Xe quá tải "đại náo" TT Phú Thứ và TT Minh Tân

  
Bạn là người Kinh Môn - Hải Dương và đang sống ở 5 xã khu đảo hay gọi trung là cụm dân cư trong khu công nghiệp Nhị Chiểu xin hay đọc qua Topic này: 


 Trong vòng 5 năm (2007- 2012), huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương có 1.063 trường hợp tử vong vì ung thư, số bệnh nhân mắc bệnh ung thư tăng theo các năm và có nguy cơ trẻ hóa. Nguyên nhân của căn bệnh quái ác này vẫn chưa có lời giải đáp từ phía các cơ quan chức năng nhưng thực tế, người dân nơi đây đang phải hứng chịu nguồn khí thải độc hại từ 11 nhà máy xi măng, cùng các cơ sở sản xuất thép, khai thác than, sản xuất hóa chất... và nhiều khu công nghiệp trên diện tích 163,49km2, huyện Kinh Môn – Hải Dương . Số liệu thống kê tại  trang xem chi tiết tại đây.

 Sự việc cũ chưa qua, sự việc mơi đá đến, ô nhiễm chồng chất ô nhiễm.

Mỗi ngày có cả hàng trăm lượt xe Howo chở đất đá, than ầm ầm chạy dọc hai thị trấn Minh Tân và Phú Thứ của huyện Kinh Môn (Hải Dương). Đường bị băm nát, bụi than và đất đá phủ khắp mọi nơi. Cuộc sống người dân bị đảo lộn bởi sự tra tấn của những đoàn xe Howo.


ảnh chụp tại TT Phú Thứ
Theo ghi nhận của PV VTC News, con đường xuyên qua hai thị trấn này chỉ chưa đầy 5km nhưng mỗi ngày có đến cả nghìn lượt xe tải quần thảo. Không kể ngày hay đêm, hàng đoàn xe nối đuôi nhau chạy rầm rầm qua hai thị trấn này. Đất đá, bụi than đen sì trải đầy mặt đường. Hầu hết những nhà mặt đường đều phải đóng kín cửa để tránh khói bụi. Nhà nào bán hàng quán thì chỉ vài tiếng lại phải tưới nước một lần. 

Bà Nguyễn Thị Lan ở Khu 2, thị trấn Phú Thứ bức xúc: “Xe chạy rầm rầm suốt ngày từ sáng đến đêm, toàn là xe tải to. Bụi than, đất đá rơi đầy đường. Cứ vài tiếng tôi lại phải phun nước trước cửa nhà và rửa nền nhà do bụi than bám đen sì”. 

“Trước đây, xe chở đất đá rầm rập suốt ngày. Thị trấn này lúc nào cũng phủ đầy bụi đỏ. Từ hơn một năm nay, khi các bãi than mọc lên ở đây, lượng xe tải qua lại chóng mặt, giờ lại chịu thêm cái bụi đen”, chị Q, bán nước ở khu 3, Phú Thứ, chia sẻ. 
Xe chở than bụi đen bay dọc đường - Ảnh MK 
Mỗi khi xe chở đất đá đi qua lại cuốn theo từng cuộn khói bụi táp vào nhà dân hai bên đường - Ảnh MK  Đáng sợ nhất phải kể đến đội quân xe chở than vận chuyển từ thị trấn Mạo Khê (Quảng Ninh) về tập kết tại các bãi than chui, nhỏ lẻ trên địa bàn thị trấn Minh Tân, Phú Thứ mọc lên như nấm trong thời gian hơn 1 năm trở lại đây. 

Để tập kết than về các bãi này, đội quân 'hổ vồ' từ thị trấn Mạo Khê vận chuyển than qua cầu Đá Vách chạy ồ ạt vào Minh Tân và Phú Thứ. Mỗi ngày có hàng trăm lượt xe nối đuôi nhau chở đầy ắp than hối hả đổ về các bãi than nằm dọc nhánh sông Kinh Thầy. Thời điểm các xe này hoạt động nhiều nhất là sáng sớm, chiều muộn và ban đêm. 
Để sống chung với bụi, người dân hai bên đường bán hàng đành vài giờ lại phải phun nước lên mặt đường một lần - Ảnh MK


Xe than “đại náo” 2 thị trấn nhỏ này chủ yếu là của Công ty Cổ phần than Uông Bí (Tập đoàn Than – Khoáng sản), An Bình. Phía trước các xe này đều có ghi rõ “Công ty ĐH 68”. Các xe chở than này chủ yếu là Howo, Samsung, Dofeng như xe: 14C-07609, 14C-06411, 14C-09270, 14C-08598,… 

Chính quyền 'hứa' quyết liệt                               
Công an huyện Kinh Môn (Hải Dương) cho biết, tính từ đầu tháng 4/2014 đến nay, lực lượng CSGT huyện đã xử lý 16 trường hợp, phạt 5,6 triệu đồng vi phạm về chở quá tải, quá khổ; 46 trường hợp tự ý thay đổi thành, thùng xe, phạt tiền trên 41 triệu đồng. 

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp hoạt động vận tải hoạt động trên địa bàn đã ký cam kết chở đúng tải, không tự ý thay đổi kích thước thành, thùng xe, chở hàng rời phải có bạt che, nếu rơi vãi xuống được phải tự thuê người quét dọn, nếu vi phạm sẽ xử lý. 

Tuy nhiên, tình trạng chở quá tải, quá khổ, đất đá, than rơi vãi dọc đường đi qua hai thị trấn nói trên vẫn chưa chấm dứt. 


Ông Nguyễn Ngọc Ngung - PCT UBND huyện Kinh Môn cho biết, quan điểm của huyện là xử lý nghiêm tình trạng xe quá tải trên địa bàn. Để giải quyết tận gốc vấn đề thì phải dẹp các bãi than trái phép, không đủ điều kiện trên ở đây. 

Vừa qua, huyện đã đóng cửa hơn chục bãi than và hiện nay chính quyền đang rốt ráo kiểm tra và sẽ cho đóng cửa nốt các bãi than trái phép mọc lên ở địa phận giáp ranh hai thị trấn.                  Chiều tối và sáng sớm là hai thời điểm xe 'hổ vồ' chạy nhiều nhất - Ảnh MK 

Ông Ngung cũng cho biết, tình trạng các bãi than trái phép trên địa bàn là vấn đề nhức nhối vì cứ dẹp chỗ này, nó lại mọc chỗ khác, ngay cả những chỗ hẻo lánh. Quan điểm của huyện là rất cương quyết, vì tình trạng xe quá tải trên địa bàn gây nhiều bức xúc. 

“Dân tình và bản thân chính quyền cũng rất mệt mỏi về chuyện này nên huyện sẽ làm rất cương quyết” – ông Ngung nói.

Mặc dù đầu đường có biển báo tải trọng đường chỉ chịu được 10 tấn  nhưng xe quá tải vẫn ngang nhiên hoạt động cả ngày lẫn đêm.

Con đường nhỏ qua khu dân cư Hạ Chiểu bụi mù mịt vì hàng chục hàng trăm xe tải chở than và vật liệu qua lại
Ông Nguyễn Ngọc Ngung, Phó Chủ tịch UBND huyện Kinh Môn cho biết, quan điểm của huyện là xử lý nghiêm tình trạng xe quá tải trên địa bàn. Để giải quyết tận gốc tình trạng này phải dẹp các bãi than trái phép ở đây. Vừa qua, huyện đã đóng cửa hơn chục bãi than. Hiện, UBND huyện đang rốt ráo kiểm tra và sẽ cho đóng cửa nốt các bãi than trái phép mọc lên ở địa phận giáp ranh hai thị trấn. Về việc lực lượng CSGT có làm ngơ cho xe quá tải, ông Ngung cho biết, huyện sẽ xử lý nghiêm vi phạm nếu có tình trạng bảo kê, làm ngơ. Quan điểm của huyện là rất cương quyết, vì tình trạng xe quá tải trên địa bàn gây nhiều bức xúc. “Người dân và bản thân chính quyền cũng rất mệt mỏi về chuyện này nên huyện sẽ làm rất nghiêm”, ông Ngung nói.

 Tình trạng này đang diễn ra công khai trên  những con đường lên thôn, lên huyện  của  TT Minh Tân- và Phú Thứ. Đất đá,  than từ các xe quá tải,  quá khổ rơi đầy ra đường mà không có công ty nào chụi quét rọn gây ô nhiễm nghiêm trọng cho môi trường sống nơi đây. Hiện tại người dân 2 thị trấn Minh Tân và Phú Thứ đang phải sống trong khói bụi, một ngày cầng bụi bẩn hơn.

            Bài đăng trên báo GTVT

P/S:
    Việc  CSGT  Huyện Kinh Môn hàng ngày  vẫn đều  đi tuần tra và lập chốt kiểm tra " Vị trí: Gốc  cánh đồng  dóc Đèo Gai, nơi giáp ranh giữa hai thị Trấn Phú Thứ và TT Minh Tân" mà xe than và xe chở quá tải vẫn ngày đêm lộng hành, cày phá đường và gây ô nhiểm nghiêm trọng cho môi trường nơi đây. khiến cho bao trí, cũng như người dân sống tại đây vô cùng bức xúc. Việc có hay không CSGT bảo kê, làm ngơ hay chưa làm hết nhiệm vụ  xin được  UBND chính quyền huyện Kinh Môn làm rõ. Trong khi đó CSGT hàng ngày đều đi tuần tra nhưng xe quá tải vẫn lộng hành và tình trạng người dân sống ở đây vẫn không tuân thủ nghiêm ngặt việc đội mũ bảo hiểm Khi tham gia giao thông chưa được sử lý nghiêm.
Cổng làng văn hóa Thượng Chiểu nhem nhuốc vì bụi than.
                                    
   Cũng  sống trong tình trạng đó,  hai  làng văn hóa Thượng Chiểu và Hạ Chiểu đã phải cương quyết  biểu tình, lập  barie  để cấm xe than   gây ô nhiểm nơi đây. Theo như người dân  ở đây cho biết . Họ đã phải thay nhau canh gác ngày đêm., đổ đá làm vật cản để cấm xe than quá tải,  Trong khi chờ đơn giải quyết của Huyện Kinh Môn " Tiền trảm hậu tấu, Cứ đúng luật mà làm " Nghĩa là đường Làng cấm xe quá tải đi qua, đó là luật do nhà nước ban hành và người dân ở đây thực thi luật chính đáng. Mặc dù một số chủ than đã thuê người đe dọa lại người dân ở nơi đây.
Người dân đổ đá dựng Barie ngày đầu

Video Hải Dương Bến than khổng lồ phủ đen vùng quê Tân Dân ANTV Truyền hình công an nhân dân:
Hải Dương: Xe quá tải hoành hành, người dân cầu cứu Bộ trưởng Thăng


 Mỗi ngày hàng trăm lượt xe chở than đất đá cơi nới không che chắn lưu thông qua địa phận thị trấn Minh Tân và Thị trấn Phú Thứ, các đường liên huyện trực thuộc Huyện Kinh Môn khiến người dân nơi đây phải gõ cửa các cơ quan chức năng...kêu cứu.

Những chiếc xe quá tải ngày ngày vẫn chạy qua thị trấn Phú Thứ và thị trấn Minh Tân huyện Kinh Môn .
Những chiếc xe quá tải ngày ngày vẫn chạy qua thị trấn Phú Thứ và thị trấn Minh Tân huyện Kinh Môn .
Trong năm 2016, Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu dứt khoát phải xử lý hết xe quá tải. Sự quyết tâm trên của Bộ trưởng Bộ GTVT là sự kỳ vọng từ nhiều năm nay của người dân Thị trấn Phú Thứ và Thị trấn Minh Tân (huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) khi họ đang ngày ngày phải sống chung với ô nhiễm khói bụi than, bụi đá và nguy cơ tai nạn giao thông do xe quá tải hoạt động khủng khiếp tại các địa phương này.
Khi trời nắng cả đoạn đường ngập chìm trong bụi than và bụi đá . 
Khi trời nắng cả đoạn đường ngập chìm trong bụi than và bụi đá . 
Theo phản ánh của người dân Thị trấn Phú Thứ và Thị trấn Minh Tân, nhiều năm nay, khi hoạt động khai thác đất đá diễn ra tấp nập, cảng bến than mọc lên như nấm thì cũng là lúc những chiếc xe quá tải đại náo các con đường từ tỉnh lộ đến những con đường nhỏ xuyên qua các khu vực dân cư khiến những con đường xuống cấp, mặt đường và các ngôi nhà ven đường phủ lớp dày đặc bụi than.
Trời nắng thì mưa bụi, trời mưa thì trơn lầy khiến người dân sống trong cảnh “ở trong nhà cũng phải bịt khẩu trang”.
Ông Hoàng Văn Thụ, trưởng khu 7, Thị trấn Phú Thứ phản ánh: “Mỗi ngày có hang trăm lượt xe chở than, đá lưu thông qua khu 7... Xe tải chủ yếu là ở Mạo Khê (Quảng Ninh) chở than ra bãi cảng ở đây.
Các xe này quá tải, cơi nới lại không che chắn kỹ khiến than, đất đá rơi xuống đường gây bụi bặm, ô nhiễm và tiếng ồn. Nhiều hộ dân sống ở đây phải chịu ảnh hưởng như gia đình nhà tôi nằm ngay đường Vạn Đức lúc nào cũng trong cảnh bụi bặm.
Người dân đã phải dùng đá đặt trên mặt đường nhằm ngăn chặn xe quá khổ quá tải hoành hành.
Người dân đã phải dùng đá đặt trên mặt đường nhằm ngăn chặn xe quá khổ quá tải hoành hành.
Nhiều nguời dân ở đây trồng rau ra mà còn không dám ăn vì sợ bụi than, bụi xi măng bám vào lá, rửa mà không sạch khi luộc rau xong mang lên vẫn còn bụi bám vào lá, nước thì vẩn đục lên không ai dám ăn”.
Trước tình trạng trên, người dân khu 6 đã mang đá ra chặn xe. "Trong các cuộc họp Hội đồng nhân dân, chúng tôi cũng đã nhiều lần đưa ra kiến nghị nhưng đến giờ vẫn chưa giải quyết được gì”, ông Thụ cho biết.
Ông Nguyễn Văn Luyến trưởng khu 6 bức xúc: “Không chỉ gây bụi bặm, việc các xe quá tải lưu thông nhiều qua đoạn đường này còn tiềm ẩn tai nạn giao thông. Từ năm 2010 đến năm 2014, chỉ tính riêng khu vực khu 6 đã xảy ra 7 vụ tai nạn giao thông, có vụ chết đến 3 người. Xe quá khổ, quá tải chạy quá nhiều và chủ yếu vào ban đêm khoảng từ 21h đến 5h sáng ngày hôm sau.
Trời mưa, dọc tuyến đường của hai Thị trấn Phú Thứ và Thị trấn Minh Tân trở nên trơn trượt và rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông và người dân dọc hai bên đường.
Trời mưa, dọc tuyến đường của hai Thị trấn Phú Thứ và Thị trấn Minh Tân trở nên trơn trượt và rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông và người dân dọc hai bên đường.
Người dân kiến nghị nhiều nhưng vẫn phải sống trong “mưa bụi”. Thực tế trên con đường từ Cầu Đá Vách về Thị trấn Minh Tân và Phú Thứ, phóng viên Phapluatplus.vn ghi nhận nhiều hình ảnh hàng trăm lượt xe lớn nhỏ đi lại dù chiều dài con đường này chưa đầy 5km.
Trong số đó nhiều đoàn xe chở than từ hướng Mạo Khê sang tập kết vào các bãi than ở địa bàn Thị trấn Phú Thứ năm dọc nhánh sông Kinh Thầy. Nhiều xe cơi nới, chất đầy than và không che chắn cẩn thận, khiến con đường không chỉ xuống cấp mà còn phủ lớp bụi than.
Những hung thần xe tải ngày ngày tàn phá tuyến đường .
Những hung thần xe tải ngày ngày tàn phá tuyến đường .
Trao đổi với Phóng viên Phapluatplus.vn về thực trạng xe quá tải lưu thông trên tuyến đường 188 cũ, Chủ tịch UBND Thị trấn Phú Thứ, Nguyễn Thanh Hà thừa nhận, tuyến đường này lượng phương tiện tham gia giao thông lớn và rất phức tạp.
Trong đó có nhiều doanh nghiệp như Xi măng Phúc Sơn, Quảng Chức, Duy Linh...Ngoài ra còn có nhiều xe chở than qua Thị trấn Phú Thứ và xã Duy Tân dẫn đến tình trạng ô nhiễm, trời nắng đường bụi bặm, trời mưa thì lầy lội. “Người dân khu 5, khu 6, khu 7 có lên UBND Thị trấn để ý kiến về tình trạng trên, chúng tôi đã tiếp thu ý kiến của người dân.
Hiện chúng tôi đang xin ý kiến UBND huyện Kinh Môn và sẽ mời các doanh nghiệp liên quan đến làm việc trong tuần tới”, ông Hà cho biết.
“Chúng tôi cũng sẽ yêu cầu các doanh nghiệp vận tải gây bụi bặm phải cử người quét dọn vệ sinh, tưới nước. Nếu không làm được thì góp kinh phí để người dân thực hiện để đảm bảo môi trường”, ông Hà cho hay.

Bản tin môi trường Kinh Môn 24H khu vực Nhị Chiểu

No comments

Powered by Blogger.