Người dân Hải Dương chặn cửa khu công nghiệp, quốc lộ 5 tê liệt nhiều giờ

Hàng chục hộ dân ở Kim Thành, Hải Dương mang chất thải đổ ra cổng khu công nghiệp Lai Vu khiến giao thông quốc lộ 5 bị tắc nghẽn nghiêm trọng.

nguoi-dan-chan-cua-khu-cong-nghiep-quoc-lo-5-te-liet-nhieu-gio
Khoảng 6.000 công nhân không vào được nhà máy tại khu công nghiệp Lai Vu sáng nay. Ảnh: CTV
nguoi-dan-chan-cua-khu-cong-nghiep-quoc-lo-5-te-liet-nhieu-gio-1
11h hôm nay, sau khi người dân được lực lượng chức năng thuyết phục ra về, cổng vào khu công nghiệp Lai Vu mới được rửa dọn. Ảnh: Giang Chinh.
6h sáng nay gần 50 người dân huyện Kim Thành (Hải Dương) mang theo hàng trăm túi chất thải kéo ra cổng khu công nghiệp Lai Vu ngăn công nhân ra vào làm.
Những người này đổ đất, chăng dây buộc các túi “bom bẩn” ngang cổng khu công nghiệp và tuyên bố nếu công nhân nào bước qua vào trong khu công nghiệp sẽ bị ném phân vào người.
Khoảng 6.000 công nhân không thể ra vào khiến quốc lộ 5 chiều Hải Phòng đi Hà Nội tê liệt, nhiều doanh nghiệp buộc phải cho công nhân nghỉ. 
Một số người dân cho biết, họ tập trung phản đối vì bị áp giá đền bù đất "quá rẻ" khi xây dựng khu công nghiệp Lai Vu. "Chúng tôi đã kiến nghị nhiều lần nhưng không được giải quyết thoả đáng", một người nói.


20 cán bộ, chiến sĩ trạm CSGT Hải Dương (PC67, CA tỉnh Hải Dương), Công an huyện Kim Thành đã đến hiện trường điều tiết giao thông, thuyết phục người dân ra về.
Đến 11h cùng ngày, người dân đã giải tán, giao thông trên quốc lộ 5 trở lại hoạt động bình thường.
Ông Nguyễn Hữu Tiến, Chủ tịch UBND huyện Kim Thành cho biết: "nguyên nhân sự việc là do hàng chục hộ dân có đất sản xuất nằm trong dự án khu công nghiệp Lai Vu không nhất trí với giá đền bù. Họ cho rằng bị áp giá quá thấp. Sự việc kéo dài đã hơn 10 năm, qua nhiều cấp giải quyết như UBND tỉnh Hải Dương, Thanh tra Chính phủ".

Ông Tiến cho rằng hành động của người dân đem chất thải hôi thối ra đổ trước cổng vào khu công nghiệp, ngăn không cho công nhân làm việc "là không đúng, thậm chí hành vi đó còn vi phạm pháp luật. Thứ hai tới, chúng tôi sẽ họp để giải thích với người dân thêm lần nữa".
Dân đang biểu tình tắc cứng đường QL 5 cũ đoạn Cầu Lai Vu, Kim Thành, Hải Dương. Nghe đồn phản đối thu hồi đất. Chiều HN - HP tắc cứng. 

Bài trên báo: vnexpress.netBản tin môi trường Kinh Môn 24h

No comments

Powered by Blogger.