BV Nhi Hải Dương rút ruột công trình trăm tỷ,Chủ tịch tỉnh thờ ơ?Một người tự giới thiệu mình tham gia vào dự án bệnh viện Nhi Hải Dương, khẳng định như đinh đóng cột với PV báo Người Đưa Tin rằng, dự án này thất thoát hàng chục tỷ đồng?Người trong cuộc tố giác
Dự án xây dựng bệnh viện Nhi Hải Dương được khởi công xây dựng từ cuối tháng 3/2011, đến nay cơ bản đã hoàn thành giai đoạn 1. Bệnh viện có cơ ngơi khang trang như hiện nay, nhà nước đã đầu tư vào đây trên dưới 300 tỷ đồng.

Lấy tư cách người trong cuộc, người tố cáo (xin giấu tên) cho biết: Quá trình triển khai dự án, bệnh viện Nhi Hải Dương đã thuê một đơn vị có chức năng thẩm định giá (thuộc Sở Tài chính tỉnh Hải Dương). Trung tâm sẽ thẩm định giá mua bán các loại vật tư phục vụ cho dự án. Vì đây là một dự án lớn, nên khối lượng vật tư mua vào không phải là nhỏ, trong đó có nhiều thiết bị xây dựng, y tế đắt tiền. Bên cạnh đó, có một đơn vị giám sát thi công.

Theo lời người tố cáo, vì nhiều lý do tế nhị, người ta chấp nhận mua nhiều loại vật tư phục vụ công trình, giá cao hơn khoảng 20% so với thị trường. Đây là một cách để người trong cuộc rút ruột công trình, lấy tiền chi phí cho các khoản “ngoại giao”.
Và để chứng minh lời nói của mình, người trong cuộc nêu ví dụ: “Giá mặt hàng lan can thép tại thời điểm mua trên thị trường là 850.000 đồng/m2, khi qua tay một số người, giá cả được đẩy lên hơn 1,1 triệu đồng/m2; sản phẩm trần thả tiêu âm giá trên thị trường 133.000 đồng/m2, khi đưa vào sổ sách tăng lên 230.000 đồng/m2. Giá vật tư càng cao, thì giá tâng lên càng lớn”.
Cũng theo lời người tố cáo, các bên liên quan đến dự án đặc biệt thích tăng giá vào một số vật tư có giá trị kinh tế cao như: Điều hòa, thiết bị y tế, cửa sổ windor, thang máy, trần nhôm, sơn, tấm nhôm nhựa chắn nắng, gạch lát nền granit… Đây là một trong những thủ đoạn rút ruột công trình hết sức tinh vi, thường thấy trong các dự án xây dựng cơ bản sử dụng nguồn vốn ngân sách Nhà nước.
Người tố cáo cho hay, bình thường rất khó phát hiện hành vi rút ruột tiền ngân sách Nhà nước nói trên. Nhưng đối với người trong nghề, thì không thể qua mắt được họ. Có điều, vì lợi ích của bản thân, cha chung không ai khóc, nên tất cả đều làm ngơ.
Theo đánh giá khách quan của người tố cáo, số tiền thất thoát từ thủ đoạn đẩy giá vật tư lên cao tại dự án xây dựng bệnh viện Nhi Hải Dương gây thất thoát cho Nhà nước sấp sỉ 30 tỷ đồng… (?!).
Bệnh viện Nhi Hải Dương.
Sự thờ ơ khó hiểu
Nếu những lời tố cáo nói trên có cơ sở, thì Nhà nước sẽ bị thiệt hại lớn về kinh tế. Với mong muốn thẩm tra tính xác thực từ những thông tin của người tố cáo, PV báo Người Đưa Tin tìm mọi cách liên hệ với lãnh đạo UBND tỉnh Hải Dương.
Trao đổi thông tin với PV báo Người Đưa Tin qua tin nhắn điện thoại di động với PV, ông Chủ tịch UBND Nguyễn Dương Thái viết: “Cám ơn anh đã quan tâm đến tính. Mời anh liên hệ với đồng chí giám đốc bệnh viện Nhi. Tôi đang họp tỉnh ủy”.
Tôi thực sự ngạc nhiên trước thái độ thờ ơ của vị Chủ tịch tỉnh Hải Dương, sai phạm ở cơ sở, ông không có ý kiến làm rõ mà nói hỏi chính nơi có sai phạm khác gì tìm đến cái sự “vừa đá bóng, vừa thổi còi”?!
Giả sử ở bệnh viện Nhi Hải Dương có xảy ra vi phạm trong xây dựng cơ bản, liệu họ có tự mình nói ra những điều khuất tất với báo chí?
Công dân phát hiện hành vi phạm pháp còn phải khai báo với cơ quan công quyền, huống chi là nhà báo. Do vậy, để thuận lợi cho công việc của vị Chủ tịch tỉnh, PV đề nghị được gặp cấp dưới của ông để làm rõ thông tin của bạn đọc tố cáo khuất tất tại dự án xây dựng bệnh viện Nhi Hải Dương. Nhưng ông chủ tịch vẫn từ chối khéo tiếp báo chí bằng tin nhắn có nội dung: “Chúng tôi họp tỉnh ủy nên các đồng chí lãnh đạo văn phòng cũng phải tham dự anh ạ”.
Nguồn vốn của Trung ương rót xuống tỉnh Hải Dương để xây dựng bệnh viện Nhi Hải Dương phải được sử dụng hiệu quả, đúng mục đích. Có hay không việc thất thoát nguồn vốn ngân sách từ dự án này?.
Câu hỏi của công luận nếu tỉnh Hải Dương không trả lời được, thì chúng tôi xin gửi đến Cục Chống tham nhũng - Thanh tra Chính phủ, Cục cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46 - Bộ Công an), Thanh tra Bộ Tài chính và Kiểm toán Nhà nước.

PV báo Người Đưa Tin sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vụ việc này.

Bản tin môi trường Kinh Môn 24h

No comments

Powered by Blogger.