Sai phạm dậy thêm của 3 trường cấp 3 ở Kinh Môn - Hải Dường

Sở GD-ĐT Hải Dương vừa có văn bản thông báo kết quả kiểm tra đột xuất hoạt động dạy thêm, học thêm tại một số trường THPT.

Lại thêm một sự việc mà hình thức là nhắc nhở nhẹ.
Theo quy định, trường THPT có nhu cầu dạy thêm, học thêm phải được Sở GD-ĐT cấp phép - Ảnh : Ngọc Thắng

Trường tiểu Học Phú Thứ gây Scandal

Theo đó, đoàn kiểm tra đã tiến hành khảo sát thực tế và đã phát hiện 3 trường THPT trên địa bàn tỉnh có những vi phạm về dạy thêm học thêm.
Cụ thể, Trường THPT Nhị Chiểu, tuy chưa được cấp phép nhưng đã tổ chức dạy thêm cho học sinh từ ngày 9.9.2014; THPT Kinh Môn tuy công khai danh sách học thêm nhưng danh sách này không khớp với danh sách học sinh các lớp học thêm mà trường đã trình với Sở để xin cấp phép dạy thêm.
Trường THPT Kinh Môn II, tháng 11.2014 mới có giấy phép nhưng đã tổ chức dạy thêm từ tháng 8.2014. Bên cạnh đó, học sinh các lớp học thêm lại được tổ chức theo các lớp học chính khóa, chứ không phân loại theo trình độ học sinh theo quy định. Số lượng học sinh cũng không khớp với danh sách các lớp học thêm mà trường đã trình với Sở để xin cấp phép; số lớp học thêm của trường nhiều hơn số lớp Sở cấp phép và số buổi học mỗi lớp là 5 buổi/tuần, nhiều hơn 1 buổi so với quy định.
Sở GD-ĐT Hải Dương đã yêu cầu các trường cần nghiêm túc rút kinh nghiệm và chấn chỉnh ngay hoạt động dạy thêm, học thêm tại đơn vị để đảm bảo đúng theo quy định.
Để tăng cường quản lý hoạt động dạy thêm, học thêm trên địa bàn tỉnh, Sở này cũng yêu cầu hiệu trưởng các trường THPT, Giám đốc các trung tâm GDTX thực hiện nghiêm túc theo đúng quy định về dạy thêm học, học thêm. Những đơn vị đã được cấp phép phải tổ chức đúng như hồ sơ xin cấp phép. Những trường chưa được cấp phép cần lập ngay hồ sơ xin cấp phép theo quy định. Thời hạn cuối cùng Sở nhận hồ sơ là ngày 28.11.2014.
Bà Nguyễn Thị Tiến, phó giám đốc Sở GD-ĐT Hải Dương, cho biết: “Trong thời gian tới, Sở sẽ tăng cường kiểm tra công tác chuyên môn và hoạt động dạy thêm học thêm trong nhà trường. Những trường hợp vi phạm, Sở sẽ kiên quyết xử lý theo quy định.”
P/s: Trùng hợp cả 3 trường cấp 3 gần nhau trong cùng 1 khu vực huyện Kinh Môn đều có những sai phạm dậy thêm và học thêm. Mình nói thật một số trường, một số lớp  hiệu trưởng phải căng đầu lên để tổ trức dậy thêm, học thêm. Với 2 lý do chính :
_1 ) Tạo cơ hội học tập cho các học sinh muốn học thêm. Và  nâng cao thêm kiến thức mà ở trên lớp học chính học sinh không thể lắm bắt hết được, giúp việc học được tốt hơn. Một mục đích nhân văn.
_ 2) Mục đích thứ 2 hơi phũ  phàng một chút là để lấy chút tiền lẻ từ việc dậy thêm. Mà hiệu trưởng phải căng đầu nghĩ ra việc tổ trức học thêm. Chứ thật sự các cô giáo có năng thật sự học không muốn dậy thêm một chút nào. Vì nhưng thầy cô giáo đó học đều được các nhóm phụ huynh mời dậy thêm ở nhà, kín hết cả lịch rồi con đâu.
    Ngày xưa  mình mới vào cấp 3 cũng thế thầy hiệu trưởng trường mình cũng bắt mình viết đơn học thêm. Ai không đồng ý  nên gặp tôi " hiệu trưởng " Rồi chính bầy lý do vì sao không đi học thêm... Gây đủ khó rễ. Chẳng biết việc dậy thêm hồi đó mục địch là gi` Nhưng dù có ý nghĩa cao đẹp đến đâu thì cũng không nên áp đặt hay ép buộc. Thay vì đả thông rồi để học sinh và phục huynh học sinh tự nguyện. Thời đấy là thời đồ đà, lúc đó qua sông Kinh thầy ra huyện Phải đi bằng đò. Nhưng thời nay đã khác. Mình nghĩ chẳng hiệu trưởng trường nào còn giám bắt ép học sinh viết đơn học thêm cả đâu nhỉ ? Một lá đơn ý kiến, tố cáo là xong Nhưng học sẽ còn nhiều kiểu biến hóa khác.
Thảo luận trên FB:https://www.facebook.com/KinhMon.S0S/posts/811318822242561
Bản tin môi trường Kinh Môn SoS khu vực Nhị Chiểu

1 comment:

Powered by Blogger.