Nạn “đỏ đen” hoành hành ở đền Cao An Phụ - Hải Dương

Đền cao An phụ thờ An Sinh Vương Trần Liễu thuộc xã An Sinh, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương được mở lễ hội từ những ngày đầu xuân cho tới tận ngày mồng 01 tháng 4 âm lịch (kỷ niệm ngày mất của An Sinh Vương). Từ nhiều năm nay, vẫn diễn ra trò “đỏ đen” để lừa bịp du khách thập phương về lễ hội…

Chốn thiêng vẩn đục bụi trần

Đền cao tọa lạc trên đỉnh núi An Phụ, phía Đông bắc nhìn về dãy núi Yên Tử, phía Tây Bắc là Động Kính Chủ có dòng sông kinh thầy lượn sát chân núi, phía Tây nam là miền châu thổ mênh mông. Sử sách ca ngợi là một trong những cảnh đẹp sơn thủy hữu tình, điểm đến của hàng ngàn du khách từ mọi miền tổ quốc. Thế nhưng có một số người đã lạm dụng vùng đất thiêng này để lừa bịp, nhằm móc túi các du khách một cách trắng trợn.
Mới hai ngày đầu xuân, mồng một và 02 tết âm lịch năm 2015, trò úp xu ăn tiền một gấp đôi làm hấp dẫn nhiều du khách xa gần, có du khách sẵn sàng thả lần lượt vài trăm nghìn đến đến vài triệu đồng để tham gia trò chơi. Cuối cùng nhận về chữ “thua”. Cung đường hoạt động của các tay úp xu thường ở khoảng giữa từ đền cao xuống chân núi, nơi các du khách thả bộ xuống núi. Các tay úp xu hoạt động rất tinh vi, một người ngồi gẩy 02 đồng xu, mấy người phụ nữ đủ loại độ tuổi đóng giả khách chơi nhưng toàn thắng mà người ta quen gọi là “cò”. Trong đó có hai nam thanh niên to cao vạm vỡ, một đứng xem, một tham gia chơi cũng “thắng”. Tổng số các tay xu có khoảng 7 người. Điều đáng nói là các du khách có chơi thua thì lặng lẽ ra về, không có ai “được phép thắng”.
Theo đoàn du khách về lễ hội sáng sớm mồng 02/01/2015, tản bộ xuống chân núi, chúng tôi cũng gặp các tay úp xu đang hành nghề. Dừng lại quan sát, nhóm chúng tôi được hai nam thanh niên to cao vạm vỡ kia ra dằn mặt, túm tóc, bạt tai… mấy chị phụ nữ ngồi cạnh đó hô to “đánh chết mẹ chúng nó đi”. Rất nhiều người dừng lại xem cảnh tượng đó họ không dám can ngăn vì sợ bị “trả thù”. Nên họ chỉ đứng xem mà bức xúc thay cho chúng tôi. Sự việc diễn ra cả tiếng đồng hồ mà đội trật tự và ban quản lý di tích không hề hay biết. Một số du khách cũng kịp ghi lại cảnh lộn xộn xảy ra giữa các tay xu với nhóm PV chúng tôi… Thậm chí họ còn bức xúc đến mức phải thốt lên rằng “để loạn thế này, chắc những ngày nghỉ lễ thì đội trật tự và ban quản lý cũng phải nghỉ…”
Ngang nhiên bày trò cờ bạc ở đền Cao An Phụ


Có hay không hành vi “bảo kê”?
Theo thông tin từ trong dư luận nhân dân, những năm trước các tay đỏ đen kiểu này hoạt động suốt 3 tháng lễ hội mà không thấy cơ quan ban ngành nào dẹp cả. Nhiều người đặt câu hỏi liệu đây có phải việc làm mà chính quyền biết rất rõ nhưng cố tình “làm ngơ”. Năm nay có trưởng ban quản lý khu di tích mới lên thay không biết có gì khởi sắc không?
Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Chính, người dân ở xã Thượng Quận cho biết, năm trước con trai ông cũng chơi đỏ đen trên đền và bị thua hết sạch tiền trong túi khoảng gần chục triệu, về nhà được con ông kể lại sự việc ông lên gặp thì được các tay đỏ đen này trả lại đủ tiền. Ông Chính khảng định, các tay đỏ đen này cũng rất “nhân đạo”, nếu bọn chúng biết là người của hai xã An Sinh và Thượng Quận, huyện Kinh Môn thì chúng sẽ không cho chơi. Còn không biết mà trót chơi rồi thì người nhà đến khai báo chúng cũng vẫn trả lại đủ số tiền đã mất. Ông Chính cũng cho biết thêm, nguyên tắc của bọn chúng là chỉ lấy tiền của du khách thập phương các nơi đến…
Trò "đỏ đen" chủ yếu nhằm vào du khách
Ông Phạm Hữu Quân - Trưởng Ban quản lý khu di tích đền cao An Phụ khảng định năm nay sẽ không để cho tệ nạn này thành hệ thống, có hiện tượng này chỉ là bột phát. Ông cũng chưa được báo gì nên không biết có việc các tay đỏ đen đang hoạt động ở đền cao. Theo quan điểm chỉ đạo của UBND huyện Kinh Môn, mùa lễ hội năm 2015 phải sạch về môi trường văn hóa: Không có hiện tượng cờ bạc, bói toán; không có dịch vụ đổi tiền lẻ, rút thẻ; không quảng cáo viết sớ, ăn xin, an mày… tràn lan. Bản thân ông đã cương quyết, nỗ lực phối hợp với các ban ngành làm sạch môi trường văn hóa cho lễ hội. Đúng như lời ông nói thì đến đền cao An Phụ, hàng quán tràn lan đã không còn, hiện tượng ăn xin không còn…
Ông Phạm Hữu Quân - Trưởng Ban quản lý khu di tích đền cao An Phụ
Ông Quan tỏ ý lấy làm tiếc việc PV bị nhóm đỏ đen hành hung và ông mong muốn cơ quan điều tra làm rõ sự việc này, tìm ra các tay úp xu đang hoạt động ở đền cao ở đâu, xử lý nghiêm tệ nạn này để làm sạch cho môi trường văn hóa lễ hội, tránh những điều đáng tiếc xảy ra cho nhân dân.
Thực tế, trò úp xu ăn tiền đến cả tiền triệu nơi đây là một tệ nạn mà xã hội nhức nhối, phá hoại vẻ đẹp của lễ hội tâm linh nơi đây trong mắt du khách, rất cần sự vào cuộc, xử lý của cơ quan chức năng của huyện Kinh Môn và tỉnh Hải Dương.


 Còn năm ngoái xe biển xanh  tại Đền Cao AN Phụ do Bạn Cường Nguyễn Mạnh  Chụp được

4 chiếc xe biển xanh xếp hàng dài  được đỗ riêng tại 1 bãi Vip

                                      Biển xanh anh xếp hàng dài                                      Đền cao An Phụ có ai bằng mình                                      Mặc cho dân chúng bất bình                                      Đạp ga anh phóng dân tình ăn hơi.
                                      Quy định đã rõ người ơi
                                      Xe công nhà nước đất trời của anh
                                      Lễ hội anh cứ phóng nhanh
                                      Mặc cho dân chúng phui phanh, anh cười.
                                      Xe công nhà nước đất trời của anh                                      Lễ hội anh cứ phóng nhanh                                      Mặc cho dân chúng phui phanh, anh cười.                                                                                   Xe công nhà nước đất trời của anh                                                                                                  Lễ hội anh cứ phóng nhanh                                                                                                         Mặc cho dân chúng phui phanh, anh cười.


 Diễn đàn FB https://www.facebook.com/KinhMon.S0S/posts/860175097356933
 Bài đăng trên : http://www.baomoi.com/

Bản tin môi trường Kinh Môn SoS khu vực Nhị Chiểu

No comments

Powered by Blogger.