Chính phủ công bố nguyên nhân dừng dự án điện hạt nhân


Việc dừng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận đã được Chính phủ cân nhắc kĩ lượng và không ảnh hưởng đến mối quan hệ với các đối tác.

Chiều tối ngày 22-11, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức họp báo chuyên đề về điện hạt nhân Ninh Thuận. Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng và Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn chủ trì họp báo. 
Ông Dũng cho biết cách đây ít phút, Quốc hội đã biểu quyết thông qua dừng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận.
Việc dừng dự án đã được Chính phủ cân nhắc kĩ lượng, thận trọng và không ảnh hưởng đến an ninh năng lượng; đồng thời việc dừng dự án không phải do công nghệ mà là do điều kiện kinh tế Việt Nam hiện nay.
Chính phủ họp báo lý giải việc dừng dự án điện hạt nhân - 1
Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng tại buổi họp báo chiều tối 22-11-2016.

Theo đó, Việt Nam đang tập trung nguồn vốn đầu tư trọng điểm quốc gia như sân bay Long Thành, đường cao tốc Bắc Nam, đường sắt Bắc Nam và các dự án khác như xử lý biến đổi khí hậu, hạn hán miền Trung, Tây nguyên, ngập mặn miền Tây Nam Bộ... Trên cơ sở báo cáo Chính phủ, Quốc hội đã biểu quyết thông qua nghị quyết dừng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận.
"Lý do dừng dự án không phải do công nghệ mà do vấn đề tài chính nêu trên. Công nghệ của Nga tại dự án điện hạt nhân Ninh thuận có công nghệ đảm bảo an toàn"- ông Dũng khẳng định.
Ông Dũng cũng khẳng định, việc dừng dự án là quyết định được cân nhắc kĩ để bảo đảm phát triển bền vững quốc gia. Chính phủ mong nhận được sự cảm thông của nhân dân và các đối tác nước ngoài.
Để thay thế nguồn năng lượng từ điện hạt nhân Ninh Thuận, người phát ngôn Chính phủ cho biết theo tính toán đến năm 2030 nếu dự án hoàn thành sẽ đóng góp 3,6% về công suất và 5,7% sản lượng điện sản xuất của hệ thống điện quốc gia. Việc dừng dự án không làm ảnh hưởng đến an ninh cung cứng điện do có thể bổ sung các nguồn điện khác như nhiệt điện than, năng lượng tái tạo, khí hóa hỏng cũng như xem xét tăng cường mua điện từ Lào.
Từ nay đến năm 2030, Chính phủ xem xét đầu tư thay thế các nhà máy nhiệt điện Ninh Thuận bằng các nhà máy nhiệt điện than có công nghệ tiên tiến, hiện đại, thân thiện môi trường và các nhà máy tuabin khí với tổng công suất 6.000 MW, đảm bảo thay thế sản lượng điện sản xuất của các nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2.
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định công nghệ hạt nhân của Liên bang Nga và Nhật Bản dự kiến sử dụng cho các dự án nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận đều là công nghệ tiên tiến nhất hiện nay và có mức độ an toàn rất cao nên hoàn toàn yên tâm. Việc dừng thực hiện Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận đã được Chính phủ trao đổi với các đối tác Nga và Nhật Bản cùng với thời điểm báo cáo Quốc hội xin chủ trương dừng thực hiện Dự án. Mặc dù các đối tác Nga và Nhật Bản đều bày tỏ sự đáng tiếc về việc dừng thực hiện Dự án với nhiều kết quả đã đạt được trong hợp tác đầu tư xây dựng các nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và Ninh Thuận 2; song về cơ bản, các đối tác Nga và Nhật Bản đều thể hiện quan hệ hữu nghị, bày tỏ sự cảm thông và tôn trọng quyết định của Việt Nam.

Đồng thời Chính phủ Nga và Nhật Bản mong muốn sẽ tăng cường hợp tác, hỗ trợ cho Việt Nam một số lĩnh vực phát triển kết cấu hạ tầng để thay thế cho hợp tác đầu tư xây dựng các nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận. Chính phủ Việt Nam khẳng định rằng, việc dừng thực hiện Dự án không làm ảnh hưởng đến quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga và quan hệ đối tác sâu rộng với Nhật Bản.
Ngay sau khi Quốc hội thông qua Nghị quyết dừng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận với 92% phiếu thuận, Chính phủ tổ chức họp báo công bố nguyên nhân dẫn đến quyết định trên vào chiều muộn 22/11.
Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, "việc dừng dự án không phải với lý do công nghệ, an toàn mà do điều kiện kinh tế nước ta hiện nay".
Tình hình phát triển kinh tế vĩ mô của Việt Nam có nhiều thay đổi so với thời điểm quyết định đầu tư dự án. Mặt khác, Việt Nam cần nguồn vốn lớn để đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại nhằm tạo động lực cho phát triển kinh tế xã hội, cũng như giải quyết các vấn đề do biến đổi khí hậu gây ra.
"Chủ trương của Quốc hội, Chính phủ là xem xét lại các dự án ưu tiên để dồn nguồn lực xây dựng các dự án trọng điểm quốc gia như đường cao tốc Bắc Nam, đường sắt tốc độ cao, tuyến đường ven biển, hay sân bay Long Thành...", ông Dũng nói.
Trả lời VnExpress về hướng xử lý của Bộ Công Thương với một số hạng mục đã triển khai như giải phóng mặt bằng, đào tạo nguồn nhân lực..., Thứ trưởng Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho biết, các công việc đã triển khai tại Ninh Thuận sẽ được tiếp tục sử dụng cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh này. Hệ thống điện đã xây dựng sẽ được bàn giao cho Công ty Điện lực Ninh Thuận, 400 sinh viên đào tạo tại Nga, Nhật Bản tiếp tục học tập để về nước tham gia vận hành các nhà máy điện.
"Quyết định dừng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận không dễ nhưng là đúng đắn", Thứ trưởng Vượng nói và cho rằng "qua việc này chúng ta cũng có bài học sâu sắc, làm sao nâng cao trình độ cán bộ nhất là cán bộ làm chính sách chiến lược, quy hoạch chiến lược sát thực tiễn hơn".
Giải pháp thay thế
Khẳng định việc dừng dự án điện hạt nhân không ảnh hưởng an ninh cung ứng điện, ông Mai Tiến Dũng cho rằng Việt Nam có thể bổ sung các loại hình nguồn điện khác như nhiệt điện than, điện năng lượng tái tạo, điện khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG), cũng như xem xét mua điện từ láng giềng, nhất là Lào.
Từ nay đến 2030, Việt Nam sẽ xem xét đầu tư thay thế các nhà máy điện hạt nhân bằng các nhà máy nhiệt điện than có công nghệ tiên tiến, các nhà máy tua bin khí sử dụng LNG nhập khẩu với tổng công suất 6.000 MW.
Sau 2030, bên cạnh tiếp tục phát triển các nguồn trên, Việt Nam sẽ đẩy mạnh ứng dụng năng lượng tái tạo như điện gió, điện mặt trời, năng lượng tiết kiệm. Với chi phí đã thực hiện liên quan đến dự án, Chính phủ sẽ chỉ đạo giải quyết theo thẩm quyền.
Theo ông Dũng, ý định dừng dự án điện hạt nhân cũng được Chính phủ Việt Nam thông tin tới đối tác Nga và Nhật Bản cùng thời điểm báo cáo Quốc hội. 
"Các đối tác đều bày tỏ sự đáng tiếc với nhiều kết quả đã đạt được, song về cơ bản họ thể hiện quan hệ hữu nghị, cảm thông và tôn trọng quyết định của Việt Nam", ông Dũng cho hay. Hai nước bày tỏ mong muốn tăng cường hỗ trợ Việt Nam một số lĩnh vực phát triển kết cấu hạ tầng, thay thế cho đầu tư các nhà máy điện hạt nhân.
“Việc dừng dự án không làm ảnh hưởng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Nga và quan hệ đối tác sâu rộng với Nhật Bản”, ông Dũng nhấn mạnh.
Một số hạng mục dự án điện hạt nhân đã triển khai
Dự án được Quốc hội thông qua chủ trương ngày 25/11/2009, gồm 2 nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và Ninh Thuận 2; công suất lắp đặt mỗi nhà máy khoảng 2000 MW.
EVN trình Thủ tướng hồ sơ phê duyệt địa điểm và Báo cáo nghiên cứu khả thi của Dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1; Báo cáo nghiên cứu khả thi của Dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2 đã được tư vấn quốc tế bổ sung, hoàn thiện và nộp cho EVN để thẩm tra.
Hệ thống cấp điện phục vụ thi công Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và văn phòng làm việc của Ban quản lý dự án trong giai đoạn xây dựng, hoàn thiện.
Dự án di dân tái định cư đã hoàn hành công tác khảo sát, thiết kế các khu tái định cư.
Từ năm 2010, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tập đoàn điện lực Việt Nam cử 445 sinh viên, cán bộ đi học các chuyên ngành liên quan đến điện hạt nhân tại Nga, Pháp và Nhật Bản.Bản tin môi trường Kinh Môn 24h

No comments

Powered by Blogger.