Công ty than ở Quảng Ninh bòn rút tiền tỷ của công nhân
 


Liên quan đến việc hàng loạt công nhân Công ty Than Hà Lầm (Quảng Ninh), tố cáo cán bộ công ty này “bòn” tiền tỉ mỗi tháng qua tài khoản lương của công nhân, lãnh đạo Công ty than này khẳng định đã xác định được đơn vị thu tiền và sẽ bảo vệ quyền lợi của các công nhân tố cáo.
Đã xác định được Đơn vị Cơ bản 4 có độc chiêu bòn rút tiền thông qua tài khoản lương của công nhân.
Đã xác định được Đơn vị Cơ bản 4 có "độc chiêu" bòn rút tiền thông qua tài khoản lương của công nhân.


Theo tố cáo của các công nhân Công ty Than Hà Lâm, thuộc Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam (TKV), bằng cách gửi tiền thông qua tài khoản chi trả lương của công nhân, lãnh đạo Công ty Than Hà Lâm "bòn rút" được số tiền từ 2 - 10 triệu đồng/công nhân/tháng.


Sáng nay, 26/11, trao đổi với phóng viên Dân trí, lãnh đạo của Công ty Than Hà Lầm (thuộc Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam – TKV) cho biết, sau khi phóng viên Dân trí cung cấp thông tin về vụ việc hàng loạt công nhân tại Công ty Than Hà Lầm tố cáo hàng tháng cán bộ tại công ty này đã bòn rút hàng tỉ đồng của công ty thông qua "độc chiêu" gửi tiền qua tài khoản chi trả lương của công nhân, lãnh đạo công ty đã điều tra và xác định được đơn vị xảy ra sự việc.
“Theo những thông tin phóng viên Dân trí cung cấp cùng với hình ảnh, video clip được báo Dân trí đăng tải, phản ánh, chúng tôi đã xác định được vụ việc xảy ra tại Đơn vị Cơ bản 4, thuộc Cty Than Hà Lầm”, lãnh đạo công ty này cho biết.
Vị lãnh đạo này cho biết thêm: “Chúng tôi đang tập trung xác minh thông tin qua 26 đầu mối. Hình ảnh, video clip thu tiền đã rõ, có hay không có cũng không thể chối cãi được. Chúng tôi đã cho gọi công nhân để làm rõ vụ việc. Hiện chúng tôi đang xem xét họ thu tiền như vậy với mục đích gì? Chúng tôi xác định được đơn vị thu tiền là Đơn vị Cơ bản 4. Sau đó chúng tôi sẽ tiếp tục rà soát các đơn vị khác xem có hiện tượng này không”.
Về vấn đề bảo vệ cho những người công nhân dũng cảm đứng ra tố cáo tiêu cực, lãnh đạo Công ty Than Hà Lầm khẳng định, sẽ bảo vệ các công nhân theo đúng luật tố cáo.

Lãnh đạo Công ty Than Hà Lầm khẳng định sẽ bảo vệ các công nhân đã đứng ra tố cáo sự việc tiêu cực.
Lãnh đạo Công ty Than Hà Lầm khẳng định sẽ bảo vệ các công nhân đã đứng ra tố cáo sự việc tiêu cực.

Trước đó, nhiều công nhân đang làm việc tại Công ty Than Hà Lầm đã gửi đơn tố cáo việc, hàng tháng, tài khoản lương của họ thường được nhận thêm một khoản tiền từ 3 đến 10 triệu đồng. Khoản tiền này họđược hưởng khoảng 30 - 40%, phần còn lại phải nộp lại cho các cán bộ. Tuy nhiên trên giấy trắng mực đen họ đều phải ký nhận là đã lĩnh đủ 100% khoản tiền trên.
Công nhân tố "độc chiêu" rút tiền của cán bộ
Cụ thể, theo tố cáo của các công nhân, hàng tháng Công ty cổ phần than Hà Lầm thường xuyên gửi tiền thông qua tài khoản chi trả lương của công nhân với mức từ 3 đến 10 triệu đồng/công nhân/tháng. Số tiền này được Công ty Than Hà Lầm gửi dưới danh mục như: thưởng đã lĩnh hoặc lương thưởng của các lãnh đạo (khoản tiền thêm ngoài tiền lương, thưởng hàng tháng của công nhân).

Công nhân tố cáo, sau khi rút tiền trong tài khoản, họ đều phải nộp lại số tiền thừa cho cán bộ nhưng lại phải ký là đã nhận đủ 100%. (Ảnh: cắt từ video clip).
Công nhân tố cáo, sau khi rút tiền trong tài khoản, họ đều phải nộp lại "số tiền thừa" cho cán bộ nhưng lại phải ký là đã nhận đủ 100%. (Ảnh: cắt từ video clip).
Các công nhân cho biết, số tiền đó trên danh nghĩa là gửi cho họ nhưng thực tế, sau khi họ rút ra sẽ phải nộp lại phần lớn cho các tổ trưởng của các công trường. Các công nhân sẽ được hưởng khoảng 30 - 40% số tiền này nhưng đều phải ký nhận là đã lĩnh đủ 100%.
Những người tố cáo cho biết, khi họ thắc mắc thì được Phó Quản đốc và đại diện công đoàn công trường giải thích rằng “đó là tiền để cho anh em đi tham quan và quan hệ để cuối tháng được nghiệm thu mét lò đã đào”.
Các công nhân cho rằng: "Việc tố cáo của chúng tôi biết là sẽ gặp rất nhiều khó khăn, bất lợi và có thể sẽ rất nguy hiểm nhưng chúng tôi muốn được làm việc trong môi trường trong sạch".
Theo một công nhân tên T. (công nhân nhà sàng thuộc Công ty than Hà Lầm- Vinacomin Quảng Ninh), tình trạng gửi tiền qua tài khoản lương công nhân nhưng thực chất lại về túi cán bộ đã diễn ra nhiều năm qua.
Công nhân T. cho biết, anh vào làm việc tại Công ty Than Hà Lầm được 3 năm nay thì từng ấy thời gian công ty đều có kiểu "bòn" tiền như vậy. Ví dụ, lương của T. trung bình mỗi tháng được 8 triệu đồng, nhưng đến kỳ lĩnh lương, tài khoản của anh sẽ báo khoảng từ 10 - 11 triệu đồng. Với khoản tiền dôi ra 2 - 3 triệu đồng, T. phải nộp lại 70% cho cán bộ Công ty Than Hà Lầm.
Cũng theo công nhân T., số tiền được gửi thêm vào tài khoản mỗi công nhân nhiều hay ít phụ thuộc vào mức lương của công nhân đó cao hay thấp.
T. cho biết, việc gửi tiền qua lương công nhân được tiến hành hàng tháng. Trung bình mỗi tháng có khoảng 2.000 công nhân được gửi lương. Việc gửi lương cũng luân phiên theo các phân xưởng khác nhau.
Theo cách tính của các công nhân, nếu mỗi công nhân chỉ nộp lại cho lãnh đạo công ty 2 triệu đồng, nhân lên con số hơn 2.000 công nhân, số tiền lãnh đạo công ty rút ra lên tới vài tỉ đồng/tháng.
Công nhân N.A.H (thuộc một trong những phân xưởng cơ bản) đã có 5 năm làm việc tại Công ty than Hà Lầm cho biết, hàng tháng công nhân được phát một tờ giấy to bằng bàn tay (gọi là tờ phơi – PV) vào thời điểm trước khi có lương thưởng. Trong tờ giấy này sẽ ghi rõ thông báo chi tiết lương, thưởng của công nhân đó cùng số tiền được nhận thêm, từ đó công nhân sẽ biết phải nộp lại bao nhiêu tiền.
Bản tin môi trường Kinh Môn 24h

No comments

Powered by Blogger.