Tàu sân bay Mỹ, Trung Quốc có thể chạm trán tại Biển ĐôngNgày 6/1, tàu sân bay USS Carl Vinson đang trên đường đến vùng biển phía Tây Thái Bình Dương. Trước đó, tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc đã lần đầu tiên tới Tây Thái Bình Dương sau đó đổi hướng vào khu vực Biển Đông để tham gia tập trận.

Tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson.
Diễn biến này khiến giới phân tích đã nghĩ đến một kịch bản, tuy khó nhưng vẫn có thể xảy ra, đó là tàu sân bay Trung Quốc sẽ chạm trán hàng không mẫu hạm Mỹ đang có mặt trong khu vực.


Trên báo "China Daily", phản ứng trước thông tin Mỹ đưa USS Carl Vinson trở lại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, một lãnh đạo thuộc Học viện Khoa học Quân sự của Quân Đội Trung Quốc cho rằng động thái này của Washington là để ngăn chặn Bắc Kinh trên Biển Đông. Quan chức này nêu rõ: "Nên chờ xem USS Carl Vinson sẽ ở Biển Đông trong bao lâu. Họ chỉ quá cảnh, ở lại lâu dài hay sẽ tiến hành tập trận. Và cũng nên chờ xem là chiếc tàu này ở cách các đảo của Trung Quốc bao xa".

Trong khi đó, một chuyên gia nghiên cứu cao cấp của Hải quân Trung Quốc đã gắn việc USS Carl Vinson đến khu vực Tây Thái Bình Dương với những thông tin trên báo chí, trong đó cho rằng Mỹ có ý định đặt các giàn pháo chống hạm hạng nặng trên Biển Đông, đồng thời khẳng định Bắc Kinh "chắc chắn sẽ có biện pháp đối phó" nếu Washington đe dọa các lợi ích của Trung Quốc tại vùng biển này.

Trước đó vào hôm 3/1, Hải quân Mỹ cho biết hải đội tác chiến của USS Carl Vinson bao gồm một tàu tuần dương và hai tàu khu trục được trang bị tên lửa dẫn đường, đã hộ tống chiếc hàng không mẫu hạm này rời căn cứ ở San Diego (bang California) để đến phía Tây Thái Bình Dương.


Kênh giải trí Kinh Môn - Hải Dương 24H

No comments

Powered by Blogger.