Bé trai hơn 2 tuổi biết đọc khi chưa biết chữ ở Hải Dương bây giờ ra sao?Bé Đức Anh chuẩn bị bước sang tuổi thứ 5, không còn e ngại, rụt rè trước người lạ và khả năng đọc của cháu cũng nhanh hơn.


Đến trường mầm non Hoa Sen, thị trấn Tứ Kỳ (Hải Dương) chúng tôi được mọi người kể về khả năng đặc biệt của bé trai Phạm Đức Anh (4 tuổi, trú tại khu La Tỉnh) biết đọc thành thạo từ lúc 2 tuổi khi bé chưa biết chữ, biết viết và gây xôn xao dư luận một thời.
Cô Nguyễn Thị Hồng Phương – Hiệu trưởng nhà trường cho hay, tháng 4/2016, Đức Anh được gia đình cho đến trường đi học, khi đó bé lên 3 và đã biết đọc.
Bé trai hơn 2 tuổi biết đọc khi chưa biết chữ bây giờ ra sao? - 1
Đến nay bé Đức Anh đã đọc trôi trảy và không còn nhút nhát. Ảnh: Đ.Tuỳ

“Học được vài buổi, tôi có nghe giáo viên chủ nhiệm thông báo về biểu hiện lạ của Đức Anh. Toàn bộ những chữ trong lớp cháu đều đọc vanh vách khi chưa được học chữ cái, học đọc. Thấy lạ, tôi xuống kiểm tra thì đúng như vậy”, cô Phương cho biết.
Đến nay, cháu Đức Anh chuẩn bị bước sang tuổi thứ 5, cháu không còn e ngại, rụt rè trước người lạ và khả năng đọc của cháu cũng nhanh hơn rất nhiều trong khi các cô giáo chỉ dạy học vẽ, tô hình và chưa dạy chữ.
Cô Trần Thị Minh Trang – Giáo viên chủ nhiệm lớp 4 tuổi A2 cho hay, từ trước đến nay bé Đức Anh là trường hợp đầu tiên ở ngôi trường này có khả năng lạ khiến ai cũng ngỡ ngàng.
Bé trai hơn 2 tuổi biết đọc khi chưa biết chữ bây giờ ra sao? - 2
Bé sống hoà đồng cùng các bạn trong lớp. Ảnh: Đ.Tuỳ
“Trong quá trình học tập, sinh hoạt ở trường, Đức Anh có biểu hiện bình thường, thích nô nghịch, ăn khoẻ và hòa đồng. Tuy nhiên, cháu hay bị ốm vặt cho nên thỉnh thoảng cũng nghỉ học ở nhà”, cô Trang thông tin.
Theo tìm hiểu của PV Báo Gia đình & Xã hội, Đức Anh là con út của gia đình và được sinh muộn. Trong quá trình mang thai, chị Nguyễn Thị Sánh (SN 1971, mẹ đẻ) không có gì bất thường. Do thai lớn nên đến ngày sinh, chị Sánh phải tiến hành mổ đẻ và Đức Anh chào đời nặng 3,6 kg.
Khi 5 tháng tuổi bé mới biết lẫy, hơn 1 tuổi mới biết ngồi và 2 tuổi mới chập chững biết đi. Cách đây gần 3 năm, Đức Anh bị ngã và trên đầu bên phải bị tụ máu. Sau đó, được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương.
Bé trai hơn 2 tuổi biết đọc khi chưa biết chữ bây giờ ra sao? - 3
Ngoài học vẽ, tập tô, cháu Đức Anh chưa được học chữ nhưng lại có khả năng đọc trôi chảy. Ảnh: Đ.Tuỳ
Ngày mới sinh đến lúc 2 tuổi, Đức Anh thường xuyên bị ốm vặt, bị nôn và sặc. Cho nên phải đi bệnh viện thường xuyên và có những ngày bé nôn tới 4 lần.
Chị Sánh thông tin, gia đình phát hiện khả năng biết đọc khi bé khoảng 2 tuổi trong lần đưa Đức Anh đi bệnh viện huyện khám bệnh. Lúc đi qua cửa hàng gần đó, cháu đọc tên chính xác tên các biển hiệu.
Thấy lạ, khi về đến nhà, các thành viên trong gia đình mang nhiều loại sách ra thì Đức Anh đều đọc một cách trôi chảy và chính xác.Khi mở danh bạ điện thoại, cháu có khả năng nhớ chính xác dù chỉ nhìn một lần.
Bé trai hơn 2 tuổi biết đọc khi chưa biết chữ bây giờ ra sao? - 4
Hiện tại, bé Đức Anh không còn e ngại trước người lạ. Ảnh: Đ.Tuỳ
Anh Phạm Văn Quốc (SN 1969, bố Đức Anh) cho hay, từ ngày biết con mình có khả năng khác thường đến nay cũng có một số người đến gia đình hỏi chuyện và động viên cho Đức Anh đi học lớp đặc biệt, nhưng gia đình chưa nghĩ đến.
"Đến giờ cháu đã lớn hơn, nhanh nhẹn, đọc trôi chảy và có trí nhớ lâu hơn. Nhưng tôi nghĩ rằng, mọi thứ cứ để tự nhiên phát triển không nên gò ép vì cháu còn nhỏ và sợ sẽ ảnh hưởng đến sau này", anh Quốc tâm sự.

Kênh Tin Tức, Giải Trí - Hải Dương 24H

No comments

Powered by Blogger.