Công ty Điện lực Hải Dương: Liên tiếp sai phạmĐược UBND tỉnh ưu ái cho thuê và giao hơn 375.000 m2 đất trong đó có hàng trăm nghìn m2 không thu tiền sử dụng đất để phục vụ hoạt động vận hành, kinh doanh điện lực. Thế nhưng, Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương (Công ty Điện lực Hải Dương) sử dụng nhiều diện tích đất không đúng mục đích, thậm chí còn cho thuê lại đất trái quy định, thu lời bất chính.

Sử dụng đất vô tội vạ
Công ty Điện lực Hải Dương là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, với 18 đơn vị trực thuộc. Từ khi đi vào hoạt động, công ty đã được UBND tỉnh Hải Dương cho thuê và giao không thu tiền với tổng diện tích đất lên tới hơn 375.000 m2 đất.

Công ty Điện lực Hải Dương cho thuê nhiều diện tích đất không đúng quy định.
Công ty Điện lực Hải Dương cho thuê nhiều diện tích đất không đúng quy định.

Theo điều tra của phóng viên, trong khi sử dụng thì hồ sơ đất của công ty này không được lưu giữ đầy đủ. Trong số đó, rất nhiều vị trí do Công ty Điện lực Hải Dương không làm thủ tục theo quy định nên chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Đáng chú ý, hơn 130 nghìn m2 đất được UBND tỉnh Hải Dương giao không thu tiền sử dụng đất để xây dựng 1.945 điểm trạm, máy biến áp. Vậy mà, hầu hết các điểm trạm này, công ty không có đầy đủ hồ sơ về đất.
Ngoài việc thiếu các thủ tục, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Công ty Điện lực Hải Dương còn ngang nhiên sử dụng đất trái mục đích, thậm chí còn cho nhiều doanh nghiệp khác thuê đất trái quy định, thu lời bất chính.
Theo tìm hiểu, được biết, Công ty Điện lực Hải Dương đã cho 4 đơn vị khác thuê lại 599m2 đất, văn phòng làm việc không đúng với mục đích sử dụng đất được UBND tỉnh Hải Dương cho thuê.
Trong đó, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á – Chi nhánh Hải Dương thuê 81m2 tại trụ sở chính của Công ty (số 33, đại lộ Hồ Chí Minh, TP Hải Dương) để làm văn phòng giao dịch; Ngân hàng Phát triển nhà ĐBSCL – Chi nhánh Hải Dương thuê 198m2 tại Trung tâm Thí nghiệm điện; Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam – Chi nhánh Khu công nghiệp Hải Dương thuê 70m2 tại trụ sở Chi nhánh điện Chí Linh…
Đáng chú ý, trong thời gian dài, Công ty Điện lực Hải Dương cho cá nhân trong ngành sử dụng 906m2 đất và tài sản trên đất tại vị trí Tổ điện Hưng Đạo, phường Sao Đỏ, thị xã Chí Linh vào mục đích trông xe ô tô.
Mặt khác, công ty này còn san lấp, sử dụng 408,5m2 đất ao làm sân tại Tổ điện Cẩm Giàng (huyện Cẩm Giàng) từ năm 2012 nhưng không có thủ tục theo quy định.
Không dừng lại ở đó, Công ty còn không thực hiện Dự án đầu tư xây dựng xưởng sản xuất cột điện trên diện tích 8.635m2 đất được UBND tỉnh cho thuê năm 2008 tại thị trấn Phả Lại nhưng không báo cáo UBND tỉnh.
Công ty cũng không có phương án sử dụng đất sau khi ngành điện không hoạt động trong lĩnh vực viễn thông hoặc sử dụng đất lãng phí tại một số chi nhánh điện điển hình như tại các Chi nhánh điện Bình Giang, Cẩm Giàng, Nam Sách…
Thậm chí, Công ty cũng không ký hợp đồng thuê đất với Sở TN&MT tỉnh Hải Dương đối với diện tích 8.898m2 trong tổng số 9.624,9m2 đất được UBND tỉnh cho thuê năm 2014-2015 để xây dựng các trạm biến áp, chân cột điện nên chưa được cấp GCNQSDĐ theo quy định.
Không chỉ sai phạm về đất đai, Công ty Điện lực Hải Dương cũng chưa thực hiện đúng các quy định về bảo vệ môi trường.
Điển hình như khi triển khai thi công, đưa vào hoạt động 39 dự án, công trình năm 2014-2015 nhưng chưa có thủ tục về bảo vệ môi trường theo quy định.
Công ty cũng chưa thực hiện quan trắc các công trình đường dây, trạm biến áp, trụ sở chi nhánh điện 12 huyện, thị xã, thành phố trực thuộc. Quan trắc không đủ tần suất đối với 10 trạm biến áp 110Kv.
Công ty này cũng chưa nộp phí bảo vệ môi trường đối với nước thải tại các vị trí không mua nước sạch của Công ty TNHH MTV Kinh doanh nước sạch Hải Dương…
Vẫn cứ liều
Sau khi phát hiện các sai phạm của Công ty Điện lực Hải Dương, Sở TN&MT tỉnh Hải Dương đề nghị công ty này chấm dứt các hợp đồng cho thuê lại đất, văn phòng làm việc.
Đồng thời, công ty phải liên hệ với Sở TN&MT tỉnh để làm các thủ tục chuyển mục đích sử dụng đối với đất ao, diện tích 408,5m2 tại Tổ điện Cẩm Giàng, xã Hưng Thịnh, huyện Bình Giang mà công ty đã sử dụng làm sân từ năm 2012; rà soát, báo cáo UBND tỉnh, Sở KH&ĐT, Sở TN&MT về phương án sử dụng đất, đối với phần diện tích đất mà công ty được thuê để phục vụ dự án đầu tư hoặc kinh doanh lĩnh vực viễn thông nhưng chưa có phương án sử đụng đất v.v…
Sở TN&MT Hải Dương cũng yêu cầu công ty nghiêm túc rút kinh nghiệm những sai phạm, khắc phục các sai phạm, báo cáo kết quả thực hiện về Sở TN&MT trước ngày 30/6/2016.
Tuy nhiên, cho tới thời điểm hiện tại đã quá thời hạn yêu cầu 4 tháng trời, Công ty Điện lực Hải Dương vẫn không báo cáo kết quả khắc phục sai phạm về Sở TN&MT.
Theo ông Vũ Ngọc Long- Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Hải Dương, Sở giao cho Thanh tra Sở theo dõi, đôn đốc Công ty Điện lực Hải Dương khắc phục các vi phạm.
Sở kiên quyết, kịp thời xử lý vi phạm hành chính, đề xuất UBND tỉnh thu hồi đất đối với những phần diện tích công ty không có phương án quản lý, sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả hoặc công ty cho thuê lại không đúng quy định, nếu công ty còn vi phạm hoặc phát sinh vi phạm mới.
Trong tháng 11/2016, Sở sẽ thành lập đoàn kiểm tra lại việc khắc phục những sai phạm nêu trong kết luận thanh tra đối với Công ty Điện lực Hải Dương.
Để có thông tin khách quan về sự việc, chúng tôi đã liên hệ với Công ty Điện lực Hải Dương để đặt lịch làm việc. Tuy nhiên, lãnh đạo công ty này đã từ chối.
Việc Công ty Điện lực Hải Dương không chấp hành yêu cầu của Sở TN&MT Hải Dương và không hợp tác với cơ quan báo chí, phải chăng đơn vị này cố tình “né” trách nhiệm?

Bản tin môi trường Kinh Môn 24h

No comments

Powered by Blogger.