dục là 350.000 đồng/học sinh đối với khối 12 và 400.000 đồng/học sinh đối với khối 11 và 450.000 đồng/học sinh đối với khối 10. Tiền học thêm học kỳ I tạm thu là 1,000.000 đồng.

Nhà trường nói gì?
  
Ông Nguyễn Văn Hội – Hiệu trưởng nhà trường (đứng) cùng các Phó Hiệu trưởng và Trưởng Ban đại diện cha mẹ HS
Liên quan đến một số khoản thu đầu năm học được phản ánh trong đơn thư, chúng tôi đã có buổi làm việc với Ban giám hiệu Trường THPT Kinh Môn cùng đại diện Hội Cha mẹ học sinh để xác minh, làm rõ sự việc được nêu.
Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Hội – Hiệu trưởng - đã thừa nhận hầu hết các khoản thu được phản ánh trong đơn thư là đúng sự thật. Duy chỉ có các khoản sau đây là chưa chính xác. 
Hiện tiền áo đồng phục mỗi học sinh khối 11 và 12 phải đóng 215.000 đồng/học sinh còn khối 10 là 705.000 đồng/học sinh. Tiền quỹ hội là từ 150.000 đồng -200.000 đồng /học sinh, còn quỹ khuyến học là từ 100.000 đồng - 200.000 đồng/học sinh.
“Riêng đối với tiền học thêm học kỳ I tạm thu 1.000.000 đồng/học sinh mà trong đơn thư phản ánh là chưa chính xác. Hiện nhà trường đang làm các thủ tục để được Sở GD&ĐT đồng ý cho tổ chức học thêm trong trường nên không có chuyện đã thu khoản tiền này của học sinh” – Ông Hội trao đổi lại.
Ông Hội còn giải thích thêm: Hầu hết các khoản thu tự nguyện đều do Ban đại diện cha mẹ học sinh đứng ra vận động quyên góp và tổ chức thực hiện. 
Đơn cử như tiền may quần áo đồng phục, cũng do phụ huynh đứng ra và lựa chọn nhà may cho con em mình. Nhà trường chỉ xin gắn phù hiệu có in logo của trường vào áo của các em để phân biệt học sinh trường này với trường khác.
Hay như tiền quỹ khuyến học, xuất phát từ thực tiễn khách quan, các phụ huynh đề xuất cần có nguồn quỹ này để kịp thời động viên, khen thưởng những giáo viên dạy giỏi và các em học sinh có thành tích cao trong học tập, học sinh nghèo vượt khó. 
“Bởi nếu như tặng thưởng các cá nhân theo quy định hiện hành thì không động viên kịp thời những cá nhân có thành tích xuất sắc” – Ông Hội lý giải.
Một số khoản thu chưa đúng với hướng dẫn
Tuy nhiên, căn cứ vào công văn liên ngành số: 1039/HD-LN ngày 22/8/2014 giữa Sở GD&ĐT và Sở Tài chính tỉnh Hải Dương “về việc thực hiện miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập, quản lý, sử dụng học phí và các khoản thu khác trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Hải Dương - cho thấy, một số khoản thu tự nguyện của Trường THPT Kinh Môn chưa đúng với quy trình và không nằm trong danh mục các khoản thu đã được hướng dẫn tại công văn này.
Đơn cử như: Tiền thu trông xe đạp điện với mức 200.000 đồng/xe là tự phát vì xe đạp điện mới xuất hiện và hiện nay khoản thu này chưa có trong danh mục các khoản thu đã được UBND tỉnh Hải Dương phê duyệt. Một số khoản thu dưới danh nghĩa là tự nguyện như: Vở ghi, túi bài kiểm tra; quỹ hội; quỹ khuyến học và tiền xã hội hóa giáo dục chưa đúng với hướng dẫn của công văn trên.
Trước sự việc nêu trên, Báo Giáo dục & Thời đại đề nghị Sở GD&ĐT Hải Dương sớm xác minh, làm rõ sự việc nhằm chấn chỉnh tình trạng thu phí đầu năm học trong nhà trường.
“Sở sẽ đôn đốc Phòng Thanh tra sớm vào cuộc và kết quả chính xác về các khoản thu ở Trường THPT Kinh Môn. Quan điểm của Sở GD&ĐT là khách quan, công bằng và sai ở đâu xử lý ở đó, xử lý đúng người, đúng sự việc. Với những khoản thu không đúng mục đích, Sở sẽ yêu cầu nhà trường trả lại cho học sinh và rút kinh nghiệm sâu sắc” – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hải Dương Nguyễn Thị Tiến.P/S:   Lại rút kinh nghiệm và xin nỗi. Sory sory không gi` hơn. Hồi ngày xưa mình đi học cấp 3 Hội trưởng hội phụ huynh cha  mẹ thường là người giầu. Rất chịu  chơi và được Hiệu trưởng rất quý và ưu ái. Họ là cánh tay phải giúp Hiệu trưởng cầm cân nầy mực các khoản thu chi, đóng quỹ....Cuối năm con cái của họ  đều được giấy khen hết. Và Mình cũng biết ở 5 xã ở Nhị Chiểu này rất nhiều trường vùng sâu vùng xa thật sự khó khăn chưa được để ý, còn có những trường đã có chút tiếng tăm hay ở những nơi trọng điểm " Gọi là thủ đô" đến con xin vào lớp một cũng phải chạy tiền xin khẩu. Hiệu trưởng lúc nào cũng kêu nghèo và khổ để  xin đóng ghóp rồi mày tính có vất trong kho, thư viện có để cho đẹp.... Cuối năm lúc nào cũng có quỹ liên hoan đi xuyên Việt, thậm chi đi nước ngoài nhé. TẤT cả là tiền đóng ghóp đấy. Ôi đau đầu.
Bài đăng trên: http://giaoducthoidai.vn/

Thảo luận trên FB: https://www.facebook.com/KinhMon.S0S/posts/793788933995550


Bản tin môi trường Kinh Môn SoS khu vực Nhị Chiểu

No comments

Powered by Blogger.