Nhà máy Xi măng Hoàng Thạch ý nghĩa to lớn với người dân trong đảo Nhị Chiểu.

  
   Tháng 3/1980, Nhà máy Xi măng Hoàng Thạch, trực thuộc Liên hiệp Các xí nghiệp xi măng Việt Nam (tiền thân của Cty Xi măng Vicem Hoàng Thạch ngày nay) được thành lập. Nhà máy được xây dựng tại thôn Hoàng Thạch, xã Minh Tân, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương, đã đánh thức tiềm năng một vùng đất hoang sơ có nguồn nguyên liệu dồi dào…

Cty Xi măng Vicem Hoàng Thạch hiện có lợi nhuận cao nhất ngành Xi măng Việt Nam.

Doanh nghiệp sản xuất xi măng lớn
Nhà máy được đầu tư công nghệ hiện đại theo tiêu chuẩn châu Âu. Quá trình xây dựng Nhà máy gặp rất nhiều khó khăn, trắc trở do thời kỳ này Việt Nam đang bị bao vây cấm vận. Trình độ, tay nghề của cán bộ, công nhân Việt Nam còn nhiều bỡ ngỡ bởi đây là lần đầu tiên họ tham gia xây dựng và lắp đặt một công trình công nghiệp lớn, hiện đại đòi hỏi sự chính xác cao.
Vượt lên tất cả, bằng tinh thần thi đua yêu nước, CBCNV Nhà máy đã động viên nhau hoàn thành nhiệm vụ. Năm 1983, dây chuyền 1 Nhà máy Xi măng Hoàng Thạch đi vào hoạt động và cho ra lò mẻ clinker đầu tiên trong niềm vui, sự mong chờ tột bậc của các chuyên gia và cán bộ công nhân viên Việt Nam, đánh dấu một bước phát triển của ngành xi măng nước nhà.
Nhà máy xi măng Hoàng Thạch được sản xuất theo công nghệ tiên tiến, thiết bị hiện đại, trình độ tự động hóa cao, do hãng F.L. Smidth (Đan Mạch) thiết kế và cung cấp thiết bị toàn bộ.
Nhà máy đươc chia làm 2 khu chính. Khu sản xuất (hữu ngạn sông Đá Bạch) rộng 24 ha, gồm tất cả các xưởng sản xuất chính, từ các khâu khai thác, nghiền phối liệu, lò nung, các xilô clinke, đồng nhất. Khu thành phẩm (tả ngạn) hơn 12 ha, gồm các xilô chứa xi măng, xưởng đóng bao và hệ thống băng tải, máng xuất. Khu sản xuất và khu thành phẩm được kết nối liên hoàn bằng cầu bê tông qua sông và hệ thông băng tải.
Ngày 1/7/1984, Nhà máy Xi măng Hoàng Thạch chính thức bước vào sản xuất theo kế hoạch, cung cấp xi măng cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước sau chiến tranh.
Tuy nhiên ở các công đoạn sản xuất then chốt đều phải thuê chuyên gia nước ngoài kèm cặp, thời điểm có chuyên gia của 10 nước khác nhau cùng làm việc, ngôn ngữ bất đồng, hàng loạt các vấn đề nảy sinh.
Mặt khác, giai đoạn này, Nhà máy chỉ được giao nhiệm vụ sản xuất xi măng theo kế hoạch, việc tiêu thụ xi măng lại thuộc đơn vị khác nên việc điều hành sản xuất của nhà máy luôn bị động, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống CBCNV.
Trong hoàn cảnh khó khăn, sự quan tâm sâu sát của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước khi về thăm đơn vị, như tiếp thêm sức lực để mọi người cố gắng, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ. Cùng với đường lối đổi mới, chuyển đổi nền kinh tế theo cơ chế thị trường, tháng 8/1993, Nhà máy Xi măng Hoàng Thạch hợp nhất với Cty Kinh doanh Xi măng số 3 và đổi tên thành Cty Xi măng Hoàng Thạch, trực thuộc TCty Xi măng Việt Nam.
Tranh thủ luồng gió mới, Cty Xi măng Hoàng Thạch đã vượt lên, tìm cho mình hướng đi mới. Hàng loạt quyết sách đã được thực thi. Công việc đầu tiên là nắm vững và làm chủ thiết bị, công nghệ, ổn định sản xuất, giữ vững chất lượng, đồng thời với việc mở rộng thị trường tiêu thụ xi măng.
Những quyết sách đúng đã thúc đẩy sản xuất phát triển, sản lượng tăng, chất lượng tốt, thị trường mở rộng, xi măng tiêu thụ nhiều, đời sống cán bộ công nhân viên được cải thiện, nâng cao. Tin tưởng vào hướng đi mới, mọi người cùng chung sức phát triển sản xuất, xây dựng thương hiệu.
Năm 1993, Cty quyết định đầu tư xây dựng dây chuyền sản xuất xi măng số 2, nâng công suất của nhà máy lên 2,3 triệu tấn/năm. Dây chuyền 2 đi vào hoạt động ổn định, hiệu quả, mang lại nhiều lợi ích thiết thực.

Trung tâm điều kiển Nhà máy Xi măng Vicem Hoàng Thạnh vinh dự được Nhà nước tặng thưởng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.
Để nâng cao năng suất, Cty tiếp tục đầu tư xây dựng dây chuyền sản xuất số 3. Tháng 12/2009, lò nung số 3 đi vào hoạt động. Công suất sản xuất clinke toàn Nhà máy đạt 3,5 triện tấn/năm. Với việc đưa dây chuyền số 3 vào hoạt động, Cty Xi măng Vicem Hoàng Thạch trở thành doanh nghiệp sản xuất xi măng lớn của Việt Nam.
Lợi nhuận cao nhất ngành xi măng Việt Nam
Đến nay, 3 dây chuyền sản xuất đều hoạt động an toàn, hiệu quả, vượt công suất thiết kế, giảm chi phí tiêu hao. Đặc biệt dây truyền lò nung số 3 hoạt động liên tục ổn định 336 ngày, lập kỷ lục quốc tế. Phòng Điều hành Trung tâm vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động trong thời kì đổi mới.
Cùng với việc đầu tư xây dựng các dây chuyền công nghệ mới, phong trào thi đua sáng tạo, phát huy sáng kiến, cải tiến kĩ thuật nâng cao năng suất, chất lượng, giảm tiêu hao vật tư, hạ giá thành sản phẩm được mọi người hăng hái tham gia. Nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật đã áp dụng vào sản xuất, mang lại hiệu quả thiết thực.
Những sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, những đề tài nghiên cứu ứng dụng và cả những giải pháp thông minh, hợp lý trong khai thác, vận hành sản xuất và tiêu thụ sản phẩm đã mang lại hiệu quả thiết thực, năng suất tăng, chất lượng ổn định, chi phí tiêu hao vật tư, năng lượng giảm, tiết kiệm chi phí.
Từ các phòng, ban chức năng, nghiệp vụ đến các xí nghiệp khai thác, vận chuyển, sản xuất, tiêu thụ và các đơn vị thành viên... 40 đơn vị, đầu mối cùng hòa đồng nhịp điệu hoạt động hiệu quả theo quy trình, quy phạm theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001 về quản lí và ISO 14001 về môi trường. Cty Xi măng Vicem Hoàng Thạch tự hào là đơn vị đầu tiên trong ngành xi măng Việt Nam đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 14001 về môi trường.
Trong xu thế hội nhập quốc tế, thị trường tiêu thụ sản phẩm luôn là cuộc cạnh tranh gay gắt. Chiến lược xây dựng thương hiệu, phát triển hệ thống đại lý tiêu thụ sản phẩm được Cty quan tâm chú trọng hàng đầu. Cùng với việc giữ vững chất lượng, cải tiến mẫu mã, nghiên cứu phát triển các sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu thị trường, Cty còn có nhiều chính sách khuyến khích, động viên và các giải pháp hợp lý, năng động mang lại hiệu quả tích cực. Xi măng sản xuất tới đâu, tiêu thụ đến đó, các sản phẩm mới được thị trường chấp nhận. Nhờ vậy, trong môi trường cạnh tranh quyết liệt, các sản phẩm vẫn tiêu thụ tốt. Thương hiệu Xi măng Hoàng Thạch trở thành niềm tin của khách hàng vì thế Vicem Hoàng Thạch luôn là đơn vị sản xuất và tiêu thụ nhiều xi măng nhất, lợi nhuận cũng cao nhất ngành xi măng Việt Nam.
Giữ vững thị phần, điều tiết bình ổn thị trường trong nước, Vicem Hoàng Thạch đang từng bước vững chắc tiến sang thị trường khu vực các nước Asean, Ấn Độ và Nam Phi...
Tự chủ, sáng tạo trong lao động sản xuất, năng động trong kinh doanh, Cty Xi măng Vicem Hoàng Thạch xứng đáng với những tấm huân chương, những danh hiệu anh hùng, nhiều phần thưởng cao quý đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng.
P/s : Nhắc đến Hoàng Thạch mình lại nhớ đến bài hát :  Cháu lên ba cháu vô mẫu giáo cô thương cháu vì cháu không khóc nhè, không khóc nhè để mẹ trồng cây trái cha vào nhà máy ông bà vui cấy cày là lá la la là là lá la... la...   Hình như nó đã ăn sâu và là một kí ức đẹp của mình hồi còn bé. Hoàng Thách bây giờ đã khác, đã lớn mạnh và hiện đại hơn. 
Sống ơ đây mới biết Hoàng Thạch nó có ý nghĩa như thế nào với người dân trong đảo này Mình. Bà Mình thường kể ngày xưa một nhà mà có một người đi làm công nhân Hoàng Thạch có thể nuôi được 3 đến 4 người con đi học đại học. Bố Mình, bác Mình, anh Mình ... hầu như làm hết trong nhưng Mình khảng định một điều Mình thì không. Tuy đông lương và của nhà máy này hiện nay so với các nhà máy trong khu vực không cao hơn hay thấp hơn là bao nhiêu nhưng nhắc đến hai chữ Hoàng Thạch vẫn có cái giá, cái ý nghĩa của nó:  Sự phát triển bền vững, chứ không như nhiều các công ty khác là chỉ chú trọng đến lợi nhuận.  Và đây một trong ít những công ty làm được điều đó. Nếu trong đảo mình mà có nhiều nhà máy Hoàng Thạch hơn sẽ giầu hơn, và ít ô nhiễm hơn.
  Các bạn hãy   chia sẽ nhưng điều của mình tại:FB
https://www.facebook.com/KinhMon.S0S/posts/861672120540564

Bản tin môi trường Kinh Môn SoS khu vực Nhị Chiểu

No comments

Powered by Blogger.