Công ty than ở Quảng Ninh bòn rút tiền tỷ của công nhân Bộ CA vào cuộc 
  

Video cán bộ Công ty than ở Quảng Ninh bòn rút tiền tỷ của công nhân 


Theo nguồn tin của PV , cơ quan CSĐT (Bộ Công an) đã chính thức vào cuộc điều tra vụ hàng loạt công nhân Công ty than Hà Lầm (Quảng Ninh) tố cán bộ “bòn” tiền tỉ thông qua việc gửi lương cho công nhân. Lãnh đạo Công ty Cổ phần Than Hà Lầm cũng xác nhận, cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh đã làm việc với các công nhân đứng ra tố cáo.
Theo tố cáo của các công nhân, tình trạng cán bộ bòn tiền tỉ mỗi tháng qua tài khoản lương công nhân đã diễn ra từ nhiều năm nay.
Theo tố cáo của các công nhân, tình trạng cán bộ "bòn" tiền tỉ mỗi tháng qua tài khoản lương công nhân đã diễn ra từ nhiều năm nay.
Ngày 29/11, cán bộ cơ quan CSĐT (Bộ Công an) đã đến làm việc tại tòa soạn báo Điện tử Kinh Môn 24H, đề nghị phóng viên  phối hợp cung cấp tài liệu giúp cơ quan điều tra tiến hành điều tra vụ việc hàng loạt công nhân tại Công ty Than Hà Lầm (thuộc Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam – TKV) tố cáo cán bộ tại công ty này “bòn” tiền tỉ của công ty bằng hình thức gửi tiền vào tài khoản lương của công nhân hàng tháng.
Sáng 30/11, ông Trần Mạnh Cường, Giám đốc Công ty Cổ phần Than Hà Lầm cho biết, sau khi xác định được Đơn vị Kiến thiết Cơ bản 4 thu tiền của công nhân, hiện công ty vẫn tiếp tục rà soát lại. Nếu đơn vị này làm sai công ty sẽ có hình thức xử nghiêm.
Ông Cường cho biết thêm, cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh cũng đang vào cuộc làm rõ sự việc báo nêu. Ngày 29/11, nhiều công nhân Công ty Than Hà Lầm cho biết, họ đã được cơ quan điều tra gọi lên làm việc, làm rõ những nội dung tố cáo mà báo phản ánh.
Cụ thể, theo tố cáo của các công nhân, hàng tháng Công ty cổ phần than Hà Lầm gửi một phần tiền từ 3-10 triệu đồng thông qua tài khoản chi trả lương của công nhân. Số tiền này được Công ty Than Hà Lầm gửi dưới danh mục như: thưởng đã lĩnh hoặc lương thưởng của các lãnh đạo (khoản tiền thêm ngoài tiền lương, thưởng hàng tháng của công nhân).

Các công nhân sau khi rút tiền đều phải nộp lại cho tổ trường.
Các công nhân sau khi rút tiền đều phải nộp lại cho tổ trường.
Theo tố cáo của các công nhân, số tiền đó trên danh nghĩa là gửi cho họ nhưng thực tế, sau khi họ rút ra sẽ phải nộp lại phần lớn cho các tổ trưởng của các công trường. Các công nhân được hưởng khoảng 30 - 40% số tiền này nhưng đều phải ký nhận là đã lĩnh đủ 100%.
Ngay sau khi báo có bài viết phản ánh cùng với hình ảnh vi deo clip, lãnh đạo Công ty Than Hà Lầm đã vào cuộc và làm rõ, xác nhận sự việc xảy ra tại Đơn vị Kiến thiết Cơ bản 4.

Lãnh đạo Cty Cổ phần Than Hà Lầm trả lời báo Dân trí cho rằng, việc đơn vị Kiến thiết Cơ bản 4 thu tiền của công nhân là tiền đi du lịch. Nhưng giấy thu tiền lại thể hiện Chi bổ sung lương.
Lãnh đạo Cty Cổ phần Than Hà Lầm trả lời báo cho rằng, việc đơn vị Kiến thiết Cơ bản 4 thu tiền của công nhân là tiền đi du lịch. Nhưng giấy thu tiền lại thể hiện "Chi bổ sung lương".
Trao đổi với phóng viên sáng 27/11, ông Trần Mạnh Cường, Giám đốc Cty Cổ phần Than Hà Lầm khẳng định, ông không chỉ đạo cán bộ cấp dưới gửi tiền qua tài khoản của công nhân, không chỉ đạo cán bộ thu tiền của công nhân.
Ông Trần Mạnh Cường cho biết thêm, sẽ làm rõ sự việc báo chí phản ánh và xử lí nghiêm khắc. “Nếu sai phạm ở mức độ nghiêm trọng cần xử lí hình sự thì tôi sẽ đề nghị chuyển cơ quan điều tra xử lí theo thẩm quyền”, ông Cường nói.
Kinh Môn 24H tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc này.
Bản tin môi trường Kinh Môn 24h

No comments

Powered by Blogger.