Bộ xương người tí hon tìm thấy trên sa mạc gây kinh ngạc với 10 cặp xương sườn thay vì 12 như chúng ta

Chỉ cần liếc qua bộ xương tí hon với hình thù kỳ dị này là đủ để khiến mọi người sởn tóc gáy.
Các chuyên gia từng khám nghiệm sinh vật này cho biết nó rất kỳ dị và cho đến nay vẫn là một bí ẩn y học.
sa mac atacama chileMột số nơi trên Trái Đất trông khá giống trên hành tinh khác, ví như trong bức ảnh trên. Nhưng đây không phải là bề mặt sao Hỏa, mà là ở sa mạc Atacama ở Chile. Bấm vào ảnh để phóng to. (Ảnh: Internet)

Có người cho rằng sinh vật tí hon này, được gọi là người Atacama, có nguồn gốc ngoài Trái Đất. Liệu thật sự có khả năng chúng ta đã bắt gặp bộ xương ‘thứ thiệt’ của người ngoài hành tinh hay một chủng người chưa được biết đến, hoặc thậm chí một trò bịp?
Liệu các thí nghiệm DNA mới nhất có thể tiết lộ sự thật về sinh vật bí ẩn này?
Có một số câu hỏi rất nhiều người đã băn khoăn trong hơn một thập kỷ.
Hơn mười năm trước một bộ xương dài hơn 15 cm đã được phát hiện trên sa mạc Atacama ở Chile.
nguoi atacama(Ảnh: Internet)
Bộ xương này có một số đặc điểm dị thường, bao gồm hộp sọ giống người ngoài hành tinh, cơ thể nhỏ tí xíu với 10 cặp xương sườn thay vì 12 như ở người bình thường.
Kể từ đó sinh vật kỳ dị này đã được xem như bằng chứng tồn tại của người ngoài hành tinh, nhưng có thật vậy không?
Theo truyền thông Chile, “Người Atacama”, còn gọi là “Ata”, đã được một người đàn ông tên Oscar Munoz phát hiện vào năm 2003 tại La Noria, một thị trấn ma không ai sinh sống trên sa mạc Atacama.
Munoz cho biết anh đã tìm thấy một tấm vải trắng bọc bên ngoài “một bộ xương kỳ dị dài không quá 15 cm” gần một nhà thờ bỏ hoang.
Năm 2014, trong bộ phim tài liệu mang tên ‘Sirius’, nhóm sản xuất đã thông báo kết quả nghiên cứu của họ về một sinh vật giống người chưa được phân loại đã được giải trình tự gen, gọi là ‘Người Atacama’.
Theo kết quả phân tích DNA của họ, sinh vật bí ẩn này thuộc giống đực và được 6-8 tuổi.
Tiến sĩ, bác sĩ Steven Greer, người dẫn đầu dự án và bộ phim tài liệu, đã liên tục bị chỉ trích vì bị nghi ngờ phát tán một trò bịp. TS Greer phủ nhận bất kỳ việc tác động nào vào bộ xương, và tuyên bố rằng sinh vật này là thật.
“Kết quả chụp cắt lớp CT cho thấy rõ ràng các cơ quan nội tạng ở phần ngực – hai lá phổi và cái có vẻ là phần còn sót lại của cấu trúc tim”, TS Greer nói.
Một mẫu DNA tủy xương trích xuất từ mẫu vật này, đã được chuẩn bị, giải trình tự gen, và phân tích bởi một nhà khoa học hàng đầu tại Đại học Stanford danh tiếng.
nguoi atacama 13123Nhiều người tin rằng cấu trúc cơ thể sinh vật này giống người ngoài hành tinh. (Ảnh: Bộ phim Sirius)
“Không còn nghi ngờ gì nữa, mẫu vật này là một cơ thể sinh vật thật sự chứ không phải trò bịp. Kết luận này đã được xác thực bởi GS Nolan và GS Lachman từ Đại học Stanford”, TS Greer chỉ rõ.
Các phân tích, bao gồm xét nghiệm DNA, chỉ ra rằng đây là một cá thể loài người đã mất lúc cậu ta hay cô ta được 6-8 tuổi. Tuy nhiên, điều kỳ lạ là di thể này chỉ dài 15 cm!
“Tuy vẫn chưa rõ chứng đột biến nào đã gây nên sự dị dạng này, và có một sự khác biệt đáng kể trong phương pháp chúng tôi xác định tuổi các mảnh xương … từng nucleotide (nu-clê-ô-tit) [trong cấu trúc mẫu vật xương] tôi đã phân tích đều thuộc về con người”, nhà nghiên cứu Garry Nolan, giáo sư ngành vi sinh vật học và miễn dịch học tại Trường Y Đại học Stanford, nói.
nguoi atacama chile 1Người Atacama vẫn là một bí ẩn y học. (Ảnh: Bộ phim Sirius)
“Tôi mới chỉ phân tích sơ sơ ở bề mặt. Nhưng cho tới nay chưa có gì có thể khiến tôi thốt lên mấy chữ ‘không phải của con người’”.
Trong số những đặc điểm dị thường của nó, người Atacama chỉ sở hữu vỏn vẹn 10 cặp xương sườn thay vì 12 như thông thường, cùng một hộp sọ rất khác thường. Cụ thể hơn, hộp sọ này có hình dáng thon dài, khá giống với các hộp sọ thon dài được khai quật ở Bolivia, Peru và nhiều nơi khác trên thế giới.
Xem thêm:
“Tôi đã đến hỏi khoa sơ sinh xem liệu họ có giúp được gì không. Liệu họ từng bắt gặp trường hợp này bao giờ chưa?” GS Nolan nói.
Ông được bảo đến gặp bác sĩ X-quang khoa nhi Ralph Lachman, đồng giám đốc Tổ chức Nghiên cứu chứng Loạn sản xương Quốc tế (International Skeletal Dysplasia Registry) trực thuộc bệnh viện Cedars-Sinai Medical Center ở thành phố Los Angeles, California, Mỹ. “[Dựa trên tính chất công việc của mình], vị bác sĩ này gần như đang viết sách về các chứng rối loạn xương ở trẻ”, GS Nolan nói.
Tuy nhiên, khi GS Nolan đưa mẫu vật này cho BS Lachman xem, ông đã tỏ ra rất ngạc nhiên, và nói: “Ôi chao! Tôi chưa từng nhìn thấy thứ gì như vậy trước đây”.
Nếu chỉ suy đoán dựa trên kích thước, thì đây có thể là một đứa trẻ sơ sinh thiếu tháng (đẻ non), chết khi sinh ra hay bị dị tật bẩm sinh.
nguoi atacama (3)Cá nhân này được 6-8 tuổi khi chết. (Ảnh: Bộ phim Sirius)
“Đối với tôi, nó trông giống một bào thai người hay một đứa trẻ sinh non bị làm khô và ướp xác”, GS William Jungers, một nhà cổ sinh vật học và nhà giải phẫu tại Trung tâm Y tế Đại học Stony Brook ở New York, nhận định.
“Đây quả là một bí ẩn y học thú vị; một người không may mắc phải một loạt các dị tật bẩm sinh với các đặc điểm di truyền hiện chưa được biết rõ”, GS Nolan nhận định về bộ xương Atacama.
Phải chăng sinh vật này mắc phải một chứng rối loạn hiếm gặp?
Hiện vẫn chưa rõ tình trạng đột biến có phải là nguyên nhân gây nên chứng dị tật bẩm sinh này hay không, và cũng chưa xác định được tuổi thọ của sinh vật này, nhưng theo GS Nolan mẫu vật này có niên đại khoảng vài thập kỷ.
nguoi atacama (9)Người Atacama có kích thước rất nhỏ. (Ảnh: Bộ phim Sirius)
“Không có chứng lùn bẩm sinh nào được biết đến có thể giải thích cho tất cả các đặc điểm dị thường được quan sát trên mẫu vật này”, GS Ralph Lachman từ trường Y Đại học California ở Los Angeles, kiêm giáo sư lâm sàng tại Đại học Stanford, đã viết trong một báo cáo gửi đến GS Nolan.
GS Nolan chia sẻ ông không hối hận vì đã tham dự vào việc lật tẩy một tuyên bố về người ngoài hành tinh.
“Tôi hài lòng với kết quả thu được”, ông nói.
Tuyên bố khác mà GS Nolan đã lật tẩy là người Atacama là một trò bịp công phu. Kết quả chụp X-quang rõ ràng đã cho thấy đây là các mảnh xương thật, với hình các động mạch trên phim chụp, ông nói. “Cái không thể làm giả được”, cùng với một nụ cười, ông nói thêm, “trừ phi đây là sản phẩm của người ngoài hành tinh”.
Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều bị thuyết phục và vẫn có rất nhiều người cho rằng người Atacama bí ẩn có nguồn gốc ngoài Trái Đất.

Một số hình ảnh khác về người Atacama:

nguoi atacama (2)(Ảnh: Internet)

Xem bộ phim tài liệu Sirius:

Quý Khải

Bản tin môi trường Kinh Môn 24h

No comments

Powered by Blogger.