Hải Dương: Các quỹ tín dụng đen, cho vay nặng lãi hoạt động gây mất ANTTHoạt động của các tín dụng đen, cho vay nặng lãi thường thường kéo theo tình trạng siết nợ, đòi nợ thuê. Khi chậm hoặc không có khả năng thanh toán, con nợ bị các chủ nợ thuê các đối tượng xã hội đen đến tận gia đình hoặc cơ sở kinh doanh để uy hiếp đe dọa gây sức ép buộc con nợ phải trả. Đây chính là nguyên nhân phát sinh tình hình tội phạm gây mất an ninh trật tự.
   
Đối tượng Lê Văn Hòa SN 1996 ở Phường Cẩm Thượng, TP Hải Dương người được thuê ném chất bẩn vào nhà riêng và quán ăn Mai Viên của gia đình bà Nguyễn 

Hiện nay, do quản lý thiếu chặt chẽ của một số ban ngành đối với loại hình dịch vụ quỹ tín dụng đen, cho vay nặng lãi đã và đang để lại hậu quả khôn lường, ảnh hưởng đến tình hình ANTT. Tại Hải Dương, rất nhiều con nợ, gia đình đã chứng kiến cảnh uy hiếp đòi nợ của các chủ nợ và các đối tượng chân tay của chúng như thuê người ném chất bẩn vào nhà riêng hoặc mang hung khí, quan tài đến nhà để đe dọa uy hiếp con nợ cùng gia đình.
Vừa qua Công an thành phố Hải Dương đã kịp thời điều tra làm rõ và có những biện pháp xử lý đối với một số chủ nợ cùng tay chân của chúng khi các đối tượng này có những hành động như thuê người đến đe dọa uy hiếp con nợ cùng gia đình.
Ngày 05.01.2017, Công an thành phố Hải Dương đã triệu tập, lấy lời khai các đối tượng gồm: Đinh Công Hảo, SN 1994, Lê Văn Hòa, SN 1996 và Mạc Trung Đức, SN 1999 đều ở Phường Cẩm Thượng, TP Hải Dương. Trong đó Hảo là chủ nợ còn Hòa và Đức là hai đối tượng được thuê ném chất bẩn vào nhà riêng và cửa hàng Mai Viên số 12 Tuệ Tĩnh, TP Hải Dương của gia đình bà Nguyễn SN 1963 ở phường Bình Hàn nhằm uy hiếp, gây sức ép cho gia đình.
Qua điều tra xác minh, Công an thành phố Hải Dương biết gia đình bà Nguyễn có người con là Nguyễn Đức Lê, SN1988, khoảng tháng 6.2016, Lê đã vay tiền của Hảo số tiền 150 triệu đồng. Sau nhiều lần đòi nợ không được, Hảo đã nhiều lần thuê người đến ném chất bẩn vào nhà riêng, tuy nhiên không đạt được kết quả. Vì vậy, trưa ngày 02/01/2017, Hảo tiếp tục thuê Đức và Hòa mang chất bẩn (là mắm tôm pha với dầu nhớt) đựng vào túi nilon, cả hai bịt khẩu trang che mặt, đi xe máy đến quán ăn Mai Viên ném vào cổng, việc làm này khiến gia đình bà Nguyễn và những người chứng kiến vô cùng bức xúc.
                        
Đối tượng Lê Văn Hòa SN 1996 ở Phường Cẩm Thượng, TP Hải Dương người được thuê ném chất bẩn vào nhà riêng và quán ăn Mai Viên của gia đình bà Nguyễn         
Tại cơ quan Công an đối tượng Lê Văn Hòa khai nhận: “Hôm đó ngày 02.01.2017 tôi được Hảo nhờ đến gặp bà Nguyễn nói chuyện và yêu cầu bà Nguyễn phải trả tiền vay nợ của con trai nhưng không được bà Nguyễn chấp nhận, tôi đã bảo Đức về pha mắm tôm với dầu nhớt, sau đó Đức chở tôi đến quán Mai Viên, Đức ở ngoài còn tôi đứng ở bên đường ném chất bẩn vào cổng quán”.
                         
Đối tượng Đinh Công Hảo, SN 1994, ở Phường Cẩm Thượng, TP Hải Dương là chủ nợ đã thuê Đức và Hòa ném chất bẩn vào nhà riêng và quán ăn Mai Viên của gia đình bà Nguyễn
Còn đối tượng Đinh Công Hảo trình bày: “Cách đây sáu tháng, tôi có cho anh Lê vay 150 triệu đồng, sau nhiều lần đi tìm Lệ để đòi nợ nhưng không được, tôi có đến gia đình nói chuyện tuy nhiên gia đình không có hướng giải quyết, bức xúc quá tôi đã thuê hai người em Đức và Hòa đáp chất bẩn vào nhà và quán ăn của gia đình bà Nguyễn”.
Tại Hải Dương, hoạt động của quỹ tín dụng đen, cho vay nặng lãi cũng đang có những diễn biến phức tạp khó lường. Đứng đằng sau của loại hình dịch vụ này thường có nhiều tay chân là các đối tượng xã hội đen, có nhiều tiền án tiền sự, chúng sẵn sàng dùng các biện pháp mạnh tay để uy hiếp các con nợ và gia đình con nợ khi được các chủ nợ “đặt vấn đề”.
Thời gian trước đây cũng đã từng có trường hợp con nợ chưa trả được tiền theo hợp đồng, chủ nợ đã thuê người mang quan tài đặt trước cửa nhà của con nợ đe dọa nếu không trả sẽ giết, điều này làm cho gia đình con nợ và hàng xóm vô cùng hoang mang lo sợ.
Ngoài ra cũng có trường hợp các con nợ bị chủ nợ thuê người khống chế hoặc bắt giữ trái pháp luật gây bức xúc trong nhân dân.
                           
Để cảnh báo sự nguy hiểm từ các loại hình quỹ tín dụng đen cho vay nặng lãi, thiếu tá Đặng Xuân Hoàn, đội trưởng đội CSHS Công an thành phố Hải Dương cho biết: "thông qua những việc đã xảy ra, chúng tôi khuyến cáo người dân cần quản lý kinh tế va chi tiêu của con em mình, tránh trường hợp vay nợ không trả được, từ đó có thể dẫn đến tình trạng các chủ nợ thuê người ném chất bẩn vào nhà, nếu vẫn chưa giải quyết được bọn chúng có thể có những hành động quyết liệt hơn như mang hung khí hoặc đem quan tài đến nhà đe dọa gây sức ép cho gia đình, nguy hiểm hơn chúng có thể đe dọa đến tính mạng của con nợ và gia đình."
Như vậy có thể thấy hoạt động của các tín dụng đen, cho vay nặng lãi nếu không được quản lý chặt chẽ sẽ để lại nhiều hậu quả khó lường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh trật tự, người dân nên cảnh giác với những chiêu trò cho vay từ các loại hình dịch vụ này, bên cạnh đó cũng cần có cách quản lý giáo dục con cái chặt chẽ hơn để không dơi vào tình trạng nợ nần từ đó tránh nguy cơ bị các chủ nợ thuê người đến nhà đe dọa uy hiếp làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự của địa phương.

Kênh Tin Tức, Giải Trí - Hải Dương 24H

No comments

Powered by Blogger.