Tâm sự của một Gymer nữ " tập gym để có vóc dáng thon ngọn, không bị thô"


Chế độ ăn và tập luyện của mình tính theo năm tháng chứ không phải vài ba ngày đã hiệu quả. Nên ai thích phải đẹp luôn và ngay thì có thể bỏ qua bài viết này.
[ai béo thì bỏ qua bước 1 nhé]


 Facebook: Nguyen Ha

Vốn dĩ mình thuộc dạng người gầy nhưng có nhiều mỡ bụng. Cách đây vài năm, mình có tập nhảy, nhảy một cách điên cuồng, ngày nào cũng tập, thậm chí có những hôm nhảy liên tục gần 7,8 tiếng đồng hồ để tham gia thi đấu và biểu diễn, nên người bắt đầu săn chắc, mỡ ở bụng cũng giảm đi. Tuy nhiên, lên đại học mình bỏ nhảy vì không bố trí được thời gian.
Một năm không nhảy nữa, cơ thể mình không còn săn chắc mà các cơ bị nhão, mỡ bụng, mỡ ở đùi và tay sau xuất hiện. Đứng trước gương, giật mình trước cơ thể gầy yếu nhưng vẫn tích đầy mỡ. Đó chính là tạng người skinny fat.


Mình nghĩ đến chuyện phải thay đổi vóc dáng, trước hết là để cải thiện sức khỏe, sau đó dáng hình cân đối, xinh đẹp hơn. Nhưng để mà nhảy hùng hục như trước thì không có thời gian. Nên quyết định tập gym. Mình đã trải qua 4 bước sau:

Bước 1: Tăng cân
Nếu cứ thế mà tập thì khi mỡ bụng mất, ngực từ nhỏ sẽ thành lép luôn vì đốt hết mô mỡ. Do đó, phải làm cho cơ thể béo đều. Thì khi giảm mỡ toàn thân, dù ngực có bé đi nhưng vẫn to hơn ban đầu. Vì không muốn mất ngực, nên mình đã cải thiện chế độ ăn, tăng cường nhiều chất để tăng cả mỡ và cơ. Thời gian đó, mình ăn rất nhiều tinh bột như mì, phở, cơm, đồ ngọt... Một ngày, mình ăn 6 bữa vào các khung giờ 7h – 9h – 12 – 16h – 19h – 21h.

Bước 2: Giảm mỡ
Ép bản thân vào chế độ ăn uống và tập luyện nghiêm ngặt, chạy bộ 20 phút mỗi ngày, tập các bài cardio như work-out, dance fitness... bởi mỡ không thể giảm ở một chỗ mà phải giảm toàn thân. Ngoài lề chút, khuyến cáo nếu ai bị xoang, hen thì nên chữa khỏi rồi hãy nghĩ đến chuyện tập, vì lúc trước mình bị viêm đa xoang mãn tính, lúc tập cardio cường độ cao hay bị khó thở, thiếu oxy. Sau đó, mình phải chữa xoang cho khỏi   rồi mới tập cardio tiếp được.
Trong giai đoạn giảm mỡ, thực đơn cũng phải thay đổi. Chỉ ăn nhiều tinh bột buổi sáng. Bữa trưa ăn ½ bát cơm, bữa tối không ăn cơm. Ăn nhiều thức ăn như rau, thịt gà, thịt bò, trứng (sáng một quả, chiều một quả), đồng thời uống nhiều nước.

Bước 3: Tăng cơ
Tập các bài gym với khối lượng tạ nặng và thay đổi các bài tập liên tục. Vì cơ thể mình rất thông minh, nếu cứ tập mãi những bài cũ, tập mãi một mức tạ, cơ thể sẽ thích nghi và không phát triển tiếp nữa. Mình không thích kiểu cơ bắp cuồn cuộn mà chỉ thích săn chắc mảnh mai. Do vậy, mình tập đều các nhóm cơ, nhưng chủ yếu chú trọng vào mông, ngực. Cái này là sở thích cá nhân của mình thôi.

Quan niệm sai lầm nhất là nữ-tập-ngực-bị-teo-đi. Sai bét. Phụ nữ khi tập tạ nặng cơ ngực sẽ phát triển to ra, đẩy lớp mô mỡ bên trên lên nên nhìn ngực căng tròn, săn chắc hơn. Trong khi đó, cơ mông và cơ đùi liền nhau, nên khi tập cho mông to ra thì chắc chắn đùi cũng sẽ to theo. Nếu biết lựa chọn các bài tập có tác động chính vào mông thì sẽ không làm đùi to quá nhiều.

Bước 4: Duy trì
Nhiều chị em lo sợ không duy trì tập luyện sẽ khiến cơ bắp nhão. Không, chỉ khi bạn nghỉ quá lâu tầm 2,3 tháng trở lên, thì cái múi cơ mới bắt đầu bớt săn chắc. Nhớ là bớt săn chắc so với thời gian bạn tập chăm chỉ, chứ không bao giờ nhão như ban đầu lúc chưa tập. Mình cũng có những thời điểm bận bù đầu hoặc đơn giản là hết tiền mua thẻ tập phải nghỉ 2-3 tháng liền. Khi quay trở lại tập, chỉ 1-2 tuần là cơ thể săn chắc lại ngay. Các bạn an tâm.

Các chị em nên duy trì tập luyện, biến nó thành thói quen. Tập luyện vừa tốt cho tim mạch, vừa làm da hồng hào khỏe mạnh, lại giúp body khỏe đẹp. Vất vả nhưng đổi lại kết quả rất xứng đáng.

Kênh Tin Tức, Giải Trí - Hải Dương 24H

No comments

Powered by Blogger.